BNEWS Phát biểu tại cuộc họp báo sáng 2/1 sau loạt trận động đất mạnh, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida xác nhận "mức độ thiệt hại là rất lớn, khi có nhiều người thương vong, nhiều ngôi nhà bị sập và cháy".
Phát biểu tại một cuộc họp báo sáng 2/1, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida xác nhận "mức độ thiệt hại là rất lớn, khi có nhiều người thương vong, nhiều ngôi nhà bị sập và cháy". Ông cho biết chính phủ đã điều động thêm 1.000 binh sĩ tới hỗ trợ lực lượng phòng vệ gồm 8.500 người đang có mặt tại các khu vực bị ảnh hưởng để hỗ trợ công tác giải cứu người gặp nạn và khắc phục hậu quả thiên tai. Ông nhấn mạnh: "Cứu mạng sống là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi đang chạy đua với thời gian".
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết tâm chấn của trận động đất ban đầu cách Wajima khoảng 30 km về phía Đông - Đông Bắc, với độ sâu chấn tiêu khoảng 16 km. Theo đó, cơn địa chấn này được xác định ở cấp cao nhất trên thang cường độ địa chấn 7 cấp của Nhật Bản. Lần gần nhất trước đó Nhật Bản từng chứng kiến động đất mạnh như vậy là vào cuối năm 2018 tại Hokkaido.
Chia sẻ những thiệt hại do loạt trận động đất mới gây ra tại Nhật Bản, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nước này sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho quốc gia đồng minh thân cận. Trong khi đó, Thủ tướng Anh Rishi Sunak bày tỏ chia sẻ với Chính phủ và người dân Nhật Bản.
Cũng trong ngày 2/1, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã dỡ bỏ toàn bộ cảnh báo sóng thần ban bố sau loạt trận động đất mạnh làm rung chuyển Bán đảo Noto thuộc tỉnh Ishikawa và các khu vực duyên hải ở miền Trung Nhật Bản trong ngày đầu tiên của Năm mới.
Tuy nhiên, cơ quan này vẫn dự báo rằng những biến động không đáng kể về mực thủy triều vẫn có thể tiếp diễn trong ngày.
Ở thời điểm hiện tại, dịch vụ tàu cao tốc đã được nối lại tại một số địa điểm, sau khi buộc phải tạm dừng do ảnh hưởng của động đất. Cơ quan Quản lý Hạt nhân của Nhật Bản cho biết một số nhà máy hạt nhân tại miền Trung Nhật Bản vẫn hoạt động bình thường.
Số liệu thống kê cho thấy, Nhật Bản đã hứng chịu 155 trận động đất ở các cấp độ khác nhau, trong đó đa số được xác định là dư chấn của trận động đất đầu tiên có độ lớn 7,6. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã chính thức đặt tên cho loạt trận động đất với độ lớn này là "Trận động đất ở Bán đảo Noto năm 2024".
Theo chính quyền tỉnh Ishikawa, những cơn địa chấn đã gây ra nhiều đợt sóng thần cao từ 1-1,2 m tại thành phố Wajima thuộc tỉnh này. Tính đến 9h30 sáng 2/1 (giờ Việt Nam), nhà chức trách tỉnh này xác nhận 13 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương, trong khi nhiều tòa nhà, ô tô và tàu thuyền đã bị phá hủy hoặc hư hại nghiêm trọng. Hỏa hoạn cũng đã thiêu rụi hơn 200 công trình kiến trúc tại tỉnh Ishikawa.
Tin liên quan
Hình ảnh mới nhất về trận động đất tại Nhật Bản
Trận động đất đã gây ra sóng thần và hỏa hoạn ở tỉnh Ishikawa, nhiều nhà cửa và đường sá bị hư hại. Ở Ishikawa, khoảng 32.500 ngôi nhà bị mất điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiLịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 24/8/2026
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 24/8, sáng mai 25/8 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế xã hội81 năm Quốc khánh 2/9: Hành trình 10 năm gắn kết cộng đồng và tình hữu nghị Việt Nam - Đức
Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức tổ chức Giải Golf Hữu nghị Việt - Đức 2026, hướng tới kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và 15 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - CHLB Đức.
-
Kinh tế xã hộiBắc Ninh: 35/42 hồ chứa đã tràn tự do, mực nước nhiều nơi vượt báo động III
Do ảnh hưởng của bão số 4, mưa lớn khiến mực nước tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tiếp tục dâng cao.
-
Kinh tế xã hộiQuảng Ninh: Gần 200 khách du lịch trên các đảo an toàn trong bão số 4
Hiện toàn bộ số du khách này đã được chính quyền địa phương và các cơ sở lưu trú bố trí an toàn, bảo đảm đầy đủ các nhu cầu sinh hoạt và thông tin liên lạc.
-
Kinh tế xã hộiBắc Ninh: Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ người dân di dời ứng phó bão số 4
Tại Bắc Ninh, gần 400 cán bộ, chiến sĩ được huy động tham gia hỗ trợ nhân dân, tập trung di chuyển tài sản của các hộ dân ở khu vực có nguy cơ ngập lụt đến nơi an toàn.
-
Kinh tế xã hộiĐồng Tháp: Mưa dông làm 24 căn nhà bị tốc mái
Mưa kèm dông lốc xảy ra trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp từ ngày 20 đến 21/8 đã làm 24 căn nhà bị tốc mái, ước tổng thiệt hại khoảng 338 triệu đồng.
-
Kinh tế xã hộiBắc Ninh kiểm tra công tác ứng phó bão số 4 trên địa bàn xã Kép
Chiều tối 23/8, đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã trực tiếp đến kiểm tra, nắm tình hình mưa lũ, công tác ứng phó với cơn bão số 4 trên địa bàn xã Kép.
-
Kinh tế xã hộiHoàn thiện hạ tầng điện, tạo nền tảng cho các điểm trường vùng biên
Trước thềm năm học 2026-2027, thành phố Đà Nẵng đang đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng các trường phổ thông nội trú liên cấp tại khu vực biên giới.
-
Kinh tế xã hộiẢnh hưởng bão số 4: Hải Phòng thiệt hại nặng nông nghiệp, tình trạng sạt lở diễn biến phức tạp
Mưa lớn do bão số 4 đã gây ngập úng trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp tại nhiều địa phương của Hải Phòng.













