Thủ tướng Abe cam kết chấn hưng kinh tế
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 22/6 bắt đầu chiến dịch vận động bầu cử Thượng viện Nhật Bản với cam kết chấn hưng nền kinh tế trong bối cảnh các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy đảng của ông đang dẫn điểm bất chấp những lo ngại về hiệu quả của chương trình cải cách kinh tế Abenomics.
Chính phủ liên minh cầm quyền của Thủ tướng Abe không có nguy cơ thua trong cuộc bầu cử lần này song ông cần một chiến thắng lớn để duy trì sự đồng thuận trong đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông và có thể là thêm ba năm nữa sau khi ông hết nhiệm kỳ vào năm 2018. Theo ông Abe, đây là cuộc bầu cử để quyết định liệu Nhật Bản có dấn bước mạnh mẽ với các chính sách kinh tế hay quay lại một kỷ nguyên “u ám và trì trệ”. Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng thúc giục Chính phủ của Thủ tướng Abe, “nạp lại năng lượng” cho chương trình chấn hưng nền kinh tế, với những bước đi nhằm tăng thu nhập, tiến hành cải cách lao động để thúc đẩy tăng trưởng và đạt mục tiêu lạm phát. Lên nắm quyền cuối năm 2012, ông Abe đã cam kết khôi phục nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, với kế hoạch mang tên Abenomics, với một chương trình chi tiêu và nới lỏng định lượng quy mô lớn.Theo IMF, kế hoạch này đã đạt được những tiến bộ trong việc khôi phục kinh tế Nhật Bản, song vẫn chưa đạt được mục tiêu duy trì nhịp độ tăng trưởng kinh tế cao hơn và tỷ lệ lạm phát.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
IMF: Nhật Bản cần hành động để đạt mục tiêu tăng trưởng
20:54' - 21/06/2016
Theo IMF, Chính phủ Nhật Bản cần nâng cấp và phối hợp chính sách, trong đó có gia tăng thu nhập và cải cách thị trường lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thâm hụt thương mại lần đầu tiên sau 4 tháng
10:02' - 20/06/2016
Bộ Tài chính Nhật Bản ngày 20/6 cho biết thâm hụt thương mại của nước này trong tháng 5 là 40,72 tỷ yen (389 triệu USD), đây là mức thâm hụt đầu tiên kể từ tháng Giêng năm nay.
-
Tài chính
Fitch hạ triển vọng nợ của Nhật Bản từ ổn định xuống tiêu cực
19:58' - 13/06/2016
Fitch ngày 13/6 đã hạ triển vọng nợ của Nhật Bản từ ổn định xuống tiêu cực, do nước này quyết định hoãn tăng thuế tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản còn nhiều khó khăn
15:25' - 03/06/2016
Quyết định hoãn tăng thuế tiêu dùng lên 10% và dự định thực hiện một gói kích cầu vào mùa Thu tới của Nhật Bản được đánh giá là có "mức tín nhiệm âm”.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản vẫn yếu, giảm phát tiếp diễn
05:36' - 01/06/2016
Theo báo cáo ngày 31/5 của Chính phủ Nhật Bản, trong tháng Tư, sản lượng công nghiệp và chi tiêu tiêu dùng cùng giảm so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng đều cải thiện so với tháng trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả các quy định công nghệ của châu Âu
13:00'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa gửi tối hậu thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến các quy định quản lý của khối này đối với các công ty công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn tỷ phú J.Isaccman làm người đứng đầu NASA
10:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Thượng viện Mỹ ngày 17/12 đã phê chuẩn việc bổ nhiệm doanh nhân tỷ phú Jared Isaacman làm người đứng đầu mới của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).
-
Kinh tế Thế giới
EU thu lợi 270 tỷ euro từ các hiệp định thương mại
08:22'
Tính đến nay, EU đã ký kết 44 hiệp định thương mại với gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
IEA: Tiêu thụ than toàn cầu sẽ đạt kỷ lục trong năm 2025
05:30'
IEA dự kiến nhu cầu than tăng khoảng 0,5% trong năm nay, lên 8,85 tỷ tấn, nhưng sẽ giảm trong thời gian còn lại của thập kỷ này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025
20:37' - 17/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35' - 17/12/2025
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34' - 17/12/2025
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35' - 17/12/2025
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44' - 17/12/2025
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: EPA/TTXVN