Thủ tướng Australia: Cuộc chiến Mỹ-Trung gây tổn hại các nước nhỏ hơn
Phát biểu tại thành phố Sydney, ông Morrison nhấn mạnh: "Mối quan hệ song phương quan trọng nhất thế giới - quan hệ Mỹ-Trung đã trở nên căng thẳng".
Thủ tướng Australia cho rằng tác động do mối quan hệ xấu đi này sẽ không chỉ giới hạn ở 2 nước lớn này và đang lan rộng, theo đó, hệ thống thương mại thế giới đang chịu sức ép thực sự và các mức dự báo tăng trưởng toàn cầu giảm.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ tướng Morrison khẳng định Australia sẽ không thụ động trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ cạnh tranh quyền lực toàn cầu và ông sẽ hành động vì lợi ích kinh tế và an ninh của Australia nếu quan hệ giữa hai siêu cường tiếp tục xấu đi.
Tuy nhiên, ông Morrison tin rằng tranh chấp thương mại có thể được giải quyết và bác bỏ quan điểm bi quan cho rằng xung đột là không thể tránh khỏi.
Phát biểu trên được ông Morrison đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Osaka, Nhật Bản vào ngày 28-29/6 tới.Dự kiến trong ngày 26/6, ông Morrison sẽ có bài phát biểu đầu tiên về chính sách đối ngoại của Australia kể từ khi tái đắc cử trong cuộc bầu cử liên bang vừa qua, sau đó, ông sẽ đáp chuyến bay sang Nhật Bản dự hội nghị.
Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Australia Cheng Jingye tuyên bố Trung Quốc không muốn có một cuộc chiến thương mại với Mỹ, nhưng sẽ "đấu tranh đến cùng" để bảo vệ vững chắc các lợi ích và quyền phát triển hợp pháp của mình.
Phát biểu tại một cuộc họp tại Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra sáng 26/6, Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh "không có người chiến thắng trong chiến tranh thương mại", và Bắc Kinh sẵn sàng cùng với Washington tìm kiếm một giải pháp đôi bên cùng có lợi trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.
Theo kế hoạch, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ gặp nhau trong khuôn khổ hội nghị G20.Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi cuộc đàm phán thương mại song phương kết thúc hồi tháng 5 vừa qua mà không đạt thỏa thuận.
Một quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ ngày 25/6 cho biết mục tiêu của cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhật Bản sẽ là khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại và triển vọng này có cơ hội tương đối khả quan.
Theo quan chức này, có khả năng Mỹ và Trung Quốc sẽ nhất trí không áp đặt các loại thuế quan mới để thể hiện thiện chí.
Tuy nhiên, giới chức Washington không kỳ vọng hai bên sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại rộng rãi trong cuộc gặp tới đây của hai nhà lãnh đạo./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Australia: Cần thiết giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
16:59' - 24/06/2019
Nhà lãnh đạo Australia khẳng định sự cần thiết phải giải quyết cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung leo thang, vì cuộc chiến này làm ảnh hưởng tới niềm tin doanh nghiệp và tác động tới đầu tư thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đẩy ngành xe đạp Mỹ vào thế khó
14:56' - 11/06/2019
Trung Quốc vẫn là nguồn cung cấp chủ yếu xe đạp cho các công ty Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung làm thay đổi hoạt động kinh doanh toàn cầu
06:00' - 07/06/2019
Mối quan hệ lạnh nhạt giữa Mỹ và Trung Quốc đang thay đổi hoạt động kinh doanh toàn cầu. Tập đoàn kinh doanh trực tuyến khổng lồ Alibaba là một ví dụ rõ ràng cho thấy sự thay đổi này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/5/2026
21:28' - 14/05/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hai hãng hàng không Korean Air và Asiana chính thức hợp nhất
15:44' - 14/05/2026
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air đã hoàn tất quá trình sáp nhập với Asiana Airlines và sẽ chính thức hoạt động dưới tên gọi Integrated Korean Air vào ngày 17/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế
15:19' - 14/05/2026
Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề từ song phương đến quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ - Trung đối thoại về các thách thức toàn cầu tại Bắc Kinh
15:18' - 14/05/2026
Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về việc duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại đạt được vào tháng 10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ kỳ vọng vào quan hệ song phương
14:20' - 14/05/2026
Ngày 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28' - 14/05/2026
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25' - 14/05/2026
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11' - 14/05/2026
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30' - 14/05/2026
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại Sydney ngày 18/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN