Thủ tướng Ai Cập: Thu hút đầu tư nước ngoài là ưu tiên hàng đầu
Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly ngày 5/1 khẳng định thu hút đầu tư nước ngoài là ưu tiên hàng đầu của chính phủ nước này, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tạo ra một môi trường đầu tư thuận lợi và thân thiện với nhà đầu tư nước ngoài.
Người phát ngôn Nội các Ai Cập Nader Saad cho biết, Thủ tướng Madbouly đã chủ trì cuộc họp với sự tham dự của nhiều bộ trưởng trong Nội các để xem xét các biện pháp thúc đẩy các cơ hội đầu tư trong một loạt ngành kinh tế cũng như thảo luận về công tác chuẩn bị cho hội nghị xúc tiến đầu tư sắp tới tại đất nước "Kim tự tháp".
Các tổ chức quốc tế lớn, các ngân hàng đầu tư cũng như đại diện các công ty và các lãnh đạo doanh nghiệp quốc tế dự kiến sẽ được mời tham dự sự kiện này. Theo ông Saad, cuộc họp trên tập trung vào các cơ chế thực hiện chính sách vừa được Tổng thống Abdel Fattah El-Sisi thông qua. Chính sách này nhấn mạnh việc tăng cường vai trò của khu vực kinh tế tư nhân trong sự phát triển kinh tế của đất nước.
Cuộc họp cũng thảo luận về những diễn biến toàn cầu và khu vực vốn đang ảnh hưởng đến các nền kinh tế thế giới. Các bộ trưởng cũng nêu bật các vấn đề mà Ai Cập đang phải đối mặt do những căng thẳng địa chính trị như xung đột Nga-Ukraine, sự biến động của giá dầu cũng như sự sụt giảm giá trị đồng bảng Ai Cập so với đồng USD. Nền kinh tế Ai Cập đã bị ảnh hưởng nặng nề khi xung đột Nga-Ukraine gây bất an cho các nhà đầu tư toàn cầu và khiến họ rút hơn 20 tỷ USD ra khỏi thị trường Ai Cập. Cuộc xung đột Nga-Ukraine cũng đã khiến giá lúa mì leo thang, tác động tiêu cực đến Ai Cập, một trong những nước nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, cũng như gây áp lực lên nguồn dự trữ ngoại hối của quốc gia Bắc Phi này. Do giá cả leo thang và giá năng lượng toàn cầu tăng vọt, lạm phát của Ai Cập đã ở mức 18% trong tháng 11/2022, trong khi lượng hàng hóa trị giá hàng tỷ USD vẫn bị mắc kẹt tại các cảng của Ai Cập do thiếu nguồn USD để giải phóng chúng. Khi cuộc khủng hoảng ngoại tệ vẫn tiếp diễn, đồng bảng của Ai Cập đã giảm mạnh, mất hơn 70% giá trị trong vòng 10 tháng qua. Trong dự thảo ngân sách tài khóa 2023-2024, Ai Cập đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 5,5% trong tài khóa tới, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu tiếp tục gây áp lực lớn lên các nền kinh tế trên thế giới, bao gồm cả Ai Cập. Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Mohamed Maait cho biết dự thảo ngân sách tài khóa 2023-2024 ưu tiên ba mục tiêu, bao gồm hấp thụ các cú sốc lạm phát và áp lực từ các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu do xung đột ở Ukraine gây ra; mở rộng các chương trình bảo trợ xã hội để trợ giúp người có thu nhập thấp; và đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn.Ông Maait cho hay bất chấp các cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu cũng như các áp lực lạm phát, Ai Cập đặt mục tiêu đạt tăng trưởng kinh tế 5,5% trong tài khóa 2023-2024, đạt thặng dư ngân sách cơ bản 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), giảm thâm hụt ngân sách xuống còn 5% GDP trong trung hạn và đưa nợ chính phủ xuống dưới 80% GDP vào cuối năm 2027./.
>>>Dòng vốn FDI vào Trung Quốc ngày càng tăng cao
- Từ khóa :
- ai cập
- vốn đầu tư nước ngoài
- kinh tế ai cập
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Sản lượng khí đốt của Ai Cập tăng gấp đôi sau 8 năm
09:12' - 30/12/2022
Bộ trưởng Dầu mỏ và Tài nguyên Khoáng sản Tarek al-Molla khẳng định rằng sản lượng khí đốt của nước này đã tăng gấp đôi trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2022.
-
DN cần biết
Ai Cập mời thầu quốc tế các dự án thăm dò dầu khí
09:13' - 28/12/2022
Ngày 27/12, Bộ Dầu mỏ và Tài nguyên Khoáng sản Ai Cập thông báo khởi động vòng đấu thầu quốc tế để tìm kiếm và thăm dò dầu mỏ và khí đốt tự nhiên tại 12 khu vực ở Địa Trung Hải và đồng bằng sông Nile.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Đồng USD tăng giá trong 4 tuần liên tiếp
11:38' - 17/05/2025
Đồng USD tiếp tục mạnh lên trong phiên giao dịch ngày 16/5 và đạt dấu mốc tuần tăng thứ tư liên tiếp.
-
Tài chính
UnitedHealthcare đối mặt điều tra gian lận chương trình Medicare
10:15' - 17/05/2025
Tờ The Wall Street Journal dẫn các nguồn thạo tin nói rằng cuộc điều tra nhắm vào chương trình Medicare Advantage mà UnitedHealthcare đang cung cấp cho người cao tuổi ở Mỹ.
-
Tài chính
Nợ công Italy cao kỷ lục
12:05' - 16/05/2025
Theo Ngân hàng Trung ương Italy, nợ công của nước này trong tháng 3 vừa qua đã ở mức cao nhất từ trước đến nay, lên tới 3.034 tỷ euro (3.380 tỷ USD), tăng thêm 9,5 tỷ euro so với tháng trước đó.
-
Tài chính
UAE có kế hoạch đầu tư 1.400 tỷ USD vào Mỹ
09:11' - 16/05/2025
Quốc gia vùng Vịnh này có kế hoạch đầu tư 1.400 tỷ USD vào Mỹ trong các lĩnh vực công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) và năng lượng.
-
Tài chính
Tạm dừng hệ thống thuế điện tử từ ngày 23/5 đến 15/6
20:33' - 15/05/2025
Theo kế hoạch, một số ứng dụng như Hóa đơn điện tử, Dịch vụ Thuế điện tử và Trục truyền tin sẽ tạm ngưng hoạt động trong thời gian ngắn để phục vụ việc chuyển đổi.
-
Tài chính
Xuất cấp hơn 668 tấn gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ các địa phương dịp giáp hạt năm 2025
11:40' - 15/05/2025
Cục Dự trữ Nhà nước vừa ban hành các quyết định về việc xuất cấp hơn 668 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho 3 tỉnh Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang dịp giáp hạt đầu năm 2025.
-
Tài chính
Dự báo lạm phát Mỹ tăng cao sau các chính sách thuế mới
09:45' - 15/05/2025
Các nhà kinh tế của Goldman Sachs cho rằng lạm phát cơ bản sẽ tăng lên 3,8% vào cuối năm 2025 trước khi giảm xuống 2,7% vào cuối năm 2026, cao hơn các ước tính trước đó.
-
Tài chính
Công nghệ tài chính (Fintech) đang có nhiều dư địa phát triển
16:34' - 14/05/2025
Công nghệ tài chính (Fintech) đang có nhiều dư địa phát triển, khi nội dung này liên quan đến Đề án xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế ở Việt Nam và khung pháp lý dần hoàn thiện.
-
Tài chính
Canada tìm chủ nhân 160 tấm séc trị giá hơn 100.000 CAD
08:54' - 14/05/2025
Tính đến cuối tháng 4/2025, CRA đang nắm giữ tổng cộng 1,7 tỷ CAD tiền thanh toán mà họ đã từng cố gắng gửi không thành công cho chủ sở hữu hợp pháp của chúng trong gần ba thập kỷ.