Thủ tướng Canada để ngỏ khả năng hạn chế các chuyến bay quốc tế
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã để ngỏ khả năng siết chặt hơn những quy định về hạn chế đi lại, bao gồm cả lệnh cấm đi lại bằng đường không, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh trên khắp đất nước.
Phát biểu trước báo giới ở thủ đô Ottawa ngày 15/1, ông Trudeau nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét các biến thể của virus SARS-CoV-2, các khu vực địa lý khác nhau và đảm bảo rằng chúng tôi đưa ra các quyết định đúng đắn và các biện pháp phù hợp để giữ an toàn cho người dân Canada".
Kết quả khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Leger và Hiệp hội Nghiên cứu Canada hồi đầu tháng Giêng này cho thấy, 87% số người được hỏi ủng hộ lệnh cấm hoàn toàn đối với hoạt động đi lại quốc tế cho đến khi số ca nhiễm COVID-19 giảm trong vài ngày liên tiếp.
Theo phó Chủ tịch Leger, Christian Bourque, câu trả lời của những người tham gia khảo sát phù hợp với các câu hỏi tương tự được đặt ra trong suốt đại dịch, nhưng cũng phản ánh mong muốn ngày càng tăng của người dân Canada là chính phủ sẽ có hành động mạnh mẽ hơn để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh.
Theo mô hình dịch bệnh mới được Chính phủ Canada công bố, số ca nhiễm COVID-19 mới tại quốc gia Bắc Mỹ này sẽ vượt 10.000 ca/ngày vào tháng Hai tới nếu người dân duy trì tần suất tiếp xúc như hiện nay.
Canada đã ghi nhận khoảng 688.000 trường hợp nhiễm COVID-19, trong đó hơn 17.000 người đã tử vong.
Kể từ tháng 3/2020, Bộ Y tế Canada đã khuyến cáo người dân không thực hiện các chuyến đi không cần thiết, nhưng điều đó đã không ngăn cản mọi người đến Canada hoặc ngăn người dân Canada, bao gồm cả một số chính trị gia, thực hiện các chuyến đi nước ngoài.
Mỹ, Vương quốc Anh, Costa Rica, Bahamas, Hawaii, Mexico, Phần Lan, Hy Lạp,... là một số địa điểm mà ngày càng nhiều chính trị gia Canada đi du lịch trong kỳ nghỉ Đông.
Theo quy định hiện hành, tất cả khách nhập cảnh vào Canada phải xuất trình kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trước khi lên máy bay và bị cách ly 14 ngày sau khi nhập cảnh.
Các biện pháp mới được áp dụng nhằm làm phẳng đường cong của dịch bệnh đã khiến các hãng hàng không Canada phải cắt giảm lịch trình bay trong tuần qua, với Air Canada và WestJet thông báo sa thải 2.700 nhân viên./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không Air Canada cắt giảm thêm hàng nghìn việc làm
18:05' - 14/01/2021
Ngày 14/1, hãng hàng không Air Canada cho biết hãng phải cắt giảm 1.900 nhân viên và 25% công suất hoạt động vì lượng vé đặt trước giảm mạnh.
-
Kinh tế xã hội
Canada chưa có kế hoạch chia sẻ vaccine cho nước khác
08:34' - 13/01/2021
Canada đã ký hợp đồng với các nhà sản xuất để mua tới 414 triệu liều vaccine phòng COVID-19 - gấp khoảng năm lần so với nhu cầu của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Hãng hàng không lớn thứ hai Canada sa thải tạm thời 1.000 nhân viên
20:11' - 09/01/2021
Westjet, hãng hàng không lớn thứ 2 của Canada, ngày 8/1 cho biết sa thải tạm thời 1.000 nhân viên do nhu cầu đối với hoạt động giao thông đường không giảm mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38'
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05'
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23'
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu mỏ của Saudi Arabia tăng mạnh
05:30'
Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Saudi Arabia trong tháng 3/2026 tăng 22%. Trong khi đó, xuất khẩu ngoài dầu mỏ giảm 17% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Giao thông tại London và cuộc chuyển đổi xanh
21:08' - 26/05/2026
London đang trong cuộc chuyển đổi giao thông lớn nhất kể từ khi điện khí hoá hệ thống tàu điện ngầm một thế kỷ trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/5/2026
20:48' - 26/05/2026
Hôm nay, Hàn Quốc cân nhắc kỹ việc xả kho dầu dự trữ chiến lược, AI biến mạng xã hội thành “điểm mù” an ninh mới của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Nhật Bản duy trì đánh giá nền kinh tế tiếp tục phục hồi
17:39' - 26/05/2026
Ngày 26/5, Chính phủ Nhật Bản giữ nguyên đánh giá kinh tế hàng tháng, nhưng cảnh báo về tác động của xung đột Trung Đông đối với lợi nhuận doanh nghiệp khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng dầu mỏ kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore nâng triển vọng tăng trưởng nhờ AI và dòng vốn quốc tế
15:04' - 26/05/2026
Đầu tư AI, xây dựng bùng nổ và dòng vốn trú ẩn giúp triển vọng kinh tế Singapore năm 2026 được nhiều tổ chức tài chính quốc tế nâng dự báo tăng trưởng GDP.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN