Thủ tướng Justin Trudeau: Canada sẽ không là “sân sau” cho thép nhập vào Mỹ
Ông Trudeau đề cập đến “các biện pháp mạnh mà Canada đang thực hiện để ứng phó với tình trạng thương mại bất bình đẳng về thép và nhôm, và tiếp tục thực hiện các quy định để chặn các nhà xuất khẩu nước ngoài trốn né thuế nhằm tạo sân chơi công bằng.
Canada - nước xuất khẩu thép và nhôm hàng đầu sang thị trường Mỹ - được miễn trừ và không bị áp mức thuế mới của Mỹ đối với thép và nhôm nhập khẩu mà Tổng thống Trump công bố đầu tháng 3/2018.
Bên cạnh đó, ông Trudeau đã nhắc lại lời nhận xét của ông Trump về việc thép giá rẻ của Trung Quốc đang tràn ngập thị trường thế giới. Về phần mình, Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc này và cho rằng đây là vấn đề quốc tế.Trước đó ngày 8/3, Tổng thống Mỹ Trump chính thức ký sắc lệnh áp mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu. Các quy định mới về thuế của chính quyền Tổng thống Trump sẽ bắt đầu có hiệu lực trong vòng 15 ngày kể từ ngày ký sắc lệnh.
>>> Ngành ô tô thua thiệt vì thuế thép nhập khẩu của Mỹ
>>> Mỹ hoãn áp thuế nhập khẩu nhôm và thép với các đối tác lớn đến ngày 1/5
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối phó với quyết định áp thuế nhập khẩu thép của Mỹ
15:19' - 12/03/2018
Ngày 12/3, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon cam kết huy động tất cả các kênh có thể để chủ động ứng phó với động thái của Mỹ áp mức thuế cao với mặt hàng thép nhập khẩu.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu thép và nhôm
14:49' - 10/03/2018
Bộ Công Thương đề nghị Hoa Kỳ xem xét loại trừ các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam ra khỏi phạm vi áp dụng tăng thuế do chỉ có mục đích sử dụng xây dựng dân dụng.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đáp trả Mỹ trong vụ tăng thuế nhập khẩu thép và nhôm
13:04' - 07/03/2018
Liên minh châu Âu (EU) đang tiếp xúc với một số nước khác để tìm kiếm một sự phối hợp nhằm đáp trả tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc tăng thuế nhập khẩu lên thép và nhôm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về kinh tế năm 2026
07:26'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết ông rất lạc quan về năm 2026, nói rằng “chúng tôi đã tạo nền tảng cho một nền kinh tế tăng trưởng mạnh mẽ, không gây lạm phát”.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nêu bật AI và khoáng sản chiến lược tại phiên cuối G20
22:14' - 23/11/2025
Theo Phó Tổng thống Indonesia Gibran Rakabuming Raka, AI và khoáng sản quan trọng tại phiên họp cuối G20, khẳng định vai trò của Indonesia trong chuỗi cung ứng năng lượng và công nghệ xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ, Australia và Canada thiết lập quan hệ đối tác về công nghệ và đổi mới
18:22' - 23/11/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cùng Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Thủ tướng Canada Mark Carney công bố việc thành lập Đối tác Công nghệ và Đổi mới Australia - Canada - Ấn Độ (ACITI).
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07' - 23/11/2025
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06' - 23/11/2025
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23' - 23/11/2025
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23' - 23/11/2025
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22' - 23/11/2025
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21' - 23/11/2025
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: TTXVN
Một nhà máy sản xuất thép tại Hamilton, Ontario, Canada. AFP/TTXVN