BNEWS Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 11/10 khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng quan hệ với Mỹ có thể sớm trở lại bình thường sau những căng thẳng ngoại giao giữa hai nước thời gian gần đây.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, phát biểu trong cuộc họp với các thống đốc tại thủ đô Ankara, Thủ tướng Binali Yildirim nhấn mạnh : "Mong muốn của chúng ta hiện nay là quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ sẽ sớm trở lại bình thường".
Thủ tướng Binali Yildirim cũng cho biết Anraka sẽ có biện pháp phù hợp để giải quyết tình hình hiện tại khi mà những căng thẳng khu vực và toàn cầu vẫn đang gia tăng.
Phát biểu trên của Thủ tướng Binali Yildirim được đưa ra chỉ 3 ngày sau khi Mỹ quyết định ngừng các dịch vụ cấp thị thực không định cư tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Liên quan đến vấn đề này, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson ngày 11/10 đã thảo luận về việc hai nước ngừng cấp thị thực cho công dân của nhau.
Đây là lần trao đổi đầu tiên giữa hai ông kể từ khi bùng phát một trong những cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất giữa Washington và Ankara trong nhiều năm qua.
Hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay Ngoại trưởng Cavusoglu đã điện đàm với Ngoại trưởng Tillerson và hai bên "đã thảo luận về việc ngừng cấp thị thực cho công dân của nhau", song không cho biết thêm chi tiết.
Tranh cãi ngoại giao Mỹ - Thổ đã bùng phát từ tuần trước, khi Ankara bắt giữ một nhân viên Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul do nghi ngờ có quan hệ với nhóm mà chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đứng sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.
Phản đối vụ bắt giữ này, Mỹ đã quyết định ngừng cấp thị thực không định cư cho các nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, dẫn tới việc Ankara áp dụng biện pháp trả đũa tương tự và phát lệnh bắt giữ nhân viên thứ hai người địa phương làm việc cho lãnh sự quán trên.
Đây là một trong những căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ qua giữa hai đồng minh NATO này./.
Tin liên quan
Thổ Nhĩ Kỳ triệu bí thư Đại sứ quán Mỹ kêu gọi chấm dứt biện pháp đáp trả
Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 9/10 đã triệu Bí thư của Đại sứ quán Mỹ, đồng thời kêu gọi Washington chấm dứt các biện pháp đáp trả về ngưng cấp thị thực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Đức tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 6 nhờ giá dầu giảm
Theo ước tính sơ bộ của Cơ quan Thống kê Liên bang Đức, tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 6 đã giảm xuống còn 2,3% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn mức 2,6% của tháng 5 và 2,9% của tháng 4.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận số triệu phú USD mới cao kỷ lục trong năm 2025
Số lượng triệu phú USD trên thế giới đã tăng với tốc độ kỷ lục trong năm 2025, phản ánh xu hướng gia tăng mạnh của tài sản cá nhân trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại các nền kinh tế lớn của Eurozone hạ nhiệt
Lạm phát tại 3 nền kinh tế lớn nhất Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đồng loạt giảm trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiEU giảm mạnh hạn ngạch thép nhập khẩu, áp thuế 50% ngoài quota
Ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố hạn ngạch mới trong cơ chế quản lý nhập khẩu thép nhằm hạn chế lượng thép được miễn thuế vào Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/6/2026
Kinh tế thế giới ngày 30/6 có các tin nổi bật như tính độc lập của Fed được củng cố, EU – Trung Quốc đối thoại thương mại, đồng yen rơi đáy; kinh tế Trung Quốc phục hồi, thép Hàn chịu hạn ngạch mới.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh đón vốn đầu tư thế hệ mới
Nhiều nền kinh tế đã thành công trong việc thu hút FDI thế hệ mới-những khoản đầu tư không chỉ mang theo vốn, mà còn đi kèm công nghệ, tri thức và năng lực nghiên cứu phát triển (R&D).
-
Kinh tế Thế giớiTín hiệu tích cực của nền kinh tế Anh
Bức tranh kinh tế Anh ghi nhận một số tín hiệu tích cực khi lạm phát giá cả hàng hóa bán lẻ tại nước này vẫn không thay đổi trong tháng 6/2026.
-
Kinh tế Thế giớiVấn đề kiểm soát Eo biển Hormuz thêm "nóng" trước thềm đàm phán tại Doha
Vòng đàm phán mới giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại Doha, Qatar vào ngày 30/6 nhằm tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột kéo dài 4 tháng qua.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan đối mặt 4 thách thức lớn, đẩy mạnh cải cách kinh tế
Thái Lan đang đối mặt với bốn thách thức lớn gồm biến động địa chính trị, xung đột tại Trung Đông, già hóa dân số và bẫy thu nhập trung bình, trong bối cảnh nguồn ngân sách còn hạn chế.












