Thủ tướng Đức thúc giục Mỹ duy trì các mối quan hệ hợp tác đa phương
Mỹ là đối tác thương mại quan trọng nhất của Đức và sự ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ thương mại của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã gây hoang mang cho các nhà xuất khẩu của nền kinh tế lớn nhất châu Âu.
Đức sẽ giữ chức chủ tịch Nhóm các nền kinh tế hàng đầu (G20) trong năm nay và bà Merkel muốn sử dụng nền tảng này để bảo vệ sự hợp tác đa phương. Phát biểu sau cuộc họp giữa các thành viên cao cấp của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), bà Merkel cho rằng tất cả các quốc gia sẽ giàu có hơn nếu hợp tác với nhau, thay vì tự cô lập mình.Bà Merkel, Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ tướng Đức, đã dẫn một ví dụ điển hình cho nhận định này là sự đối phó của cộng đồng quốc tế sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu bắt đầu ở Mỹ vào năm 2008.
Bà Merkel nói: "Sự đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính này không dựa vào sự cô lập mà dựa vào sự hợp tác và những quy tắc quy định chung, trong đó có các thị trường tài chính”.
Theo bà Merkel, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang thể hiện “khá tốt” nhưng không nên ngủ quên trên chiến thắng. Nữ thủ tướng cũng kêu gọi các doanh nghiệp thích ứng với các thách thức và rủi ro quốc tế như cách mạnh số, xu hướng bảo hộ. Giới lãnh đạo doanh nghiệp cũng nhận định rằng nền kinh tế Đức có thể chịu thiệt hại do chính sách thương mại theo xu hướng bảo hộ của Mỹ. Năm 2016, nền kinh tế lớn nhất châu Âu tăng trưởng 1,9%, đà tăng nhanh nhất trong 5 năm qua nhờ chi tiêu công và tư nhân gia tăng góp phần củng cố vị thế đầu tàu trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung Euro (Eurozone) của Đức.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức sẽ đối mặt với những "trận gió ngược"
15:18' - 12/01/2017
Kinh tế Đức có thể đối mặt với những "trận gió ngược" xuất phát từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và sự can thiệp "quá mức" của nhà nước tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Chuyên gia Đức: Ông D. Trump làm Tổng thống sẽ ít ảnh hưởng kinh tế châu Âu
11:02' - 25/12/2016
Nhiều chuyên gia tài chính Đức tin rằng việc ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ sẽ chỉ có những tác động nhỏ tới kinh tế châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Đức xuống mức thấp nhất từ năm 2011
14:06' - 02/09/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, một năm sau quyết định mở cửa tiếp nhận người tị nạn vào Đức, tỷ lệ cử tri ủng hộ Thủ tướng Angela Merkel đã tụt xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức hối thúc nước Anh sớm gửi đề nghị chính thức về Brexit
07:08' - 26/08/2016
Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa hối thúc nước Anh sớm gửi đề nghị chính thức về việc rời Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:20'
Bnews/vnanet.vn giới thiệu các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc mở hai cuộc điều tra nhắm vào chip Mỹ
08:50'
Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 13/9 đã khởi xướng một cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với chính sách thương mại của Mỹ về chip.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ
07:30'
Ngày 13/9, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo đã chính thức mở cuộc điều tra chống phân biệt đối xử đối với các biện pháp của Mỹ nhắm vào ngành công nghiệp mạch tích hợp của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Đòn giáng mới vào tình hình kinh tế Pháp
18:13' - 13/09/2025
Việc bị Pháp hạ bậc tín nhiệm trở thành một bài toán khó cho tân Thủ tướng Sebastien Lecornu trong việc xây dựng ngân sách cho năm tới, khi ông nhiều khả năng phải lãnh đạo một chính phủ thiểu số.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài cuối: Rủi ro được chấp nhận
12:08' - 13/09/2025
Dự án Power of Siberia 2 cho thấy Nga có sự chuyển hướng chiến lược và thiết lập liên minh với Trung Quốc nhằm chống lại chính sách cô lập của phương Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược năng lượng Nga - Bài 1: Chuyển hướng về phía Đông
12:06' - 13/09/2025
Để đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga đang thực hiện chiến lược chuyển hướng năng lượng về phía Đông thông qua Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO).
-
Kinh tế Thế giới
Gần 50% số công ty Mỹ kêu gọi dỡ bỏ thuế quan đối với hàng Trung Quốc
17:40' - 12/09/2025
48% số công ty được khảo sát kêu gọi Chính phủ Mỹ loại bỏ hoàn toàn các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 900.000 người Mỹ sẽ rơi vào cảnh nghèo do thuế quan
16:42' - 12/09/2025
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yale cho biết việc tăng thuế quan có thể khiến thêm 875.000 người Mỹ rơi vào cảnh nghèo vào năm 2026, trong đó có khoảng 375.000 trẻ em.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật - Mỹ nhất trí tham vấn chặt chẽ về tiền tệ
11:36' - 12/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Katsunobu Kato và người đồng cấp Mỹ Scott Bessent ra tuyên bố chung về vấn đề ngoại hối sau cuộc đàm phán song phương về thuế quan.