Thủ tướng Anh lạc quan về triển vọng hòa đàm Nga-Ukraine
Phát biểu này được đưa ra khi Hội nghị trực tuyến về Ukraine bắt đầu diễn ra, với sự tham gia của khoảng 25 lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) và các nước đồng minh. Ông Starmer nói rằng: "Tôi thấy rằng sớm muộn gì, ông Putin cũng sẽ ngồi vào bàn đàm phán và tham gia vào cuộc thảo luận nghiêm túc".
Thủ tướng Anh đánh giá Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã chứng tỏ là “một bên ủng hộ hòa bình khi ông nhất trí và cam kết ngừng bắn vô điều kiện trong 30 ngày”.
Theo ông Starmer, hội nghị do Chính phủ Anh chủ trì tập trung thảo luận 3 điểm gồm tăng cường sức mạnh cho Ukraine, sẵn sàng chuẩn bị bảo vệ mọi thỏa thuận thông qua “liên minh tự nguyện” và duy trì sức ép đối với Nga tại thời điểm quan trọng này.
Thủ tướng Starmer hy vọng hội nghị trực tuyến của “liên minh tự nguyện” gồm nhóm các quốc gia châu Âu, cùng với Australia, Canada và New Zealand sẽ đưa ra cam kết mạnh mẽ về hỗ trợ Ukraine trong tiến trình hòa bình và sau đó đảm bảo an ninh cho quốc gia Đông Âu này.
Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định nhiều khả năng xung đột Nga-Ukraine sẽ kết thúc sau khi Đặc phái viên Steve Witkoff có cuộc gặp kéo dài với ông Putin ngày 13/3 tại Moskva mà ông Trump mô tả là “rất tích cực và hiệu quả”.
Ông Zelensky cũng cho biết ông nhận thấy “cơ hội tốt” để chấm dứt xung đột. Tổng thống Ukraine thông báo đang thảo luận với các đồng minh của Kiev về các đảm bảo an ninh trong tương lai và cả vấn đề hỗ trợ kinh tế, đồng thời nhấn mạnh bảo vệ phòng không phải được đảm bảo ở mức 100% trong thời gian ngừng bắn.
Nhận định trên được đưa ra sau khi Điện Kremlin ngày 14/3 cho biết Tổng thống Nga Putin bày tỏ "sự ủng hộ" đối với đề xuất ngừng bắn tại Ukraine do phía Mỹ đưa ra và gửi thông điệp này tới Tổng thống Mỹ thông qua Đặc phái viên của ông Trump. Điện Kremlin tuyên bố có "cơ sở để lạc quan một cách thận trọng" về triển vọng của tiến trình hòa bình.
- Từ khóa :
- anh
- thủ tướng anh
- ukraine
- đàm phán nga - ukraine
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Nga ủng hộ ý tưởng ngừng bắn tại Ukraine
08:47' - 14/03/2025
Phát biểu với báo giới tại Moskva, ông Putin khẳng định ý tưởng ngừng bắn với Ukraine là đúng đắn và Nga ủng hộ, nhưng có những vấn đề cần được cả hai bên cùng nghiên cứu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Pháp E. Macron kêu gọi xây dựng "đảm bảo an ninh" cho Ukraine
08:24' - 12/03/2025
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã khẳng định trong bối cảnh hiện nay cần liên tục điều chỉnh để xác định những đảm bảo an ninh đáng tin cậy cho một nền hòa bình vững chắc và lâu dài ở Ukraine.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ thông báo Ukraine bày tỏ sẵn sàng đối thoại về xung đột
14:06' - 05/03/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/3 cho biết ông đã nhận được thư từ Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó nhà lãnh đạo Ukraine bày tỏ sẵn sàng tham gia đàm phán về cuộc chiến Nga-Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ giảm nghèo ngoạn mục đến tăng trưởng xanh
17:42'
Phó Giám đốc AFD tại Việt Nam đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về chặng đường phát triển ấn tượng của Việt Nam, những dấu mốc hợp tác nổi bật, triển vọng phía trước và một số khuyến nghị chính sách.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Macron ra điều kiện về thỏa thuận EU-Mercosur
08:30'
Thỏa thuận EU-Mercosur, được Ủy ban châu Âu và khối Nam Mỹ tuyên bố hoàn tất vào tháng 12 năm ngoái sau hơn 20 năm đàm phán, hiện vẫn vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Pháp.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga nêu quan điểm về cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
06:30' - 20/08/2025
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moskva không từ chối bất kỳ hình thức đối thoại nào liên quan đến giải pháp cho vấn đề Ukraine, dù là song phương hay ba bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Khẳng định vị thế trong cuộc đua khu vực
19:17' - 19/08/2025
Theo báo The Nation (Thái Lan), Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế là một nền kinh tế đang lên của châu Á, với khả năng sớm vượt Thái Lan trên nhiều phương diện.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Thụy Sĩ: Việt Nam cần xây dựng trung tâm tài chính mang bản sắc riêng
08:26' - 19/08/2025
Xây dựng trung tâm tài chính đầu tiên cần hướng đến nâng cao khả năng cạnh tranh trong khu vực, sau đó mới hướng ra toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – Bhutan: Hợp tác vì hòa bình, phát triển và bền vững
10:00' - 18/08/2025
Với sự phát triển mạnh mẽ của cả Việt Nam và Bhutan, hai nước có rất nhiều tiềm năng để đưa hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn nữa.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga cần phương Tây đảm bảo an ninh cho cả Kiev và Moskva trong thỏa thuận hòa bình
09:16' - 18/08/2025
Moskva nhất trí cho rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào về vấn đề Ukraine trong tương lai đều phải bao gồm các bảo đảm an ninh cho Kiev, nhưng Moskva cũng cần những cam kết an ninh đáng tin cậy.
-
Ý kiến và Bình luận
Hành trình biến những điều không thể thành có thể
12:30' - 17/08/2025
Trong hành trình 80 năm giành độc lập và xây dựng đất nước, Việt Nam đã biến những điều không thể thành có thể khi luôn vượt qua mọi thời điểm khó khăn của đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là biểu tượng của hòa bình, đổi mới và kết nối
09:58' - 16/08/2025
Việt Nam vẫn là một nơi mà người từ nhiều nền văn hóa và lợi ích khác nhau có thể gặp gỡ, đối thoại với sự hỗ trợ của phía Việt Nam.