Thủ tướng Canada cam kết siết chặt kiểm soát súng đạn nếu tái đắc cử
Theo giới quan sát, đây là một động thái được lòng cử tri tại một trong những khu vực bầu cử mà đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau cần nắm giữ để có thể giành thắng lợi trong cuộc bầu cử ngày 21/10 tới.
Toronto là thành phố lớn nhất tại Canada và tính đến thời điểm này cũng là thành phố có số vụ giết người cao nhất ở quốc gia Bắc Mỹ này.
Thủ tướng Trudeau cam kết sẽ tăng cường các luật về tàng trữ vũ khí để có thể kiểm soát gắt gao hơn việc sở hữu súng đạn của các tội phạm.
Một trong những biện pháp đó là Chính phủ sẽ mua lại các loại vũ khí đang được lưu hành trên thị trường.
Tổ chức PolySeSouvient đã xác định 8 loại súng trường tấn công đã được phê chuẩn để vào thị trường Canada trong 2 năm qua như các loại súng không bị hạn chế.
Chính phủ liên bang Canada đang đối mặt với sức ép ngày càng tăng về việc phải thực thi các biện pháp kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn sau vụ xả súng tại một Nhà thờ Hồi giáo ở Quebec năm 2017 khiến 6 người thiệt mạng và vụ xả súng tại đại lộ Danforth, Toronto năm 2018 khiến 2 người chết, 13 người bị thương.
Cam kết về kiểm soát súng đạn là thông báo chính sách quan trọng đầu tiên của Thủ tướng Trudeau kể từ khi những bức ảnh hóa trang khuôn mặt da màu hồi trẻ của vị Thủ tướng 47 tuổi này được công bố.
Thủ tướng Trudeau đã thừa nhận việc hóa trang này là “hoàn toàn không chấp nhận được” và bày tỏ “vô cùng hối tiếc và xin lỗi vì việc này”./.
- Từ khóa :
- canada
- súng đạn
- Thủ tướng Canada
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
“Sức khỏe” tài chính Canada dưới thời chính quyền Thủ tướng Trudeau
08:05' - 20/09/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong chiến dịch tranh cử những ngày qua, các đảng tại Canada đã hứa hẹn về các gói chi tiêu mới, về kế hoạch cắt giảm thuế và về cả những lợi ích đối với các cử tri.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Canada lo ngại "thể trạng" nền kinh tế và tài chính cá nhân
08:48' - 18/09/2019
Qua khảo sát 1.517 người Canada do DART & Maru/Blue Voice Canada Poll vừa thực hiện cho thấy, các cử tri đang băn khoăn về "thể trạng" nền kinh tế và tình hình tài chính cá nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến cải dầu: Canada cáo buộc Trung Quốc đóng cửa thị trường vô căn cứ
07:30' - 14/09/2019
Canada cáo buộc Trung Quốc đã hạn chế nhập khẩu hạt cải dầu của Canada một cách vô căn cứ, “dường như không dựa trên những tiêu chuẩn quốc tế, hay những hướng dẫn/khuyến nghị liên quan”.
-
Bất động sản
Người đầu cơ nhà ở Canada sẽ phải "chùn tay" trước loại thuế mới
15:48' - 13/09/2019
Theo Thủ tướng Canada Justin Trudeau, loại thuế "nhà không ở" mới sẽ khiến những người đầu cơ này phải "chùn tay"
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại cuộc họp báo ở Ottawa ngày 11/9. Ảnh: AFP/TTXVN