1. >

Thủ tướng Anh bổ nhiệm Bộ trưởng Brexit mới

Facebook Share

BNEWS.VN Thông cáo của Văn phòng Thủ tướng cho biết: "Nữ hoàng Anh đã phê chuẩn bổ nhiệm nghị sĩ Dominic Raab làm Bộ trưởng phụ trách việc Anh rời EU".

Thủ tướng Anh bổ nhiệm Bộ trưởng Brexit mới

Nghị sĩ Dominic Raab. Ảnh: EPA

Ngày 9/7, Thủ tướng Anh Theresa May (đã bổ nhiệm nghị sĩ Dominic Raab làm Bộ trưởng Brexit mới, sau khi người tiền nhiệm của ông là David Davis từ chức nhằm phản đối các kế hoạch của chính phủ về một quan hệ thương mại mật thiết với Liên minh châu Âu (EU) sau khi rời khỏi khối này.

Thông cáo của Văn phòng Thủ tướng cho biết: "Nữ hoàng Anh đã phê chuẩn bổ nhiệm nghị sĩ Dominic Raab làm Bộ trưởng phụ trách việc Anh rời EU".

Việc bổ nhiệm trên diễn ra một ngày sau khi Thủ tướng May chấp nhận đơn xin từ chức của ông Davis.

Sự ra đi của người dẫn đầu các nỗ lực đàm phán Brexit của Anh chỉ 2 ngày sau cuộc họp Nội các được đánh giá là một đòn đánh vào chính quyền của Thủ tướng May, đồng thời cho thấy chia rẽ sâu sắc vẫn chưa thể giải quyết trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền về việc Anh rời khỏi "mái nhà chung" EU.

Nội dung sơ bộ của thỏa thuận cho biết Anh sẽ thành lập một “khu vực thương mại hàng hóa tự do” với EU, theo đó cho phép tiến hành trao đổi thương mại không rào cản và tránh việc phải áp đặt một biên giới “cứng” tại vùng lãnh thổ Bắc Ireland.

Thủ tướng May gọi thỏa thuận này là “bước đi quan trọng” trong quá trình đàm phán để Brexit diễn ra một cách êm đẹp nhất.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết ông Davis cho đến trước thềm cuộc họp Nội các đã không thể hoàn toàn đồng ý với thỏa thuận này, cho rằng một số nội dung được đưa ra là "thiếu khả thi"./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Trong bối cảnh môi trường vĩ mô toàn cầu có nhiều biến động, những diễn biến của thị trường chứng khoán là rất khó lường. Vấn đề được đặt ra là cơ quan quản lý sẽ điều hành thị trường ra sao? Triển vọng của thị trường trong những tháng cuối năm sẽ thế nào?

ncif