Thủ tướng Anh sẽ thắt chặt quy chế cấp thị thực làm việc và học tập
Bà May cho rằng nước Anh chỉ nên nhận người nhập cư ở mức dưới 100.000 người/năm.
Theo kế hoạch trên, Thủ tướng Anh đã yêu cầu các cơ quan chức năng đưa ra cơ chế kiểm soát chặt chẽ hơn nữa việc cấp thị thực cho những người ngoài Liên minh châu Âu (EU) đến Anh làm việc và những sinh viên nước ngoài đến nước này học tập.
Số sinh viên nước ngoài đến Anh học tập hiện đã giảm 28.000 người, xuống còn 164.000 người trong năm học 2015-2016, mức thấp nhất kể từ năm 2007.
Số liệu của Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 25/8 cho thấy số người nhập cư vào Anh trong năm qua là 327.000 người, cao gấp 3 lần so với con số Chính phủ Anh dự kiến tiếp nhận.
ONS cũng cho biết số người nhập cư vào Anh từ tháng 3/2015-3/2016 đã giảm 9.000 người so với cùng kỳ năm trước.
Theo ONS, trong quý I/2016, số người nhập cư vào Anh đến từ các nước EU là 180.000 người và từ các nước ngoài EU là 190.000 người.
Hiện nay đa số người nhập cư vào Anh theo diện thị thực làm việc và đi học, phần lớn đến từ Ba Lan, Romania và Bulgaria.
Thứ trưởng Nhập cư Robert Goodwill cho rằng để giảm số người nhập cư vào Anh thì vấn đề người nhập cư từ EU sẽ phải là một trong những vấn đề Anh ưu tiên đưa ra bàn thảo với EU trong quá trình đàm phán rời EU của nước này.
Số đơn xin tị nạn tại Anh trong 12 tháng qua tính đến tháng 6/2016 là 44.323 đơn, trong đó đơn của người Iran và Iraq chiếm tỷ lệ cao nhất.
Số liệu thống kê cũng cho thấy tỷ lệ mẹ là người nước ngoài đến sinh con tại Anh tăng cao kỷ lục trong đó dẫn đầu là người Ba Lan./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh lên kế hoạch kiểm soát mức lương của những “ông chủ”
14:10' - 24/08/2016
Thủ tướng Anh, Theresa May, đang lên kế hoạch nhằm trao cho các cổ đông nhiều quyền lực hơn để kiểm soát mức lương của những người đứng đầu doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit: EU xem xét nhượng bộ Anh về nhập cư
18:54' - 24/07/2016
EU đang xem xét cho phép Anh không phải thực hiện quy định tự do di chuyển về người giữa các nước thành viên EU trong một thời hạn tới 7 năm nhưng vẫn được quyền tiếp cận thị trường chung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).
-
Kinh tế Thế giới
ECB cảnh báo châu Âu “dễ tổn thương” trước cú sốc toàn cầu
07:30' - 22/11/2025
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde ngày 21/11 cảnh báo EU ngày càng phụ thuộc nguồn cung, tụt hậu trong AI và lĩnh vực số, rủi ro mất tăng trưởng nếu không cải cách kịp thời.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/11
21:19' - 21/11/2025
Ngày 21/11, kinh tế thế giới ghi nhận nhiều sự kiện nổi bật từ COP30 kêu gọi giữ mục tiêu 1,5°C, Mỹ giảm thuế quan, đến Bitcoin thủng mốc 86.000 USD và Nhật tái khởi động hạt nhân...
-
Kinh tế Thế giới
Brexit khiến nền kinh tế Anh thiệt hại gấp đôi dự báo chính thức
17:43' - 21/11/2025
Theo một báo cáo mới từ một nhóm chuyên gia, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã gây ra thiệt hại cho nền kinh tế nước này gấp đôi so với các dự báo chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép khai thác dầu khí trở lại ở nhiều vùng biển
15:05' - 21/11/2025
Bộ Nội vụ đang xem xét 34 cuộc đấu giá cho thuê các lô ngoài khơi trong giai đoạn từ 2026-2031, bao gồm 6 lô ngoài khơi Nam California, 2 lô tại Vịnh Mexico phía Đông và 21 lô ngoài khơi Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Nhận định về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025
13:43' - 21/11/2025
Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn bài đánh giá từ tạp chí Tempo của Indonesia về 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới năm 2025, trong đó Mỹ vẫn vững vàng giữ vững vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với áp lực kép
11:30' - 21/11/2025
Xuất khẩu sang Mỹ suy yếu kéo dài, còn lạm phát lõi trong nước tăng lên mức cao nhất ba tháng, khiến kỳ vọng về việc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) nâng lãi suất ngày càng lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận thông tin về kế hoạch hòa bình cho cuộc xung đột Nga - Ukraine
09:58' - 21/11/2025
Thư ký báo chí Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 20/11 tuyên bố bản dự thảo kế hoạch hòa bình của Mỹ - được Tổng thống Donald Trump ủng hộ và đang được thương lượng với cả Nga và Ukraine.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế
09:29' - 21/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Hội đồng châu Âu ngày 20/11 đã chính thức thông qua định hướng mới nhằm thúc đẩy chiến lược kỹ thuật số quốc tế của Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Anh sẽ thắt chặt quy chế cấp thi thực làm việc và học tập. Ảnh: EPA