Thủ tướng Đức ủng hộ Nga xích lại gần không gian kinh tế châu Âu
Phát biểu tại Đại hội đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU), Thủ tướng Merkel cho biết bà ủng hộ việc Nga từng bước xích lại không gian kinh tế châu Âu, để có thể thành lập một khu vực kinh tế chung từ Lisbon (Bồ Đào Nha) đến Vladivostok (Nga).
Bà Merkel cũng nhắc lại quan điểm "sẵn sàng chấm dứt ngay lập tức các biện pháp trừng phạt Nga" nếu thỏa thuận hòa bình Minsk được thực thi.
Cuối tháng 5 vừa qua, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cũng đã nêu khả năng từng bước bãi bỏ các biện pháp trừng phạt Nga nếu đạt được tiến bộ trong việc giải quyết tình hình ở khu vực xung đột Donbass, miền Nam Ukraine, đồng thời tăng cường đối thoại với Moskva.
Theo Ngoại trưởng Đức, không ai mong muốn phá huỷ nền kinh tế Nga, vì chắc chắn điều đó không mang lại lợi ích gì cho an ninh ở châu Âu.
Ông Steinmeier cũng cho rằng tuy cần phải gây sức ép đối với Moskva do tiến trình thực thi thoả thuận hoà bình Minsk chưa đáp ứng một cách đầy đủ cả về quân sự lẫn chính trị, song các biện pháp trừng phạt cần phải được "thực thi một cách thông minh“./.
- Từ khóa :
- thủ tướng đức
- đức
- nga
- châu âu
- khu vực kinh tế chung
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bundesbank hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Đức
12:37' - 05/06/2016
Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) vừa hạ dự báo tăng trưởng của kinh tế nước này xuống còn 1,7% trong năm nay và mức 1,4% trong năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Mưa lũ tiếp tục hoành hành tại Đức và Pháp
18:39' - 02/06/2016
Ngày 2/6, mưa lũ tiếp tục hoành hành tại Pháp và Đức sau một tuần bão liên tiếp ở miền Bắc châu Âu khiến ít nhất 9 người thiệt mạng
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nga thích ứng với biến động của giá dầu
15:54' - 02/06/2016
Phó Thống đốc thứ nhất Ngân hàng trung ương Nga, bà Ksenia Yudaeva, cho biết quá trình thích ứng của nền kinh tế Nga với giá dầu biến động cách đây một năm rưỡi đã hoàn tất và thực tế.
-
Kinh tế Thế giới
1/3 số người Đức muốn rút khỏi EU
08:58' - 01/06/2016
Kết quả một cuộc thăm dò dư luận được công bố ngày 31/5 cho biết có 1/3 số người Đức được hỏi ủng hộ nước này rút khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc gia hạn miễn phí thị thực theo đoàn cho du khách Việt Nam
13:34'
Ngày 31/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun Cheol cho biết nước này sẽ gia hạn miễn phí thị thực thêm 6 tháng cho du khách đi theo đoàn đến từ 6 quốc gia, trong đó có Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ 2025 tăng trưởng mạnh, nhưng rủi ro tiềm ẩn năm 2026 gia tăng
11:26'
Dù ghi nhận tăng trưởng GDP và thị trường tài sản ấn tượng trong năm 2025, kinh tế Mỹ vẫn đối mặt nhiều điểm yếu ngầm, làm dấy lên lo ngại về sức chống chịu khi bước sang năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ áp thuế quan tạm thời đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu
10:54'
Ngày 30/12, Ấn Độ quyết định áp thuế quan trong thời hạn ba năm đối với một số sản phẩm thép nhập khẩu. Động thái này chủ yếu nhằm hạn chế làn sóng thép giá rẻ nhập khẩu từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 30/12
21:19' - 30/12/2025
Ngày 30/12, kinh tế thế giới có nhiều diễn biến đáng chú ý, từ triển vọng tăng trưởng 2026, biến động chứng khoán, kim loại, năng lượng, tiền tệ đến làn sóng phá sản doanh nghiệp...
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ vượt Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới
19:31' - 30/12/2025
Theo báo cáo kinh tế cuối năm, Ấn Độ đã vượt Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, với GDP hơn 4.180 tỷ USD và được kỳ vọng sẽ vượt Đức trong vòng 3 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng kinh tế Mỹ 2026: 10 yếu tố vĩ mô và thị trường quan trọng cần xem xét
08:16' - 30/12/2025
Theo J.P Morgan, hoạt động kinh tế năm 2025 của Mỹ biến động mạnh hơn dự kiến, dự báo GDP thực tế của Mỹ năm 2026 sẽ tăng trưởng với tốc độ tương tự như năm 2025, ở mức 1,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/12/2025
21:55' - 29/12/2025
Ngày 29/12, kinh tế thế giới có nhiều sự kiện đáng chú ý như: Giá gạo, ngành hàng xa xỉ sụt giảm, ASEAN thu hút dòng vốn toàn cầu, giá đồng tăng mạnh nhất 10 năm, Bitcoin vượt mốc 90.000 USD...
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng vàng Sudan phục hồi mạnh bất chấp nội chiến
17:19' - 29/12/2025
Ngày 28/12, Bộ Khoáng sản Sudan cho biết sản lượng vàng của nước này trong năm 2025 đạt 70 tấn, vượt 13% so với kế hoạch đề ra.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ chuẩn bị giữ ghế Chủ tịch BRICS: Cơ hội và áp lực đan xen
16:54' - 29/12/2025
Ấn Độ dự kiến đảm nhiệm Chủ tịch BRICS vào năm 2026, trong đó ưu tiên lợi ích Nam Bán cầu, thúc đẩy cơ chế tài chính mới nhưng đối mặt thách thức nội khối và sức ép từ Mỹ.
