Thủ tướng Anh sẽ tham gia các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit vào tháng tới

15:34' - 28/05/2020
BNEWS Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ gặp các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) trong tháng tới, trong nỗ lực tiếp tục các cuộc đàm phán hậu Brexit vốn bị đình trệ do đại dịch COVID-19.

Anh đã chính thức ra khỏi EU vào tháng 1/2020 nhưng những điều khoản chính về tư cách thành viên của nước này vẫn được duy trì cho đến cuối năm, cho phép hai bên đàm phán thỏa thuận thương mại mới.

Hai bên vẫn phải nhất trí về nhiều vấn đề, từ quyền đánh bắt cá tới các quy định về hỗ trợ của nhà nước và các tiêu chuẩn môi trường để tránh tình trạng xáo trộn có thể ảnh hưởng đến người lao động và gây biến động trên các thị trường tài chính.
Anh đặt ra thời hạn đạt một thỏa thuận là vào cuối năm nay và ngày 30/6 là thời hạn để thông qua việc gia hạn đàm phán nếu cần thêm thời gian.

Tuy nhiên, phát biểu trước các nghị sỹ Anh ngày 27/5, Trưởng đoàn đàm phán của nước này David Frost tái khẳng định Anh không có kế hoạch đề nghị thêm thời gian dù có những khác biệt căn bản trong lập trường của các bên.

Tại một hội nghị trực tuyến, ông Frost nói lập trường của Chính phủ Anh là không gia hạn giai đoạn chuyển tiếp. Theo ông, Anh sẽ luôn chú trọng đến sự tự do về kinh tế và chính trị vào cuối năm và do đó sẽ tránh việc tiếp tục phải đóng góp các khoản đáng kể vào ngân sách của EU.
Đại dịch COVID-19 đã khiến các cuộc đàm phán giữa EU và Anh bị gác lại. Ông Frost và người đồng cấp EU Michel Barnier đã nhiễm COVID-19 và bản thân ông Johnson đã phải nhập viện điều trị hồi tháng Tư. Cả ba đã hồi phục và hai bên đã kết thúc vòng đàm phán thứ ba bằng hình thức trực tuyến trong tháng này.
Ông Frost cho biết, ông Johnson sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán với Chủ tịch Ủy ban châu Âu và Hội đồng châu Âu trước thời hạn vào tháng Sáu. Cuộc họp có thể sẽ xác định liệu Anh có ra khỏi EU mà không đạt một thỏa thuận thương mại vào năm 2021 hay không.
EU sẽ sẵn sàng trao cho Anh các điều khoản thương mại ưu đãi nếu ông Johnson chấp thuận các tiêu chuẩn và các quy định lớn mà các nước thành viên còn lại của khối tuân thủ. Ông Barnier đã gửi thư tới các nhà lãnh đạo Quốc hội Anh, tái khẳng định rằng EU sẵn sàng gia hạn đàm phán 1-2 năm.
Trong khi đó, phía Anh nói rằng mục đích của việc Anh ra khỏi EU là để có quyền đặt ra các quy định riêng./.

>>>Anh cáo buộc EU đưa đề xuất dưới chuẩn cho thỏa thuận hậu Brexit


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục