BNEWS Ngày 18/8, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nước này sẽ đánh giá Taliban dựa trên những hành động của lực lượng này, cứ không phải căn cứ vào những gì họ tuyên bố.
Phát biểu trong một cuộc họp của Quốc hội Anh - được triệu tập để bàn về tình hình tại Afghanistan, Thủ tướng Boris Johnson nêu rõ: "Chúng ta sẽ đánh giá chế độ này dựa trên những quyết định và hành động của họ, thay vì dựa trên những tuyên bố và thái độ của họ đối với chủ nghĩa khủng bố, tội phạm và ma tuý, cũng như về quyền tiếp cận nhân đạo và quyền được giáo dục của nữ giới".
Ông đồng thời khuyến các các nước không nên vội vã công nhận chính quyền của lực lượng Hồi giáo theo đường lối cứng rắn này.
Thủ tướng Johnson cũng bác bỏ những thông tin cho rằng các quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) muốn nối lại các chiến dịch quân sự tại Afghanistan, sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát quốc gia Tây Nam Á này.
Ông nhấn mạnh: "Thật ảo tưởng khi tin rằng có bất cứ đối tác nào của chúng ta muốn triển khai quân đội hiện diện thường trực tại đây, hoặc tham gia một giải pháp quân sự do NATO thiết lập ở Afghanistan. Ý tưởng đó đã kết thúc với nhiệm vụ tác chiến năm 2014 và tôi không tin rằng việc triển khai hàng chục nghìn binh sĩ Anh tới chống lại Taliban là một lựa chọn đúng đắn."
Theo ông, việc điều quân đến Afghanistan chống lại Taliban sẽ không giải quyết được cuộc khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng ở quốc gia này.
Nhà lãnh đạo này cho biết Anh sẽ thúc đẩy các nỗ lực nhằm đoàn kết cộng đồng quốc tế trong kế hoạch ứng phó với lực lượng Taliban. Ông khẳng định Anh sẽ làm mọi điều có thể để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan, đồng thời hỗ trợ công cuộc tái thiết đất nước Tây Nam Á.
Thủ tướng Anh đồng thời tuyên bố London sẽ triển khai thêm 800 binh sĩ để đảm bảo đưa các công dân nước này và những người Afghanistan làm việc cho các cơ quan của Anh sơ tán một cách an toàn.
Ông nói: "Chúng tôi đang triển khai bổ sung 800 binh sĩ Anh để hỗ trợ chiến dịch sơ tán này. Tôi đảm bảo với Hạ viện rằng chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch này chừng nào các điều kiện tại sân bay (ở Kabul) cho phép".
Cũng trong ngày 18/8, Chính phủ Đức đã thông qua quyết định triển khai binh sĩ tham gia chiến dịch sơ tán công dân tại thủ đô Kabul của Afghanistan./.
Tin liên quan
Mỹ: Taliban sẽ tạo "hành lang an toàn" tới sân bay ở Kabul
Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết lực lượng Taliban sẽ cung cấp "hành lang an toàn" để tạo điều kiện cho người dân di chuyển tới sân bay ở thủ đô Kabul của Afghanistan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản giảm thuế thực phẩm xuống 1%
Đây sẽ là lần đầu tiên Nhật Bản giảm thuế tiêu dùng kể từ khi hệ thống thuế này được áp dụng vào năm 1989.
-
Kinh tế Thế giớiMexico duy trì đà tăng trưởng giai đoạn nửa cuối năm 2026
Nền kinh tế quốc gia Bắc Mỹ này nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong những tháng cuối năm 2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU lo hàng Trung Quốc “đi đường vòng” qua Maroc, Thổ Nhĩ Kỳ
Doanh nghiệp Trung Quốc tăng đầu tư vào Maroc và Thổ Nhĩ Kỳ, tận dụng ưu đãi thương mại với EU để mở rộng xuất khẩu, khiến Brussels lo ngại hàng hóa “đi đường vòng” né phòng vệ thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiThị trường lao động Mỹ vẫn ổn định dù số vị trí tuyển dụng giảm
Số lượng vị trí tuyển dụng tại Mỹ giảm trong tháng 6/2026 do nhu cầu tuyển dụng ở lĩnh vực y tế và hỗ trợ xã hội sụt giảm mạnh nhất trong gần một năm.
-
Kinh tế Thế giớiWTO: Thương mại hàng hóa duy trì ổn định trong giai đoạn đầu năm tài chính 2026
WTO cảnh báo những gián đoạn kéo dài tại Eo biển Hormuz có thể khiến dòng chảy thương mại khu vực tiếp tục suy giảm.
-
Kinh tế Thế giớiGDP của Ấn Độ có thể vượt mốc 5.000 tỷ USD trong tài khóa 2028 - 2029
Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman ngày 4/8 cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này dự báo sẽ vượt mốc 5.000 tỷ USD trong tài khóa 2028 - 2029.
-
Kinh tế Thế giớiNgành AI của Trung Quốc vượt mốc 1.200 tỷ NDT trong năm 2025
CAICT cho biết tính đến tháng 6/2026, nước này là nơi đặt trụ sở của hơn 6.600 công ty AI, chiếm 15% tổng số doanh nghiệp AI trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiThời tiết khắc nghiệt gây nhiều hậu quả cho kinh tế Đức
Từ tối ngày 3/8, thời tiết khắc nghiệt và giông bão đã quét qua một số khu vực ở Đức, gây thiệt hại và làm gián đoạn dịch vụ đường sắt ở bang Thuringia (Thüringen) và North Rhine-Westphalia.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/8/2026.











