Thủ tướng Anh lạc quan về triển vọng hòa đàm Nga-Ukraine
Phát biểu này được đưa ra khi Hội nghị trực tuyến về Ukraine bắt đầu diễn ra, với sự tham gia của khoảng 25 lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và các nước đồng minh. Ông Starmer nói rằng: "Tôi thấy rằng sớm muộn gì, ông Putin cũng sẽ ngồi vào bàn đàm phán và tham gia vào cuộc thảo luận nghiêm túc".
Thủ tướng Anh đánh giá Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chứng tỏ là “một bên ủng hộ hòa bình khi ông nhất trí và cam kết ngừng bắn vô điều kiện trong 30 ngày”.
Theo ông Starmer, hội nghị do Chính phủ Anh chủ trì tập trung thảo luận 3 điểm gồm tăng cường sức mạnh cho Ukraine, sẵn sàng chuẩn bị bảo vệ mọi thỏa thuận thông qua “liên minh tự nguyện” và duy trì sức ép đối với Nga tại thời điểm quan trọng này.
Thủ tướng Starmer hy vọng hội nghị trực tuyến của “liên minh tự nguyện” gồm nhóm các quốc gia châu Âu, cùng với Australia, Canada và New Zealand sẽ đưa ra cam kết mạnh mẽ về hỗ trợ Ukraine trong tiến trình hòa bình và sau đó đảm bảo an ninh cho quốc gia Đông Âu này.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định nhiều khả năng xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc sau khi Đặc phái viên Steve Witkoff có cuộc gặp kéo dài với ông Putin ngày 13/3 tại Moskva mà ông Trump mô tả là “rất tích cực và hiệu quả”.
Ông Zelensky cũng cho biết ông nhận thấy “cơ hội tốt” để chấm dứt xung đột. Tổng thống Ukraine thông báo đang thảo luận với các đồng minh của Kiev về các đảm bảo an ninh trong tương lai và cả vấn đề hỗ trợ kinh tế, đồng thời nhấn mạnh bảo vệ phòng không phải được đảm bảo ở mức 100% trong thời gian ngừng bắn.
Nhận định trên được đưa ra sau khi Điện Kremlin ngày 14/3 cho biết Tổng thống Nga Putin bày tỏ "sự ủng hộ" đối với đề xuất ngừng bắn tại Ukraine do phía Mỹ đưa ra và gửi thông điệp này tới Tổng thống Mỹ thông qua Đặc phái viên của ông Trump. Điện Kremlin tuyên bố có "cơ sở để lạc quan một cách thận trọng" về triển vọng của tiến trình hòa bình.
- Từ khóa :
- anh
- thủ tướng anh
- ukraine
- đàm phán nga - ukraine
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Nga ủng hộ ý tưởng ngừng bắn tại Ukraine
08:47' - 14/03/2025
Phát biểu với báo giới tại Moskva, ông Putin khẳng định ý tưởng ngừng bắn với Ukraine là đúng đắn và Nga ủng hộ, nhưng có những vấn đề cần được cả hai bên cùng nghiên cứu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Pháp E. Macron kêu gọi xây dựng "đảm bảo an ninh" cho Ukraine
08:24' - 12/03/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khẳng định trong bối cảnh hiện nay cần liên tục điều chỉnh để xác định những đảm bảo an ninh đáng tin cậy cho một nền hòa bình vững chắc và lâu dài ở Ukraine.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ thông báo Ukraine bày tỏ sẵn sàng đối thoại về xung đột
14:06' - 05/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/3 cho biết ông đã nhận được thư từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó nhà lãnh đạo Ukraine bày tỏ sẵn sàng tham gia đàm phán về cuộc chiến Nga-Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Bên lề Quốc hội: Thuế thu nhập cá nhân cần sát thực tế, hỗ trợ đúng đối tượng
14:42'
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Phòng) đánh giá việc điều chỉnh bậc thuế, kéo giãn khoảng cách giữa các bậc và giảm thuế suất ở một số bậc thấp hơn là một bước đi đúng hướng.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng thảo luận kế hoạch của Mỹ về chấm dứt xung đột với Ukraine
08:46' - 26/11/2025
Moskva mong đợi Washington sẽ chính thức thông báo về bản kế hoạch đã được thống nhất với các nước đồng minh châu Âu và Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Xu hướng của đồng nội tệ của Canada trong năm 2026
09:06' - 25/11/2025
Đồng CAD đã bị kéo xuống thấp hơn do sự kết hợp của nhiều yếu tố, từ chênh lệch lãi suất ngắn hạn giữa Mỹ và Canada tiếp tục nới rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngành năng lượng hạt nhân thế giới trên đà phục hồi
08:23' - 25/11/2025
Theo báo Le Monde (Pháp), nhiều tín hiệu cho thấy năng lượng hạt nhân đang trở lại mạnh mẽ trên quy mô toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chống thiên tai hay trở thành “nhân tai” chỉ bằng cú nhấp chuột
17:51' - 24/11/2025
Tình dân tộc, nghĩa đồng bào có thể được thể hiện bằng nhiều cách theo như Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam: “Mỗi tấm lòng, sự sẻ chia dù nhỏ bé đều vô cùng trân quý.
-
Ý kiến và Bình luận
G20 tái khẳng định cam kết với chủ nghĩa đa phương
08:50' - 24/11/2025
Tổng thống nước chủ nhà Cyril Ramaphosa khẳng định Tuyên bố của các nhà lãnh đạo G20 thể hiện "cam kết liên tục đối với hợp tác đa phương", bất chấp sự vắng mặt của Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Phát huy giá trị thương hiệu đặc sản sau hợp nhất
16:23' - 21/11/2025
Dù tên đơn vị hành chính thay đổi thì vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với các giống nhãn ngon, đặc sản nổi tiếng vẫn tập trung trên địa bàn xã Tân Hưng.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức: Bất bình đẳng thu nhập nghiêm trọng hơn bao giờ hết
09:07' - 21/11/2025
Báo cáo mới của Quỹ Hans Böckler cho thấy ngày càng có nhiều người dân Đức từ tầng lớp trung lưu thấp rơi vào cảnh nghèo đói.
-
Ý kiến và Bình luận
Các quan chức Fed bất đồng sâu sắc về tình hình nền kinh tế
06:30' - 20/11/2025
Các quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hiện đang bất đồng sâu sắc về tình hình nền kinh tế và việc liệu lạm phát dai dẳng hay tình trạng việc làm yếu kém có phải là mối đe dọa lớn hơn hay không.

Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer phát biểu bên ngoài tòa nhà số 10 phố Dowing, ngày 5/7/2024. Ảnh: THX/TTXVN