Thủ tướng Đức thúc giục Mỹ duy trì các mối quan hệ hợp tác đa phương
Mỹ là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức và sự ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã gây hoang mang cho các nhà xuất khẩu của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.
Đức sẽ giữ chức chủ tịch Nhóm các nền kinh tế hàng đầu (G20) trong năm nay và bà Merkel muốn sử dụng nền tảng này để bảo vệ sự hợp tác đa phương. Phát biểu sau cuộc họp giữa các thành viên cao cấp của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), bà Merkel cho rằng tất cả các quốc gia sẽ giàu có hơn nếu hợp tác với nhau, thay vì tự cô lập mình.Bà Merkel, Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ tướng Đức, đã dẫn một ví dụ điển hình cho nhận định này là sự đối phó của cộng đồng quốc tế sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu ở Mỹ vào năm 2008.
Bà Merkel nói: "Sự đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính này không dựa vào sự cô lập mà dựa vào sự hợp tác và những quy tắc quy định chung, trong đó có các thị trường tài chính”.
Theo bà Merkel, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang thể hiện “khá tốt” nhưng không nên ngủ quên trên chiến thắng. Nữ thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp thích ứng với các thách thức và rủi ro quốc tế như cách mạnh số, xu hướng bảo hộ. Giới lãnh đạo doanh nghiệp cũng nhận định rằng nền kinh tế Đức có thể chịu thiệt hại do chính sách thương mại theo xu hướng bảo hộ của Mỹ. Năm 2016, nền kinh tế lớn nhất châu Âu tăng trưởng 1,9%, đà tăng nhanh nhất trong 5 năm qua nhờ chi tiêu công và tư nhân gia tăng góp phần củng cố vị thế đầu tàu trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro (Eurozone) của Đức.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức sẽ đối mặt với những "trận gió ngược"
15:18' - 12/01/2017
Kinh tế Đức có thể đối mặt với những "trận gió ngược" xuất phát từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và sự can thiệp "quá mức" của nhà nước tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia Đức: Ông D. Trump làm Tổng thống sẽ ít ảnh hưởng kinh tế châu Âu
11:02' - 25/12/2016
Nhiều chuyên gia tài chính Đức tin rằng việc ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ sẽ chỉ có những tác động nhỏ tới kinh tế châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Đức xuống mức thấp nhất từ năm 2011
14:06' - 02/09/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, một năm sau quyết định mở cửa tiếp nhận người tị nạn vào Đức, tỷ lệ cử tri ủng hộ Thủ tướng Angela Merkel đã tụt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức hối thúc nước Anh sớm gửi đề nghị chính thức về Brexit
07:08' - 26/08/2016
Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa hối thúc nước Anh sớm gửi đề nghị chính thức về việc rời Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36'
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33'
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15'
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22' - 22/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.

Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN