Thủ tướng Canada cam kết cải tổ toàn diện nền kinh tế
Tuyên bố được đưa ra trong buổi họp báo đầu tiên của ông Carney sau khi đảng Tự do của ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang hôm 28/4 vừa qua.
Phát biểu trước báo giới, Thủ tướng Carney khẳng định: "Đây sẽ là thời điểm vô cùng thú vị khi chúng ta nắm quyền kiểm soát vận mệnh kinh tế để tạo ra một nền kinh tế Canada mới".
Nhà lãnh đạo Canada cho rằng người dân nước này đã bầu ra một chính phủ mới để đương đầu với những chính sách về thuế quan và lãnh thổ của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông Carney cho biết: "Với tư cách là Thủ tướng, tôi đã lắng nghe rõ những thông điệp này và sẽ hành động với sự tập trung và quyết tâm".
Theo kế hoạch, Thủ tướng Carney sẽ công bố thành phần Chính phủ mới trong tuần bắt đầu từ ngày 12/5 và Quốc hội Canada khóa mới sẽ nhóm họp vào ngày 26/5.
Tuyên bố trên được đưa ra trước thềm chuyến thăm Mỹ vào ngày 6/5 tới của Thủ tướng Carney, trong đó nhà lãnh đạo Canada dự kiến sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống nước chủ nhà Donald Trump để thảo luận về các vấn đề thương mại và an ninh.
- Từ khóa :
- Canada
- thủ tướng canada
- kinh tế canada
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Bất ổn kinh tế gia tăng
05:30' - 03/05/2025
Sự ra đi đột ngột của Phó Thủ tướng Choi tạo ra một khoảng trống lãnh đạo lớn vì ông đã được chỉ định thay thế ông Han làm quyền tổng thống bắt đầu từ ngày 2/5.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai thác hiệu quả nguồn vốn FDI góp phần bứt phá tăng trưởng kinh tế
14:30' - 02/05/2025
Việc khai thác hiệu quả các nguồn lực; trong đó, có nguồn vốn FDI sẽ giúp đất nước tăng tốc, bứt phá cho giai đoạn tiếp theo đạt mục tiêu đề ra là tăng trưởng 2 con số.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Đức tăng trưởng nhẹ trong quý đầu năm
10:19' - 01/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, đối với nền kinh tế hướng đến xuất khẩu của Đức, tranh chấp thuế quan do Tổng thống Mỹ khởi xướng là một yếu tố đặc biệt tiêu cực.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Những quyết sách củng cố nền tảng phát triển dài hạn
22:06' - 14/03/2026
Ngày 15/3 là Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 – một dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử nhằm duy trì những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng của Việt Nam
19:44' - 14/03/2026
Việt Nam sẽ tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 vào ngày 15/3.
-
Ý kiến và Bình luận
UOB duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
18:15' - 12/03/2026
Các chuyên gia của Ngân hàng UOB (Singapore) nhận định, năm 2026 có thể tiếp tục là một năm nhiều biến động khi kinh tế thế giới phải đối mặt với các yếu tố khó dự đoán.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa sự kiện Bầu cử Quốc hội và HĐND
18:08' - 11/03/2026
Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB cam kết kiểm soát lạm phát
12:35' - 11/03/2026
Chủ tịch Christine Lagarde khẳng định cơ quan này sẽ triển khai "mọi biện pháp cần thiết" nhằm giữ lạm phát trong tầm kiểm soát giữa lúc chiến sự tại Iran đang khiến giá dầu biến động mạnh.
-
Ý kiến và Bình luận
Châu Âu xem xét lại vai trò của tiền mặt trong thời đại thanh toán số
08:58' - 09/03/2026
Tại Thụy Điển và Na Uy, thanh toán điện tử gần như trở thành phương thức chủ đạo trong đời sống hằng ngày.
-
Ý kiến và Bình luận
Iran lên án Mỹ tấn công nhà máy khử mặn, cảnh báo nguy cơ leo thang
11:13' - 08/03/2026
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã lên án cuộc tấn công mà Tehran cho là do Mỹ tiến hành nhằm vào một nhà máy khử mặn nước biển trên đảo Qeshm ở Vịnh Persia.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông: LHQ kêu gọi nỗ lực đàm phán giữa Israel và Liban
08:11' - 08/03/2026
Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) tại Liban Jeanine Hennis-Plasschaert đã kêu gọi Liban và Israel tiến hành đối thoại nhằm đàm phán chấm dứt các hành động thù địch.
-
Ý kiến và Bình luận
VinaCapital: Xung đột Trung Đông dự kiến tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
11:50' - 06/03/2026
Theo các chuyên gia VinaCapital, tác động trực tiếp của diễn biến này đối với kinh tế Việt Nam trong kịch bản cơ sở được dự báo ở mức tương đối hạn chế.

Thủ tướng Canada Mark Carney phát biểu tại Ottawa sau khi đảng Tự do của ông giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử, ngày 29/4/2025. Ảnh: Kyodo/TTXVN