Thủ tướng Italy Giuseppe Conte chuẩn bị đệ đơn từ chức
Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn tuyên bố của Phủ Thủ tướng Italy tối 25/1 cho biết Thủ tướng nước này Giuseppe Conte sẽ đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella vào ngày 26/1. Điều này có thể dẫn đến sự sụp đổ của chính phủ vốn đã rất mong manh hiện nay của đất nước “hình chiếc ủng”.
Theo tuyên bố của Phủ Thủ tướng Italy, “ông Conte sẽ đến gặp Tổng thống Mattarella” tiếp sau một cuộc họp nội các được tổ chức vào sáng 26/1. Mục đích của cuộc gặp là để ông Conte đệ đơn từ chức.
Một số nguồn tin chính trị cho hay ông Conte hy vọng sau khi từ chức sẽ lại được Tổng thống Mattarella trao nhiệm vụ thành lập một chính phủ mới với sự ủng hộ được mở rộng hơn tại quốc hội.
Một số ý kiến thì nhận định với việc từ chức, ông Conte muốn né tránh cuộc bỏ phiếu mong manh tại quốc hội trong tuần này liên quan đến một báo cáo về tư pháp gây tranh cãi của chính phủ cũng như có nhiều thời gian để thuyết phục các nghị sĩ trung lập quay sang ủng hộ ông.
Hôm 19/1, Thủ tướng Conte đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng viện với tỷ lệ ủng hộ khá sít sao. Ông Conte giành được 156 phiếu ủng hộ, đủ số phiếu theo Hiến pháp yêu cầu, chứ không phải đa số tuyệt đối 161 phiếu.
Điều này khiến ông Conte gặp nhiều khó khăn trong việc điều hành và thúc đẩy thông qua các dự luật quan trọng tại quốc hội. Hôm 18/1, ông Conte cũng đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Hạ viện với 321 phiếu ủng hộ, 259 phiếu chống và 27 phiếu trắng.
Hôm 13/1, cựu Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã khơi mào cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Italy sau khi quyết định rút hai bộ trưởng thuộc đảng Italia Viva của ông khỏi chính phủ. Nguyên nhân dẫn đến hành động rút khỏi liên minh cầm quyền của ông Renzi là do ông này bất đồng với Thủ tướng Conte về cách thức xử lý đại dịch COVID-19 cũng như việc quản lý các khoản tài trợ trị giá 209 tỷ euro tiếp nhận từ Quỹ phục hồi của Liên minh châu Âu (EU)./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Italy cân nhắc kiện hãng Pfizer
14:54' - 22/01/2021
Nhà chức trách Italy cảnh báo việc chậm trễ phân phối vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng tới chiến dịch tiêm chủng của Italy trong thời gian ngắn.
-
Kinh tế & Xã hội
Một triệu người dân Italy đã được tiêm phòng vaccine COVID-19
09:58' - 16/01/2021
Ngày 15/1, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho biết một triệu người dân Italy đã được tiêm phòng vaccine COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
"Hố tử thần" nuốt chửng nhiều ô tô tại Italy
21:37' - 08/01/2021
Ngày 8/1, một bệnh viện ở thành phố Naples thuộc vùng Campania của Italy đã phải sơ tán bệnh nhân sau khi xảy ra sụt lún tại khu vực bãi đỗ xe tạo thành một "hố tử thần" lớn, gây mất điện và mất nước.
-
Kinh tế & Xã hội
Italy, Tây Ban Nha bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19
16:50' - 27/12/2020
Sáng 27/12, Italy đã bắt đầu tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên sau khi nước này nhận được 9.750 liều vaccine của hai hãng Pfizer/BioNTech.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điện Kremlin đề cập khả năng tổ chức thượng đỉnh Nga-Mỹ
19:24' - 07/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ, song nhấn mạnh cần chuẩn bị kỹ lưỡng, tránh dự đoán vội thời điểm tổ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi ám ảnh mới của ngành hàng hải Pháp
16:23' - 07/11/2025
Sự thống trị áp đảo của Trung Quốc trong lĩnh vực đóng tàu dân dụng và thương mại đang khiến giới công nghiệp hàng hải Pháp lo ngại về nguy cơ mất chủ quyền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn sau vụ phóng tên lửa đạn đạo Triều Tiên
15:22' - 07/11/2025
Theo hãng tin Yonhap, ngày 7/11, Văn phòng An ninh Quốc gia (ONS) của Hàn Quốc đã triệu tập cuộc họp khẩn để thảo luận về vụ phóng mới nhất, được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cắt giảm 1.800 chuyến bay mỗi ngày do thiếu kiểm soát viên không lưu
14:39' - 07/11/2025
Việc chính phủ Mỹ yêu cầu cắt giảm chuyến bay tại các sân bay lớn, Công ty phân tích hàng không Cirium ước tính sẽ khiến 1.800 chuyến bay và 268.000 chỗ trên máy bay bị hủy mỗi ngày tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: “Nước Mỹ cần duy trì khả năng thanh khoản”
14:38' - 07/11/2025
Ngày 6/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nước Mỹ cần duy trì “khả năng thanh khoản” để có thể đối phó với các tình huống bất ngờ.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc giảm mạnh nhất trong 8 tháng
13:33' - 07/11/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ sụt giảm trong tháng 10/2025, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2/2025, giữa lúc nhu cầu từ nước ngoài yếu đi và căng thẳng thương mại với Mỹ gia tăng trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm dừng phí cảng với Trung Quốc để thúc đẩy đàm phán hàng hải
13:23' - 07/11/2025
Mỹ sẽ đàm phán với Trung Quốc về lĩnh vực đóng tàu và logistics hàng hải, đồng thời tạm dừng áp phí cảng trong vòng 1 năm đối với các tàu có liên quan tới Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa do bế tắc giữa hai đảng
11:17' - 07/11/2025
Sau hơn 5 tuần đóng cửa, Chính phủ Mỹ vẫn chưa thể hoạt động trở lại khi đảng Dân chủ và Cộng hòa chưa đạt đồng thuận về dự luật tài trợ tạm thời và các chương trình hỗ trợ liên bang.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico ra mắt Trung tâm đào tạo công lập lớn về AI
09:08' - 07/11/2025
Ngày 6/11, Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã chủ trì lễ ra mắt Trung tâm đào tạo công lập về trí tuệ nhân tạo (AI) tại thủ đô Mexico City.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte trong cuộc họp trực tuyến tại Rome ngày 19/11/2020với các thành viên Hội đồng châu Âu về giải pháp đối phó của Liên minh châu Âu (EU) với dịch COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN