Thủ tướng Anh kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật về Brexit trong tuần này
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 21/10 đã kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật về việc nước này ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong tuần này, nói rằng cả ông, EU và người dân Anh đều không mong muốn tiếp tục lùi thời hạn Brexit.
Giữa lúc thời hạn Anh ra khỏi EU vào ngày 31/10 đang đến gần, Thủ tướng Johnson đang nỗ lực để thỏa thuận mà ông đạt được với EU trong tuần trước Quốc hội thông qua, khi sẽ phải vượt qua nhiều trở ngại để ngăn chặn một kịch bản Brexit không thỏa thuận. Sau khi Chủ tịch Hạ viện John Bercow bác bỏ việc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit vào ngày 21/10, Thủ tướng Anh đang nỗ lực kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật về việc thực thi thỏa thuận Brexit một cách nhanh nhất có thể. Trong kiến nghị gửi tới các nghị sĩ trước khi Hạ viện bắt đầu tranh luận về dự luật Brexit vào ngày 22/10, Thủ tướng Johnson nói ông đã đạt được thỏa thuận mới để Anh có thể ra khỏi EU và tạo khuôn khổ cho một mối quan hệ mới dựa trên thương mại tự do và hợp tác hữu nghị. Ông sẽ nỗ lực để Quốc hội đẩy nhanh các phiên họp và có thể kết thúc vào ngày 24/10, một khung thời gian tham vọng mà chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của các nghị sĩ đối lập thân châu Âu. Tối 21/10 (theo giờ London), Chính phủ Anh đã công bố dự luật về thỏa thuận Brexit dài 110 trang và đi kèm 124 trang giải thích. Đây được cho là nỗ lực của chính phủ nước này để dự luật có thể được thảo luận một cách nhanh chóng tại Hạ viện và được thông qua chỉ trong ba ngày. Trước đó, ngày 19/10, sau khi Hạ viện Anh quyết định hoãn bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit, ông Johnson đã gửi thư tới EU đề nghị gia hạn Brexit thêm ba tháng, nhưng kèm theo đó là một lá thư nêu rõ đây không phải mong muốn của bản thân ông mà là yêu cầu "sai lầm" của Hạ viện Anh. Các lãnh đạo EU vẫn muốn tránh một kịch bản Brexit không thỏa thuận và nhiều khả năng sẽ không bác bỏ yêu cầu gia hạn Brexit. Tuy nhiên, các bộ trưởng của Anh ngày 20/10 khẳng định nước này vẫn sẽ rời "mái nhà chung châu Âu" vào ngày 31/10./. Xem thêm:>>Chính phủ Anh trình quốc hội dự luật mới về ra khỏi EU
>>Vấn đề Brexit: Thủ tướng B.Johnson nhận "gáo nước lạnh" từ Hạ viện Anh
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Thông tin Brexit khiến chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều
09:33' - 21/10/2019
Theo luật, nếu Quốc hội Anh không thông qua thỏa thuận Brexit mới trong ngày 19/10, Thủ tướng Johnson sẽ phải đề nghị EU hoãn Brexit đến cuối tháng 1/2020.
-
Kinh tế Thế giới
Các bộ trưởng Anh khẳng định Brexit sẽ diễn ra đúng thời hạn
18:48' - 20/10/2019
Các bộ trưởng Anh khẳng định nước này sẽ rời "mái nhà chung châu Âu" vào ngày 31/10 tới.
-
Kinh tế Thế giới
“Chết vào một ngày khác” và loạt phim dài tập Brexit
09:55' - 20/10/2019
Với 322 phiếu thuận và 306 phiếu chống, Hạ viện Anh đã thông qua dự luật bổ sung về việc “hoãn” bỏ phiếu thông qua thỏa thuận Brexit mới.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh gửi EU hai bức thư trái ngược về đề nghị gia hạn Brexit
09:55' - 20/10/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gửi hai bức thư tới Liên minh châu Âu (EU) liên quan đề nghị gia hạn Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh miễn cưỡng viết thư gửi EU đề nghị lùi thời hạn Brexit
07:42' - 20/10/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19/10 đã miễn cưỡng viết một bức thư gửi tới Liên minh châu Âu (EU) đề nghị gia hạn Brexit (Anh rời EU).
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU thúc giục Anh sớm giải thích bước đi tiếp theo
22:37' - 19/10/2019
Ngày 19/10 Quốc hội Anh bỏ phiếu hoãn quyết định về thỏa thuận Brexit, Ủy ban châu Âu (EC) đã hối thúc Chính phủ Anh nhanh chóng giải thích những bước đi tiếp theo về Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27'
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59'
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.