BNEWS Nhà lãnh đạo Australia khẳng định sự cần thiết phải giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, vì cuộc chiến này làm ảnh hưởng tới niềm tin doanh nghiệp và tác động tới đầu tư thế giới.
Ngày 24/6, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định các cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới cần đưa ra lựa chọn chính trị đối với cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, vì đây là nguyên nhân duy nhất gây kìm hãm sự phát triển toàn cầu.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu trong buổi gặp mặt các doanh nghiệp Australia tại thành phố Perth (bang Tây Australia), Thủ tướng Morrison cho rằng thế giới đang thiếu những tiếng nói quan trọng.
Ông nhấn mạnh rào cản duy nhất đối với nền kinh tế thế giới chính là yếu tố chính trị, trong khi những hành động và chính sách của một số quốc gia lớn đã không đủ để giải quyết các vấn đề khá nghiêm trọng đang xảy ra.
Ông Morrison cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka, Nhật Bản, để thảo luận về việc nối lại các cuộc đàm phán thương mại.
Trong khi nhiều nhà lãnh đạo mong muốn ông Trump và ông Tập Cận Bình sẽ giải quyết tranh chấp một cách nhanh chóng và hiệu quả, ông Morrison cho rằng cần kiên nhẫn chờ xem điều gì xảy ra và Australia sẽ không bị lôi kéo vào cuộc tranh chấp giữa hai bên.
Nhà lãnh đạo Australia khẳng định tại hội nghị G20 lần này sẽ tiếp tục nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, vì cuộc chiến này làm ảnh hưởng tới niềm tin doanh nghiệp và tác động tới đầu tư thế giới.
Trước đó, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg đã tham dự cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính G20 tại thành phố Osaka. Trong cuộc họp này, ông Frydenberg nêu vấn đề xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới, cũng như cảnh báo tình trạng bảo hộ thương mại đang ngày càng lan rộng trên thế giới.
Dự kiến, ngày 28/6 tới, Thủ tướng Morrison sẽ lên đường tới Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka.
Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang rơi vào vòng xoáy chiến tranh thương mại tốn kém, gây áp lực cho các thị trường và làm tổn hại nền kinh tế thế giới.
Các cuộc đàm phán song phương nhằm tìm kiếm một thỏa thuận giúp giải quyết mâu thuẫn đã đổ vỡ hồi tháng trước, sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh rút lại các cam kết về việc tiến hành thay đổi kinh tế mang tính cấu trúc. Từ đó tới nay, các hoạt động trao đổi giữa hai bên diễn ra hạn chế./.
>> Tập đoàn bán lẻ hàng đầu Australia cắt giảm chi phí nhờ tự động hóaTin liên quan
Trung Quốc kêu gọi Mỹ cùng nhượng bộ trong đàm phán thương mại
Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn cho rằng Mỹ và Trung Quốc nên sẵn sàng nhượng bộ trong các cuộc đàm phán thương mại, thay vì chỉ theo đuổi những mục tiêu mà mỗi bên mong muốn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ đe dọa áp thuế EU sau án phạt 1 tỷ USD đối với Google
Tổng thống Trump cảnh báo EU sẽ phải trả một cái giá rất đắt cho hành vi mà ông gọi là "bất hợp pháp và thiếu đạo đức".
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Iran phát tín hiệu duy trì đối thoại giữa lúc căng thẳng
Ngày 24/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington và Tehran vẫn đang duy trì các cuộc tiếp xúc, đồng thời nhận định Iran đang thể hiện thái độ "nghiêm túc hơn" trong tiến trình đàm phán.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc áp kiểm soát xuất khẩu với 14 thực thể EU
Trung Quốc đã quyết định bổ sung 14 thực thể Liên minh châu Âu (EU), bao gồm Tập đoàn Lafayette, vào danh sách kiểm soát xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/7/2026
Kinh tế thế giới ngày 24/7 có các tin nổi bật như thuế quan mới của Mỹ, động thái đáp trả của Trung Quốc với EU cùng thị trường công nghệ, chính sách năng lượng và bất động sản.
-
Kinh tế Thế giớiMalaysia tăng cường vai trò của truyền thông trong chiến lược cạnh tranh quốc gia
Nếu trước đây, ngoại giao chủ yếu gắn với các vấn đề chính trị và quan hệ giữa các quốc gia, thì hiện nay yếu tố kinh tế ngày càng được đặt ở vị trí trung tâm.
-
Kinh tế Thế giớiCác đối tác thương mại đồng loạt phản ứng với thuế quan mới của Mỹ
Loạt thuế mới mà Mỹ áp dụng với lý do lao động cưỡng bức đã lập tức vấp phải phản ứng đồng loạt từ các đối tác thương mại lớn của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiBiến động mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu khi căng thẳng Trung Đông leo thang
Thị trường tài chính toàn cầu vừa trải qua một phiên giao dịch đầy sóng gió trong ngày 24/7.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chịu thuế nhập khẩu tối thiểu 12,5% theo quy định mới của Mỹ
Theo quy định mới, hàng hóa của Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế nhập khẩu 12,5%, làm gia tăng áp lực đối với Seoul trong việc duy trì mức thuế trần 15% đã đạt được trong thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế, tác động mạnh thương mại toàn cầu
Mỹ công bố áp thuế mới từ 10-12,5% đối với 60 nền kinh tế, thay thế mức thuế tạm thời trước đó, động thái được dự báo sẽ tác động đáng kể đến thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu.









