Thủ tướng Canada thất vọng trước việc GM đóng cửa nhà máy ở Oshawa
Doug Ford, Thủ hiến Ontario (nơi đặt nhà máy Oshawa) cũng tỏ ý thất vọng về GM. Ông nói: “Chúng tôi đã ủng hộ GM trong nhiều năm khi hãng gặp khó khăn”. Chính phủ Canada và chính quyền tỉnh Ontario đã cùng với Mỹ hỗ trợ GM hàng tỷ USD sau khi GM đệ đơn xin bảo hộ phá sản trong cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2009.
Giới chức Canada hứa hẹn sẽ hỗ trợ những người bị ảnh hưởng khi nhà máy Oshawa bị đóng cửa vào tháng 12/2019. Kế hoạch đóng cửa nhà máy tại Oshawa nằm trong chương trình tái cơ cấu trên diện rộng của GM nhằm cắt giảm sản lượng của các dòng xe bán chậm và thu hẹp đội ngũ nhân lực ở khu vực Bắc Mỹ.
GM cho biết việc đóng cửa nhà máy sẽ ảnh hưởng tới 2.973 việc làm tại Ontario, trong tổng số 8.150 lao động của hãng tại Canada.
GM đã khẳng định với chính quyền tỉnh Ontario rằng không thể làm gì để có thể giữ lại nhà máy. Quyết định này của GM là một đòn giáng mạnh vào trung tâm chế tạo của Canada, ở thời điểm chính phủ của Thủ tướng Trudeau đang nỗ lực ngăn chặn tác động của giá dầu thấp đối với nền kinh tế. Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp ô tô của Canada đã phải vật lộn để thu hút thêm các khoản đầu tư mới. Việc GM đóng cửa nhà máy ở Oshawa sẽ gây ra xáo trộn trong dây chuyền cung ứng của hãng. Martinrea International Inc, nhà sản xuất phụ tùng ô tô của Canada, sẽ đóng cửa một nhà máy cung ứng cho cơ sở lắp ráp ở Oshawa. Trước đó, GM thông báo tập đoàn này sẽ cho đóng cửa 5 nhà máy sản xuất ô tô và cắt giảm hơn 14.000 nhân công ở khu vực Bắc Mỹ nhằm tiết kiệm chi phí.Bước đi này của G.M tương tự với quyết định cắt giảm nhân công hồi đầu năm nay của Ford khi phải đối mặt với doanh số sụt giảm và sự thay đổi trong thói quen của người tiêu dùng một phần do chịu ảnh hưởng từ giá nhiên liệu giảm.
Theo đó, GM sẽ đóng cửa hai nhà máy tại Mỹ, một đặt tại Lordstown, bang Ohio, chuyên sản xuất dòng xe Chevorlet Cruze, một đặt tại vùng Detroit-Hamtrack, bang Michigan, chuyên sản xuất loại xe Chevrolet Volt, Buick LaCrosse và Cadillac CT6.
Tại Canada, GM quyết định đóng cửa nhà máy ở Oshawa thuộc tỉnh bang Ontario chuyên sản xuất dòng xe sedan Impala.
Ngoài ra, GM cũng đóng cửa hai nhà máy sản xuất hộp số đặt tại bang Baltimore và bang Michigan (Mỹ).Tuy nhiên, thông báo cũng cho hay một vài nhà máy chịu ảnh hưởng có thể sẽ phục hồi sản xuất, phụ thuộc vào kết quả đàm phán hợp đồng với công đoàn ngành chế tạo ô tô Mỹ vào năm tới. Đây là đợt cải tổ lớn nhất tại khu vực khu vực Bắc Mỹ của hãng sản xuất ô tô số 1 nước Mỹ kể từ khi tuyên bố phá sản cách đây một thập kỷ.
>>>General Motors đóng cửa 5 nhà máy và cắt giảm công nhân- Từ khóa :
- gm
- general motors
- nhà máy gm
- nhà máy gm ở canada
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
General Motors đóng cửa một nhà máy tại Canada có phải là tin đồn?
14:40' - 26/11/2018
Trang mạng CBC News dẫn một số nguồn tin thân cận cho biết General Motors - “đại gia” trong làng chế tạo ô tô Mỹ - sẽ đóng cửa một nhà máy tại Oshawa, Ontario, Canada.
-
Doanh nghiệp
GM sẽ ra mắt phương tiện tự hành trong vài quý tới
17:38' - 25/08/2018
GM Holden thuộc General Motors (GM) vừa quyết định tuyển thêm 150 kỹ sư tại Australia để tập trung phát triển dòng xe tự lái và động cơ điện trong tương lai.
-
Kinh tế số
Giá mỳ lạnh naengmyeon tại Hàn Quốc tăng gần 10%
09:23' - 07/08/2018
Theo dữ liệu mới nhất được Cơ quan Người tiêu dùng Hàn Quốc (KCA) công bố vào ngày 7/8, giá một số thực phẩm phổ biến tại nước này trong tháng Bảy đã tăng gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.