BNEWS Ngày 15/3, Thủ tướng Anh Keir Starmer cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “sớm muộn” sẽ ngồi vào bàn đàm phán liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine.
Phát biểu này được đưa ra khi Hội nghị trực tuyến về Ukraine bắt đầu diễn ra, với sự tham gia của khoảng 25 lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và các nước đồng minh. Ông Starmer nói rằng: "Tôi thấy rằng sớm muộn gì, ông Putin cũng sẽ ngồi vào bàn đàm phán và tham gia vào cuộc thảo luận nghiêm túc".
Thủ tướng Anh đánh giá Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chứng tỏ là “một bên ủng hộ hòa bình khi ông nhất trí và cam kết ngừng bắn vô điều kiện trong 30 ngày”.
Theo ông Starmer, hội nghị do Chính phủ Anh chủ trì tập trung thảo luận 3 điểm gồm tăng cường sức mạnh cho Ukraine, sẵn sàng chuẩn bị bảo vệ mọi thỏa thuận thông qua “liên minh tự nguyện” và duy trì sức ép đối với Nga tại thời điểm quan trọng này.
Thủ tướng Starmer hy vọng hội nghị trực tuyến của “liên minh tự nguyện” gồm nhóm các quốc gia châu Âu, cùng với Australia, Canada và New Zealand sẽ đưa ra cam kết mạnh mẽ về hỗ trợ Ukraine trong tiến trình hòa bình và sau đó đảm bảo an ninh cho quốc gia Đông Âu này.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định nhiều khả năng xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc sau khi Đặc phái viên Steve Witkoff có cuộc gặp kéo dài với ông Putin ngày 13/3 tại Moskva mà ông Trump mô tả là “rất tích cực và hiệu quả”.
Ông Zelensky cũng cho biết ông nhận thấy “cơ hội tốt” để chấm dứt xung đột. Tổng thống Ukraine thông báo đang thảo luận với các đồng minh của Kiev về các đảm bảo an ninh trong tương lai và cả vấn đề hỗ trợ kinh tế, đồng thời nhấn mạnh bảo vệ phòng không phải được đảm bảo ở mức 100% trong thời gian ngừng bắn.
Nhận định trên được đưa ra sau khi Điện Kremlin ngày 14/3 cho biết Tổng thống Nga Putin bày tỏ "sự ủng hộ" đối với đề xuất ngừng bắn tại Ukraine do phía Mỹ đưa ra và gửi thông điệp này tới Tổng thống Mỹ thông qua Đặc phái viên của ông Trump. Điện Kremlin tuyên bố có "cơ sở để lạc quan một cách thận trọng" về triển vọng của tiến trình hòa bình.
- Từ khóa:
- anh
- thủ tướng anh
- ukraine
- đàm phán nga - ukraine
Tin liên quan
Nga ủng hộ ý tưởng ngừng bắn tại Ukraine
Phát biểu với báo giới tại Moskva, ông Putin khẳng định ý tưởng ngừng bắn với Ukraine là đúng đắn và Nga ủng hộ, nhưng có những vấn đề cần được cả hai bên cùng nghiên cứu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnKhông chỉ cần "lá chắn pháp lý", Petrovietnam cần cơ chế chia sẻ rủi ro
Theo Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law Firm, để Petrovietnam tiếp tục đầu tư gia tăng trữ lượng, điều cần thiết không chỉ là "lá chắn pháp lý" mà còn là cơ chế chia sẻ rủi ro
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Pháp gợi mở hướng đi cho ngành bán dẫn Việt Nam
Theo chuyên gia Pháp, Việt Nam cần ưu tiên xây dựng hệ sinh thái bán dẫn, tập trung vào công nghệ có lợi thế và đẩy mạnh triển khai thực tế thay vì chạy đua công nghệ chế tạo chip tiên tiến.
-
Ý kiến và Bình luậnĐầu tư vào năng lực cốt lõi - Hướng đi nâng tầm ngành bán dẫn Việt Nam
Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ toàn cầu ngày càng gay gắt, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn và tự động hóa đang trở thành những lĩnh vực quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luậnMỹ phát cảnh báo mới về eo biển Hormuz
Ngày 28/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington đang kiểm soát eo biển Hormuz và chỉ những tàu được Mỹ cho phép mới có thể đi qua tuyến hàng hải chiến lược này.
-
Ý kiến và Bình luậnKhoa học công nghệ - đòn bẩy giúp nền kinh tế bước vào giai đoạn phát triển mới
Các chuyên gia kinh tế kỳ vọng đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo sẽ giúp cho tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam có bước nhảy vọt đột phá.
-
Ý kiến và Bình luận
KOTRA: Thương mại của Triều Tiên phục hồi
KOTRA cho biết tổng kim ngạch thương mại của Triều Tiên tăng 16% trong năm 2025, xuất khẩu tăng 30% lên mức cao nhất 8 năm, song vẫn phụ thuộc gần như hoàn toàn vào thị trường Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luậnUSTR: Thuế quan mới ít tác động đến kinh tế Mỹ
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer nhận định loạt thuế quan mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ ít tác động đến kinh tế Mỹ do tương đương các mức thuế đã áp dụng trước đó.
-
Ý kiến và Bình luậnChuyên gia Malaysia: Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu của châu Á cho đầu tư sản xuất dài hạn
Nhà kinh tế Shan Saeed đánh giá Việt Nam sở hữu nền tảng vĩ mô hấp dẫn, dự báo GDP năm 2026 tăng 8,7-9%, đồng thời nhận định Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư chiến lược của châu Á.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam để lại nhiều dấu ấn tại các hội nghị ASEAN
Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đã có cuộc trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN có mặt tại Philippines về những kết quả nổi bật của Hội nghị và những đóng góp của đoàn Việt Nam.










