Thủ tướng Anh gặp Chủ tịch EC trước khi "ly hôn"
Sau khi vượt qua thách thức từ nội bộ đảng mình, Thủ tướng Anh Theresa May tối 21/11 sẽ tới thủ đô Brussels của Bỉ gặp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker nhằm đàm phán về mối quan hệ trong tương lai sau khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.
EC cho biết, Thủ tướng May và Chủ tịch Juncker sẽ gặp nhau vào lúc 16 giờ 30 phút (giờ GMT, 23 giờ 30 phút giờ Hà Nội) ngày 21/11, chỉ bốn ngày trước khi thỏa thuận “ly hôn” được ký kết. Các nhà lãnh đạo EU sẽ nhóm họp vào ngày 25/11 tới để thông qua cả bản tuyên bố về mối quan hệ tương lai hậu Brexit và thỏa thuận “ly hôn” đã đạt được hồi tuần trước, với hy vọng sẽ chấm dứt tình hình bất ổn xung quanh sự ra đi của nước Anh vào tháng Ba năm sau. Thỏa thuận Brexit bao gồm các nội dung nghĩa vụ tài chính ủa nước Anh, quyền lợi công dân, các kế hoạch dự phòng để duy trì biên giới Ireland và những điều khoản về thời kỳ chuyển đổi hậu Brexit.Thỏa thuận này vạch ra các kế hoạch cho một thời kỳ chuyển đổi kéo dài 21 tháng, và cả Anh và EU đều muốn chuyển thỏa thuận về mối quan hệ trong tương lai thành một hiệp định thương mại hoàn chỉnh.
Tuy nhiên, điểm gây tranh cãi là nếu hai bên không nhất trí thỏa thuận này kịp thời, nước Anh sẽ thực hiện kế hoạch dự phòng để duy trì biên giới với Ireland. Điều này đồng nghĩa với việc nước Anh vẫn nằm trong liên minh thuế quan của EU, còn Bắc Ireland cũng nằm trong thị trường chung.- Từ khóa :
- anh
- eu
- quan hệ anh eu
- ec
- brexit
- hậu brexit
- thủ tướng anh theresa may
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức Angela Merkel: EU và Anh sẽ sớm đạt thỏa thuận Brexit
09:27' - 21/11/2018
Ngày 20/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel bày tỏ hy vọng rằng Liên minh châu Âu (EU) và Anh sẽ chính thức hóa thỏa thuận về việc Anh rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit) vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp ủng hộ dự thảo thỏa thuận Brexit
20:10' - 20/11/2018
Thủ tướng Anh Theresa May đã nhận được sự ủng hộ từ giới doanh nghiệp đối với dự thảo thỏa thuận Brexit của bà trước thềm các cuộc đàm phán căng thẳng với Brussels sẽ diễn ra trong tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit sẽ không xảy ra nếu dự thảo không được thông qua?
19:00' - 15/11/2018
Thủ tướng May nêu rõ các nhà lập pháp có thể chọn ra đi mà không đạt được thỏa thuận, hoặc Anh không rời EU, hoặc tất cả cùng nhau đoàn kết và ủng hộ một thỏa thuận tốt nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57'
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51'
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39'
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.