Thủ tướng Canada bác khả năng sớm mở cửa lại đường biên giới với Mỹ
Người dân Canada đang mong chờ ngày mà hoạt động đi lại thường xuyên qua biên giới (vì lý do không thiết yếu) sẽ được khôi phục.
Thủ tướng Trudeau cho rằng ngày này chắc chắn sẽ đến, nhưng không phải là ngay lập tức, khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn đang đặt ra những rủi ro nghiêm trọng đối với y tế công cộng. Thủ tướng kêu gọi người dân kiên nhẫn chờ đại dịch dịu đi.
Các cuộc thảo luận gần đây giữa Thủ tướng Trudeau với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken, cùng với tâm lý lạc quan ở “xứ cờ hoa” đã làm dấy lên cuộc tranh luận về việc khôi phục hoạt động đi lại qua biên giới.
Tuần trước, Tổng thống Biden đã để ngỏ khả năng cho phép các cuộc tụ họp nhỏ trước kỳ nghỉ lễ ngày 4/7 ở Mỹ, nhờ kho dự trữ vaccine dồi dào và chiến dịch tiêm chủng được đẩy mạnh.
Tuy nhiên, ở Canada, nơi hoạt động mua và phân phối vaccine kém thành công hơn, chính phủ không vội vàng dỡ bỏ các hạn chế và có ý hài lòng khi chuỗi cung ứng và dòng chảy thương mại xuyên biên giới phần lớn vẫn được giữ nguyên vẹn.
Điều đó đã không ngăn cản một số nhà lập pháp Mỹ, cũng như nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp, tăng cường các chiến dịch để khơi thông hoạt động đi lại quốc tế. Nghị sĩ bang New York, Brian Higgins đang thúc giục Tổng thống Biden ưu tiên nới lỏng dần các hạn chế biên giới.
Nghị sĩ bang Washington, bà Suzan DelBene cho biết trong năm 2018 đã có gần 7 triệu lượt khách Canada đến hạt Whatcom (chung biên giới với tỉnh British Columbia) và chi tiêu ước tính khoảng 138 triệu USD tại các cửa hàng và doanh nghiệp địa phương.
Canada và Mỹ có chung đường biên giới dài nhất thế giới, với một lượng hàng hóa và dịch vụ trị giá 2,7 tỷ CAD (2,15 tỷ USD) đi qua mỗi ngày. Theo thống kê mới nhất, kim ngạch xuất khẩu của Canada sang Mỹ đã bùng nổ trong tháng 1/2021, với tốc độ tăng 11,3%, đạt 37,2 tỷ CAD.
>>Canada hưởng lợi gì từ gói kích thích 1.900 tỷ USD của Mỹ?
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Canada bác yêu cầu mới của Giám đốc tài chính Huawei
18:25' - 14/03/2021
CFO của Huawei bị cáo buộc lừa gạt ngân hàng HSBC khi xuyên tạc mối quan hệ giữa Huawei và công ty con Skycom, đẩy ngân hàng này vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Tehran.
-
Kinh tế Thế giới
Một năm đại dịch COVID-19 hoành hành tại Canada
09:53' - 12/03/2021
Cách đây một năm, những người Canada coi virus SARS-CoV-2 chỉ là một vấn đề ở nước ngoài đã phải “bừng tỉnh” khi các ca tử vong bắt đầu xuất hiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026
21:45'
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tạm nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga giữa giá nhiên liệu tăng cao
16:13'
Chính phủ Anh khẳng định đây là biện pháp tạm thời để bảo vệ người tiêu dùng Anh trước gián đoạn từ việc Iran phong tỏa một phần eo biển Hormuz sau các cuộc tấn công của Mỹ và Israel hồi tháng 2.
-
Kinh tế Thế giới
Du khách nước ngoài đến Hàn Quốc cao kỷ lục
16:05'
Tổng số du khách quốc tế đến nước này từ tháng 1-4 năm nay đạt 6,77 triệu lượt, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất từng được ghi nhận trong giai đoạn này.
-
Kinh tế Thế giới
Giá cả tăng cao gây áp lực lên người tiêu dùng Mỹ
14:25'
Giá nhiên liệu tăng cao gây ra những tác động lan rộng khắp nền kinh tế vì chi phí vận chuyển ảnh hưởng đến hầu hết mọi sản phẩm tiêu dùng, từ thực phẩm đến vận tải biển và hàng không.
-
Kinh tế Thế giới
EU tiến gần phê chuẩn thỏa thuận thương mại với Mỹ
11:06'
Quá trình đàm phán diễn ra căng thẳng trong nhiều tháng do thỏa thuận với Washington gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ EU.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiếp tục dẫn đầu châu Âu về thu hút đầu tư nước ngoài
10:12'
Pháp tiếp tục giữ vị trí quốc gia hấp dẫn nhất châu Âu đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm thứ bảy liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đạt thỏa thuận thương mại với 6 nước vùng Vịnh
09:18'
Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại với 6 quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Bahrain, Kuwait, Oman, Qatar, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố các ưu tiên của Hội nghị Bộ trưởng Thương mại G20
07:40'
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng thương mại Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Milwaukee, bang Wisconsin, từ ngày 30/9-1/10.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Anh tạm thời hạ nhiệt
21:16' - 20/05/2026
Số liệu do Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh công bố ngày 20/5 cho thấy mức lạm phát tháng 4 giảm so với mức 3,3% của tháng trước và thấp hơn mức dự báo 3% của các nhà phân tích do Reuters khảo sát.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN