1. >

Thủ tướng Anh sẽ thắt chặt quy chế cấp thị thực làm việc và học tập

Facebook Share

BNEWS.VN Theo phóng viên TTXVN tại London, Thủ tướng Anh Theresa May đang có kế hoạch cắt giảm người nhập cư là những sinh viên và người lao động nước ngoài có tay nghề thấp.

Thủ tướng Anh sẽ thắt chặt quy chế cấp thị thực làm việc và học tập
 

Thủ tướng Anh sẽ thắt chặt quy chế cấp thi thực làm việc và học tập. Ảnh: EPA

Bà May cho rằng nước Anh chỉ nên nhận người nhập cư ở mức dưới 100.000 người/năm.

Theo kế hoạch trên, Thủ tướng Anh đã yêu cầu các cơ quan chức năng đưa ra cơ chế kiểm soát chặt chẽ hơn nữa việc cấp thị thực cho những người ngoài Liên minh châu Âu (EU) đến Anh làm việc và những sinh viên nước ngoài đến nước này học tập.

Số sinh viên nước ngoài đến Anh học tập hiện đã giảm 28.000 người, xuống còn 164.000 người trong năm học 2015-2016, mức thấp nhất kể từ năm 2007.

Số liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 25/8 cho thấy số người nhập cư vào Anh trong năm qua là 327.000 người, cao gấp 3 lần so với con số Chính phủ Anh dự kiến tiếp nhận.

ONS cũng cho biết số người nhập cư vào Anh từ tháng 3/2015-3/2016 đã giảm 9.000 người so với cùng kỳ năm trước.

Theo ONS, trong quý I/2016, số người nhập cư vào Anh đến từ các nước EU là 180.000 người và từ các nước ngoài EU là 190.000 người.

Hiện nay đa số người nhập cư vào Anh theo diện thị thực làm việc và đi học, phần lớn đến từ Ba Lan, Romania và Bulgaria.

Thứ trưởng Nhập cư Robert Goodwill cho rằng để giảm số người nhập cư vào Anh thì vấn đề người nhập cư từ EU sẽ phải là một trong những vấn đề Anh ưu tiên đưa ra bàn thảo với EU trong quá trình đàm phán rời EU của nước này.

Số đơn xin tị nạn tại Anh trong 12 tháng qua tính đến tháng 6/2016 là 44.323 đơn, trong đó đơn của người Iran và Iraq chiếm tỷ lệ cao nhất.

Số liệu thống kê cũng cho thấy tỷ lệ mẹ là người nước ngoài đến sinh con tại Anh tăng cao kỷ lục trong đó dẫn đầu là người Ba Lan./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính quyền Tổng thống Donald Trump có vẻ đang sử dụng sức mạnh kinh tế như một vũ khí chính trị. Sau khi trừng phạt Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, áp thuế với nhiều mặt hàng của Trung Quốc, vừa qua Mỹ đã quyết định khôi phục lại một số lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran. Quyết định này của Mỹ đang đẩy châu Âu vào thế khó là chọn Mỹ - đồng minh lâu năm hay chọn Iran nơi có hơn 500 công ty của EU đang làm ăn.

ncif