Thủ tướng Chính phủ: Khuyến khích các địa phương, đơn vị tìm mua vaccine phòng COVID-19
Vừa qua, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ Công ty Donacoop nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer.
Xét kiến nghị trên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao Bộ trưởng Bộ Y tế quán triệt và thông báo việc khuyến khích các địa phương, tổ chức tìm mua vaccine phòng COVID-19.
Bộ Y tế quản lý việc cấp phép, kiểm tra chất lượng, bảo quản vaccine; tổ chức tiêm miễn phí cho nhân dân.
Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị và Nghị quyết 21 của Chính phủ, trong thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp với tất cả các bộ, ban, ngành cũng như khuyến khích tất cả các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị tham gia vào tìm kiếm, nhập khẩu vaccine phòng COVID-19 để có nguồn vaccine sử dụng cho người dân Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất và rộng nhất. Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện tối đa cho tất cả các địa phương và đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình nhập khẩu, cấp phép nhập khẩu, kiểm định vaccine. Trong trường hợp nhà sản xuất yêu cầu về trách nhiệm miễn trừ thì Bộ Y tế sẽ có trách nhiệm báo cáo với Chính phủ và Bộ Y tế sẽ là cơ quan của Chính phủ thực hiện. Trong trường hợp doanh nghiệp không có điều kiện tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo hệ thống tiêm chủng của Nhà nước thực hiện tiêm chủng vaccine này. Bộ Y tế đã xem xét và rà soát lại tất cả các quy trình, thủ tục trong vấn đề về cấp phép và đánh giá kiểm định chất lượng.Đối với các loại vaccine đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép, trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ và ủy quyền của nhà sản xuất, Hội đồng Cấp phép về vaccine và sinh phẩm của Bộ Y tế sẽ tiến hành họp, thẩm định và cấp phép cho vaccine đó.
Khi vaccine được nhập khẩu vào Việt Nam, trong vòng 2 ngày, nếu có đầy đủ hồ sơ hợp lệ về nhập khẩu vaccine vào Việt Nam và ủy quyền của nhà sản xuất, Hội đồng Cấp phép về vaccine và sinh phẩm của Bộ Y tế sẽ tiến hành họp, thẩm định, rà soát lại toàn bộ hồ sơ và cho phép tiến hành xuất xưởng lô vaccine đó để có thể sử dụng theo quy định của Tổ chức Y tế Thế giới. Bộ Y tế sẽ cắt giảm tối đa thời gian xử lý thủ tục hành chính, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng vaccine, đảm bảo an toàn vaccine và chống việc giả mạo vaccine. Bộ Y tế khuyến khích tất cả cộng đồng doanh nghiệp nhập khẩu trực tiếp vaccine về Việt Nam, nếu có ủy quyền chính thức của nhà sản xuất. Đối với địa phương đã đăng ký làm việc với Bộ Y tế và cho biết có thể tiến hành mua vaccine của các doanh nghiệp, tập đoàn, Bộ Y tế sẵn sàng tạo điều kiện cho địa phương tiếp cận./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Italy viện trợ cho Việt Nam hơn 800.000 liều vaccine của hãng AstraZeneca
21:20' - 25/08/2021
Ngày 25/8, Chính phủ Italy đã quyết định tài trợ 801.600 liều vaccine của hãng AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh việc doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ chủ động hợp tác sản xuất vaccine
20:53' - 25/08/2021
Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh việc doanh nghiệp hai bên chủ động hợp tác sản xuất vaccine.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Tổng thống Kamala Harris: Hoa Kỳ tiếp tục viện trợ thêm 1 triệu liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam
19:09' - 25/08/2021
Phó Tổng thống Kamala Harris thông báo, Hoa Kỳ tiếp tục viện trợ thêm 01 triệu liều vaccine hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 ở Việt Nam, khi Việt Nam đang rất cần có thêm các nguồn cung vaccine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố mang tên Bác vươn mình vào xuân mới, kỷ nguyên mới
06:30'
Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành đô thị văn minh, hiện đại, trung tâm đổi mới sáng tạo năng động, hội nhập sâu rộng; có vị trí nổi trội ở khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông điệp chúc Tết Bính Ngọ 2026 của Chủ tịch nước Lương Cường
01:43'
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Thông điệp chúc Tết của Chủ tịch nước Lương Cường.
-
Kinh tế Việt Nam
Tân cảng Cát Lái đón 7 chuyến tàu container trong đêm giao thừa Xuân Bính Ngọ
23:35' - 16/02/2026
Trong đêm giao thừa, cảng đón 7 chuyến tàu hàng, với container đầu tiên là mặt hàng linh kiện điện tử được xếp lên tàu EVER BRAVE.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67 và Bắc Bộ Phủ
23:02' - 16/02/2026
Chủ tịch nước Lương Cường đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67 ở Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và tại Trụ sở làm việc cơ quan Chủ tịch nước ở Bắc Bộ phủ, số 2 Lê Thạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tại Tượng đài vua Lý Thái Tổ
22:55' - 16/02/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã tới dâng hương tại Tượng đài vua Lý Thái Tổ; thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội (tại Trụ sở Thành ủy Hà Nội).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Trần Hồng Minh kiểm tra “nóng” giao thông trước giờ đón Tết
20:21' - 16/02/2026
Chiều 16/2 (29 tháng Chạp), Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh đi thị sát các loại hình vận tải như đường bộ, hàng không, đường sắt, đường sắt đô thị và thăm Cục Cảnh sát giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Công trường hạ tầng giao thông TP. Hồ Chí Minh “giữ lửa” xuyên Tết
18:51' - 16/02/2026
Ngày cuối tháng Chạp, nhiều công trường thi công dự án hạ tầng giao thông tại TP. Hồ Chí Minh vẫn nhộn nhịp với hình ảnh những kỹ sư và công nhân miệt mài làm việc cùng tiếng máy móc rền vang.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiến trình cho nông nghiệp xanh
18:49' - 16/02/2026
Nông nghiệp Việt Nam đang chuyển mạnh sang mô hình tăng trưởng xanh, bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ sung hạ tầng sạc xe điện tại chung cư, siết yêu cầu an toàn cháy nổ
18:00' - 16/02/2026
Trên thực tế, nhiều chủ đầu tư và ban quản lý tòa nhà hiện lúng túng khi triển khai hạ tầng sạc do thiếu hướng dẫn cụ thể, phải xin ý kiến nhiều cơ quan khác nhau.

Tiêm vaccine Vero Cell của Sinopharm cho người dân TP.Hồ Chí Minh tại điểm tiêm số 1 Huyền Trần Công Chúa (Quận 1). Ảnh: Thu Hương - TTXVN