Thủ tướng Canada thay đổi một loạt nhân sự trong nội các
Ngày 28/8, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã tiến hành cải tổ nội các lần thứ ba kể từ khi lên nắm quyền với việc điều chỉnh nhân sự một số bộ liên quan đến người bản địa, cựu chiến binh và mua sắm công.
Theo phóng viên TTXVN tại Canada, trong lần cải tổ này, Thủ tướng Trudeau đã quyết định giao trách nhiệm người đứng đầu Bộ Các vấn đề phương Bắc và Quan hệ với Người bản địa - Hoàng gia cho bà Carolyn Bennett .
Bộ trưởng Bộ Các vấn đề cựu chiến binh kiêm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Kent Hehr được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thể thao và Người khuyết tật, thay cho bà Carla Qualtrough được bổ nhiệm làm người đứng đầu Bộ Mua sắm và Dịch vụ Công.
Trong khi đó, bà Ginette Petitpas Taylor, Thư ký Quốc hội của Bộ trưởng Tài chính, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế, thay cho bà Jane Philpott chuyển sang nắm giữ Bộ Chăm sóc Người bản địa.
Ông Seamus O’Regan được bổ nhiệm thay ông Kent Hehr giữ chức Bộ trưởng Bộ Các vấn đề cựu chiến binh, kiêm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
Phát biểu tuyên thệ nhậm chức ngay sau khi nhận quyết định bổ nhiệm, các tân bộ trưởng đều cam kết nỗ lực làm mới quan hệ với các cộng đồng thổ dân, những người đầu tiên đặt chân lên vùng đất là lãnh thổ Canada ngày nay.
Chính phủ Canada cam kết cải thiện quan hệ với cộng đồng thổ dân dựa trên việc công nhận các quyền, tôn trọng và hợp tác.
Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Trudeau cảm ơn Bộ trưởng Mua sắm và Dịch vụ công Judy Foote đã cống hiến hết sức mình trên cương vị bộ trưởng cho đến ngày về hưu.
Đây là lần cải tổ nội các thứ ba của Thủ tướng Trudeau kể từ khi lên nắm quyền. Lần cải tổ đầu tiên diễn ra vào tháng 5/2016 với việc thay Bộ trưởng Ngư nghiệp và Nghề cá.
Lần thứ hai diễn ra tháng ngày 10/1 năm nay đối với các bộ quan trọng như Bộ Ngoại giao; Bộ Thương mại Quốc tế; Bộ Nhập cư, Di trú và Công dân; Bộ Lao động, Phát triển Lao động và Việc làm; Bộ Phụ nữ; Bộ Các thể chế dân chủ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mexico và Canada "vạch trần" chiến thuật giành lợi thế trong đàm phán NAFTA của Mỹ
10:04' - 24/08/2017
Giới chức Mexico và Canada cho biết tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc hủy NAFTA chỉ là một chiến thuật nhằm giành lợi thế trên bàn tái đàm phán hiệp định này.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đứng trước sức ép về kiểm soát xuất khẩu vũ khí
05:30' - 24/08/2017
Chính phủ Canada đang chịu nhiều áp lực trong nước về việc ngừng hợp đồng xuất khẩu vũ khí cho Saudi Arabia sau khi có tin quân đội Saudi sử dụng xe bọc thép của Canada tấn công dân thường.
-
Kinh tế Thế giới
Cháy rừng lớn chưa từng thấy tại Canada
08:50' - 23/08/2017
Theo hãng tin AFP của Pháp, 19 đám cháy rừng đã kết hợp tạo thành một trận cháy rừng lớn chưa từng thấy tại tỉnh British Columbia của Canada.
-
Tài chính
Thâm hụt ngân sách liên bang của Canada thấp hơn dự báo
14:59' - 21/08/2017
Văn phòng Ngân sách Quốc hội (PBO) Canada cho biết thâm hụt ngân sách liên bang tài khóa 2016-2017 sẽ chỉ ở mức 21,4 tỷ CAD, thấp hơn 2,1 tỷ CAD so với dự đoán trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Canada đề xuất cơ chế giải quyết tranh chấp mới cho NAFTA
10:34' - 20/08/2017
Cơ chế giải quyết tranh chấp giữa chính phủ và nhà đầu tư cũng là một trong các điểm ưu tiên của Canada trong đàm phán lại NAFTA
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
LNG- giải pháp mới của Trung Quốc trong câu chuyện thuế quan với Mỹ
12:25'
Trung Quốc đã dừng hoàn toàn việc nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ trong hơn 10 tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan có thể tác động tiêu cực đến trung tâm tài chính hàng đầu châu Âu
08:16'
Kết quả khảo sát cũng cho thấy có sự sụt giảm về lòng tin sau khi Mỹ thông báo kế hoạch thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến vận tải biển quan trọng của thế giới đứng trước nhiều nguy cơ
08:15'
Mức thuế quan mới nhất do Mỹ áp đặt đối với hàng hóa Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động thương mại toàn cầu, qua đó tác động tiêu cực đến Kênh đào Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia tăng nhập khẩu từ Mỹ, giảm đơn hàng từ các nước khác
21:37' - 18/04/2025
Indonesia sẽ tăng nhập khẩu thực phẩm và hàng hóa của Mỹ, đồng thời giảm đơn đặt hàng từ các nước khác. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto tại Washington ngày 18/4.
-
Kinh tế Thế giới
Thúc đẩy Hiệp định khung kinh tế số ASEAN hướng tới mục tiêu 2 nghìn tỷ USD
16:21' - 18/04/2025
Với tiềm năng nền kinh tế số ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD vào năm 2030, Malaysia với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2025 đang nỗ lực thúc đẩy triển khai Hiệp định khung kinh tế số ASESAN.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản lo ngại thuế quan Mỹ tác động tiêu cực tới xuất khẩu nông sản
15:11' - 18/04/2025
Chính sách thuế đối ứng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đang theo đuổi khiến giới chức Nhật Bản lo ngại sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực mở rộng xuất khẩu nông sản và thực phẩm sang thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy sử dụng dịch vụ nội địa
14:35' - 18/04/2025
Nhằm kích thích mạnh mẽ nhu cầu trong nước, Trung Quốc công bố nhiều biện pháp mới và toàn diện, tập trung vào việc mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng tiêu dùng trong lĩnh vực dịch vụ nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ giảm phí cảng cho tàu Trung Quốc sau phản ứng của ngành hàng hải
14:24' - 18/04/2025
Mỹ vừa công bố các khoản phí cảng sửa đổi đối với tàu do Trung Quốc đóng và vận hành đã được giảm nhẹ đáng kể so với đề xuất hồi tháng Hai.
-
Kinh tế Thế giới
USTR đề xuất áp thuế mới với thiết bị hàng hải Trung Quốc
11:05' - 18/04/2025
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đề xuất áp thuế bổ sung lên tới 100% với cần cẩu STS và các thiết bị bốc dỡ hàng hóa Trung Quốc hoặc từ nước thứ ba nhưng do doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu.