Thủ tướng Chính phủ ban hành công điện về việc ứng phó khẩn cấp bão số 7
Công điện cho biết, những ngày qua, áp tháp nhiệt đới kết hợp với không khí lạnh đã gây mưa rất to, gây ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng, thiệt hại nặng về người và tài sản tại các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế.
Hiện nay bão số 7 (có tên quốc tế SARIKA) đang hoạt động trên khu vực Bắc Biển Đông di chuyển nhanh về phía đất liền nước ta, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16 và còn tiếp tục mạnh thêm. Bão có khả năng đổ bộ trực tiếp vào đất liền nước ta trong 2 ngày tới.
Ngoài ra cơn bão mạnh có tên quốc tế HAIMA đang hoạt động trên khu vực Tây Thái Bình Dương tiếp tục mạnh lên và có thể đạt mức siêu bão, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến Biển Đông.
Đây là tổ hợp nhiều thiên tai (áp thấp nhiệt đới, lũ, bão) liên tiếp ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Để khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, chủ động đối phó với bão, hạn chế thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân,Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:
1. Các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế tiếp tục thực hiện nghiêm túc các công điện số 1826/CĐ-TTg và số 1827/CĐ-TTg ngày 15/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ, khẩn trương khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua ngay sau khi lũ rút;Trong đó huy động lực lượng tại chỗ tập trung tìm kiếm người còn mất tích, tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị thiệt mạng, mất tích, bị thương, hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm, không để người dân bị thiếu đói, bị rét;
Tổ chức dọn dẹp vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, chủ động hướng dẫn người dân xử lý nước sinh hoạt đảm bảo hợp vệ sinh, không để bùng phát dịch bệnh do lũ; tổ chức dọn dẹp vệ sinh trường lớp để sớm đưa học sinh trở lại trường, khắc phục công trình cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, giao thông, thủy lợi, điện, khôi phục sản xuất…
2. Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoãn các cuộc họp chưa thật cần thiết, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, tập trung chỉ đạo ứng phó với bão, trong đó tập trung một số nhiệm vụ sau:
a) Đối với khu vực ven biển và đồng bằng:- Thông báo cho chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết bị trí, hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm (khu vực nguy hiển trong 24h tới được xác định là phía Bắc vĩ tuyến 14 độ N và phía Đông Kinh tuyến 111.5 độ E và sẽ được điều chỉnh tùy theo diễn biến của bão).
- Kiểm đếm, quản lý chặt chẽ hoạt động của các tàu thuyền, kể cả các tàu vận tải, tàu du lịch: giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra;
- Tùy theo tình hình diễn biến cụ thể của bão, mưa lũ quyết định cấm tàu thuyền ra khơi, cấm biển nhằm hạn chế thiệt hại, cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.
- Rà soát các khu nuôi trồng thủy sản, dân cư tại những vùng thấp trũng có nguy cơ ngập lụt, sạt lở ven sông, suối, ven biển, các công trình không bảo đảm an toàn để sẵn sàng di dời đến nơi an toàn. Chỉ đạo chằng chống nhà cửa, kho tàng, trụ sở cơ quan, trường học; chặt tỉa cành cây và chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn các hầm lò, bến cảng, khu du lịch.
b) Đối với khu vực miền núi và trung du:- Tổ chức kiểm tra an toàn các hồ chứa, vận hành xả nước đón lũ đảm bảo an toàn đập và hạ du các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, đặc biệt là các hồ chứa đã đầy hoặc gần đầy nước, các đập xung yếu;
- Rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, ngập úng, sẵn sàng sơ tán dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn.3. Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia theo dõi chặt chẽ, bám sát diễn biến của bão, mưa lũ; thường xuyên cập nhật, cung cấp thông tin kịp thời đến các Bộ, ngành, địa phương và nhân dân để chủ động phòng tránh.
4. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương vùng có nguy cơ ảnh hưởng của bão thu hoạch diện tích lúa mùa đã chín với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”; chủ động triển khai phương án bảo vệ diện tích hoa màu vụ đông đã xuống giống; sẵn sàng các giải pháp kỹ thuật, chuận bị dự phòng giống cho sản xuất nông nghiệp để kịp thời khắc phục hậu quả mưa lũ; chủ động rà soát, kiểm tra, vận hành đảm bảo bao toàn đê điều, hồ đập; hệ thống thủy lợi.
5. Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chủ động rà soát các phương án, chỉ đạo sẵn sàng lực lượng, phương tiện hỗ trợ nhân dân thu hoạch lúa và hoa màu; phối hợp cùng với chính quyền địa phương triển khai phương án sơ tán dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.
6. Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo việc đảm bảo an toàn các tàu vận tải, kiểm tra việc neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn, tránh đứt dây neo, va đập; kiểm tra, bố trí lực lượng, phương tiện tại những khu vực trọng điểm có nguy cơ sạt lở, ngập úng để kịp thời khắc phục sự cố đảm bảo giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng không.
7. Bộ Công Thương chỉ đạo rà soát, có phương án đảm bảo an toàn hệ thống điện, duy trì nguồn điện phục vụ sản xuất, dân sinh; có phương án đảm bảo nhu yếu phẩm cho các vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng; chủ động triển khai phương án đảm bảo an toàn các hầm mỏ, hồ chứa thủy điện, công trình dầu khí, cơ sở công nghiệp lớn. 8. Bộ Xây dựng chỉ đạo, hướng dẫn bảo đảm an toàn về người và tài sản đối với các công trình xây dựng, nhất là công trình nhà cửa, tháp cao, công trình đang thi công dở dang. 9. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các đơn vị trực thuộc gia cố, chằng chống các cột ăng-ten đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ; sẵn sàng phương án đảm bảo thông tin, liên lạc phục vụ chỉ đạo, chỉ huy ứng phó với bão, mưa lũ. 10. Các Bộ ngành khác theo chức năng, nhiệm vụ tiếp tục chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn các địa phương sẵn sàng, chủ động triển khai phương án ứng phó với bão, mưa lũ; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết để ứng phó và khắc phục hậu quả. 11. Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài thông tin Duyên Hải và các cơ quan thông tấn, báo chí của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến của bão, tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động phòng tránh, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa và khu vực bãi ngang ven sông, ven biển. 12. Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức thường trực theo dõi chặt chẽ tình hình bão, mưa, lũ; chỉ đạo, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương triển khai hiệu quả các biện pháp ứng phó; kịp thời báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý các tình huống cấp bách, vượt thẩm quyền./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Dự báo trong 24 giờ tới: Bão số 7 giật cấp 16, lũ ở Trung Bộ khả năng đạt đỉnh
18:51' - 16/10/2016
Đêm 16/10 và ngày 17/10, phía Tây Bắc Bộ mây thay đổi, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 60 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 32 độ C.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Chủ động ứng phó bão số 7 với quyết tâm cao nhất
17:43' - 16/10/2016
Chiều 16/10, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với 22 tỉnh để triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 7
-
Kinh tế tổng hợp
Phương án ứng phó với mưa lũ và bão số 7
10:55' - 16/10/2016
Ngày 16/10, thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã tổ chức họp giao ban nhằm ứng phó với tình hình mưa lũ tại các tỉnh Bắc Trung bộ và bão Sarika (bão số 7).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất 23 cơ chế, chính sách đặc thù phát triển hệ thống đường sắt
20:55' - 13/06/2025
Chiều tối 13/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên họp cho ý kiến về dự án Luật Đường sắt (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy Công an tỉnh Nghệ An
19:43' - 13/06/2025
Chiều 13/6, tại trụ sở Công an tỉnh Nghệ An, Đảng ủy Công an tỉnh tổ chức Lễ công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiết lập cơ chế thông quan khẩn cấp với một số mặt hàng trọng điểm
19:24' - 13/06/2025
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) thống nhất về việc thiết lập cơ chế thông quan khẩn cấp đối với một số mặt hàng trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên danh Becamex – Đèo Cả trúng thầu “siêu dự án” Vành đai 4 hơn 11.743 tỷ đồng
19:23' - 13/06/2025
Liên danh Tổng Công ty Becamex IDC - Công ty CP Becamex IJC cùng Tập đoàn Đèo Cả đã vượt qua nhiều đối thủ để trở thành nhà đầu tư được chọn thực hiện dự án chiến lược này.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các tập đoàn hàng đầu Thuỵ Điển
18:44' - 13/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Thuỵ Điển như Ericsson, H&M, SYRE, AstraZeneca nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Không để việc sắp xếp tổ chức bộ máy ảnh hưởng đến giải ngân đầu tư công
18:05' - 13/06/2025
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã có văn bản chỉ đạo tư tập trung thực hiện các giải pháp, biện pháp quyết liệt, hiệu quả và kịp thời để đẩy mạnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban hành các Nghị định về phân quyền, phân cấp hành chính trong nông nghiệp, môi trường, giáo dục, y tế và đất đai
16:35' - 13/06/2025
Chính phủ vừa ban hành các Nghị định mới về phân quyền, phân cấp hành chính trong các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, giáo dục và y tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất giám sát việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ và bộ, ngành
12:15' - 13/06/2025
Theo chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 13/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
12:09' - 13/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 88/CĐ-TTg ngày 12/6/2025 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.