Thủ tướng Anh gặp Chủ tịch EC trước khi "ly hôn"
Sau khi vượt qua thách thức từ nội bộ đảng mình, Thủ tướng Anh Theresa May tối 21/11 sẽ tới thủ đô Brussels của Bỉ gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker nhằm đàm phán về mối quan hệ trong tương lai sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
EC cho biết, Thủ tướng May và Chủ tịch Juncker sẽ gặp nhau vào lúc 16 giờ 30 phút (giờ GMT, 23 giờ 30 phút giờ Hà Nội) ngày 21/11, chỉ bốn ngày trước khi thỏa thuận “ly hôn” được ký kết. Các nhà lãnh đạo EU sẽ nhóm họp vào ngày 25/11 tới để thông qua cả bản tuyên bố về mối quan hệ tương lai hậu Brexit và thỏa thuận “ly hôn” đã đạt được hồi tuần trước, với hy vọng sẽ chấm dứt tình hình bất ổn xung quanh sự ra đi của nước Anh vào tháng Ba năm sau. Thỏa thuận Brexit bao gồm các nội dung nghĩa vụ tài chính ủa nước Anh, quyền lợi công dân, các kế hoạch dự phòng để duy trì biên giới Ireland và những điều khoản về thời kỳ chuyển đổi hậu Brexit.Thỏa thuận này vạch ra các kế hoạch cho một thời kỳ chuyển đổi kéo dài 21 tháng, và cả Anh và EU đều muốn chuyển thỏa thuận về mối quan hệ trong tương lai thành một hiệp định thương mại hoàn chỉnh.
Tuy nhiên, điểm gây tranh cãi là nếu hai bên không nhất trí thỏa thuận này kịp thời, nước Anh sẽ thực hiện kế hoạch dự phòng để duy trì biên giới với Ireland. Điều này đồng nghĩa với việc nước Anh vẫn nằm trong liên minh thuế quan của EU, còn Bắc Ireland cũng nằm trong thị trường chung.- Từ khóa :
- anh
- eu
- quan hệ anh eu
- ec
- brexit
- hậu brexit
- thủ tướng anh theresa may
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức Angela Merkel: EU và Anh sẽ sớm đạt thỏa thuận Brexit
09:27' - 21/11/2018
Ngày 20/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ hy vọng rằng Liên minh châu Âu (EU) và Anh sẽ chính thức hóa thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit) vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp ủng hộ dự thảo thỏa thuận Brexit
20:10' - 20/11/2018
Thủ tướng Anh Theresa May đã nhận được sự ủng hộ từ giới doanh nghiệp đối với dự thảo thỏa thuận Brexit của bà trước thềm các cuộc đàm phán căng thẳng với Brussels sẽ diễn ra trong tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit sẽ không xảy ra nếu dự thảo không được thông qua?
19:00' - 15/11/2018
Thủ tướng May nêu rõ các nhà lập pháp có thể chọn ra đi mà không đạt được thỏa thuận, hoặc Anh không rời EU, hoặc tất cả cùng nhau đoàn kết và ủng hộ một thỏa thuận tốt nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
21:18' - 04/02/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 4/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử sở hữu tài sản hơn 800 tỷ USD
20:08' - 04/02/2026
Tỷ phú Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có khối tài sản vượt mốc 800 tỷ USD sau khi SpaceX chính thức hoàn tất thương vụ thâu tóm xAI.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga “hạ nhiệt” đáng kể trong năm 2025
11:20' - 04/02/2026
Kinh tế Nga chỉ tăng trưởng 1% trong năm 2025, tốc độ tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các năm trước đó do phải gánh chịu áp lực từ xung đột tại Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
Australia nỗ lực vươn lên vị trí dẫn đầu về sản xuất khoáng sản quan trọng
11:19' - 04/02/2026
Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang nỗ lực đưa Australia lên vị trí dẫn đầu trong hoạt động sản xuất các khoáng sản quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất giải pháp phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải
10:52' - 04/02/2026
Hiện nay, việc xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế Thượng Hải đã từ chuyển từ giai đoạn “mở rộng quy mô” sang giai đoạn mới “nâng cấp chức năng”.
-
Kinh tế Thế giới
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10:10' - 04/02/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 3/2, bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Canada vẫn đang trên đà trở thành nước cho vay ròng đối với Mỹ trong năm thứ chín liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật chấm dứt đợt chính phủ đóng cửa một phần vượt "ải" Hạ viện Mỹ
07:50' - 04/02/2026
Dự luật cuối cùng vẫn đang được thương lượng liên quan đến DHS, nơi các nghị sĩ đảng Dân chủ đang yêu cầu siết chặt hơn những hạn chế đối với các hoạt động thực thi pháp luật.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/2
22:09' - 03/02/2026
Ngày 3/2, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý từ thỏa thuận thương mại Mỹ–Ấn, làn sóng AI, xuất khẩu Nhật Bản đến chính sách tiền tệ Trung Quốc và cạnh tranh chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan công tố triệu tập tỷ phú Elon Musk
20:28' - 03/02/2026
Ngày 3/2, Văn phòng Công tố Paris cho biết nhà chức trách Pháp đã triệu tập tỷ phú Elon Musk tới trình diện để trả lời thẩm vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra về nền tảng mạng xã hội X.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: AFP/ TTXVN ;