BNEWS Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã để ngỏ khả năng siết chặt hơn những quy định về hạn chế đi lại, bao gồm cả lệnh cấm đi lại bằng đường không, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh.
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã để ngỏ khả năng siết chặt hơn những quy định về hạn chế đi lại, bao gồm cả lệnh cấm đi lại bằng đường không, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh trên khắp đất nước.
Phát biểu trước báo giới ở thủ đô Ottawa ngày 15/1, ông Trudeau nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét các biến thể của virus SARS-CoV-2, các khu vực địa lý khác nhau và đảm bảo rằng chúng tôi đưa ra các quyết định đúng đắn và các biện pháp phù hợp để giữ an toàn cho người dân Canada".
Kết quả khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Leger và Hiệp hội Nghiên cứu Canada hồi đầu tháng Giêng này cho thấy, 87% số người được hỏi ủng hộ lệnh cấm hoàn toàn đối với hoạt động đi lại quốc tế cho đến khi số ca nhiễm COVID-19 giảm trong vài ngày liên tiếp.
Theo phó Chủ tịch Leger, Christian Bourque, câu trả lời của những người tham gia khảo sát phù hợp với các câu hỏi tương tự được đặt ra trong suốt đại dịch, nhưng cũng phản ánh mong muốn ngày càng tăng của người dân Canada là chính phủ sẽ có hành động mạnh mẽ hơn để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.
Theo mô hình dịch bệnh mới được Chính phủ Canada công bố, số ca nhiễm COVID-19 mới tại quốc gia Bắc Mỹ này sẽ vượt 10.000 ca/ngày vào tháng Hai tới nếu người dân duy trì tần suất tiếp xúc như hiện nay.
Canada đã ghi nhận khoảng 688.000 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó hơn 17.000 người đã tử vong.
Kể từ tháng 3/2020, Bộ Y tế Canada đã khuyến cáo người dân không thực hiện các chuyến đi không cần thiết, nhưng điều đó đã không ngăn cản mọi người đến Canada hoặc ngăn người dân Canada, bao gồm cả một số chính trị gia, thực hiện các chuyến đi nước ngoài.
Mỹ, Vương quốc Anh, Costa Rica, Bahamas, Hawaii, Mexico, Phần Lan, Hy Lạp,... là một số địa điểm mà ngày càng nhiều chính trị gia Canada đi du lịch trong kỳ nghỉ Đông.
Theo quy định hiện hành, tất cả khách nhập cảnh vào Canada phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi lên máy bay và bị cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh.
Các biện pháp mới được áp dụng nhằm làm phẳng đường cong của dịch bệnh đã khiến các hãng hàng không Canada phải cắt giảm lịch trình bay trong tuần qua, với Air Canada và WestJet thông báo sa thải 2.700 nhân viên./.
Tin liên quan
Hãng hàng không Air Canada cắt giảm thêm hàng nghìn việc làm
Ngày 14/1, hãng hàng không Air Canada cho biết hãng phải cắt giảm 1.900 nhân viên và 25% công suất hoạt động vì lượng vé đặt trước giảm mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiViệt Nam đề xuất nhiều định hướng thúc đẩy quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ
Ngày 22/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ gia hạn lệnh cấm công dân tới Triều Tiên
Mỹ sẽ gia hạn thêm 1 năm lệnh cấm công dân nước này tới Triều Tiên do những rủi ro “nghiêm trọng” liên quan đến việc đi lại tại quốc gia này.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Trump dự định áp thuế 100% đối với thuốc generic từ tháng 8/2028
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 100% với thuốc generic nhập khẩu từ tháng 8/2028 nếu các nhà sản xuất không chuyển hoạt động sản xuất về Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ phê duyệt thỏa thuận hạt nhân với Saudi Arabia
Truyền thông Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã phê duyệt thỏa thuận cho phép Saudi Arabia phát triển năng lực làm giàu urani phục vụ chương trình hạt nhân dân sự.
-
Kinh tế Thế giớiHội nghị AMM-59: Việt Nam đề xuất 3 ưu tiên thúc đẩy quan hệ ASEAN - Trung Quốc
Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc, các bên nhất trí thúc đẩy hợp tác kinh tế, AI, chuyển đổi số và kêu gọi sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
-
Kinh tế Thế giớiHội nghị AMM-59: Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Canada và New Zealand
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội đàm với người đồng cấp Canada và New Zealand bên lề AMM-59, thúc đẩy hợp tác song phương và tăng cường phối hợp trong khuôn khổ ASEAN.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Nga dự Hội nghị Cấp cao APEC tại Trung Quốc
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ dẫn đầu đoàn Nga dự Hội nghị Cấp cao APEC 2026 tại Thâm Quyến, đồng thời dự kiến có cuộc gặp song phương với lãnh đạo Trung Quốc bên lề sự kiện.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có thể siết thuế, thị trường xuất khẩu 43 tỷ USD của châu Phi đối mặt bất định
Thời hạn đàm phán thuế quan với Mỹ đến gần khiến thị trường xuất khẩu trị giá 43 tỷ USD của châu Phi đối mặt nhiều rủi ro, đặc biệt với các ngành ô tô, dệt may và nông sản.
-
Kinh tế Thế giớiXung đột tại Trung Đông: Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công Iran
Tổng thống Trump cho biết Mỹ sẽ đáp trả sau khi ít nhất 3 quân nhân Mỹ thiệt mạng trong các vụ tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ cuối tuần qua.











