Thủ tướng Justin Trudeau: FTA ASEAN-Canada sẽ "cùng thắng" cho các bên
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 25/10, trong một thông điệp được ghi âm trước gửi tới hội nghị, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh một hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và Canada sẽ là một hiệp định "cùng thắng" cho tất cả các bên, đặc biệt là trong bối cảnh các nền kinh tế đang nỗ lực thoát khỏi đại dịch.
Chính phủ của Thủ tướng Trudeau lâu nay đang muốn tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tự do với khối 10 quốc gia Đông Nam Á này.
Theo giới quan sát, qua thông điệp ngày 25/10, Thủ tướng Trudeau đang nỗ lực thuyết phục ASEAN tiến tới một thỏa thuận thương mại tự do với Canada để ứng phó với chuỗi cung ứng đã bị "biến dạng" do đại dịch COVID-19.
Theo Thủ tướng Trudeau, thỏa thuận này sẽ hỗ trợ các công ty và doanh nhân xây dựng các mối quan hệ kinh doanh và kết nối trên toàn thế giới; giúp nhà đầu tư tự tin hơn khi đầu tư vào thị trường quốc tế; và bảo vệ chuỗi cung ứng khỏi những bất ổn do COVID-19 gây ra.
Tình trạng tắc nghẽn thương mại trên quy mô toàn cầu phục hồi chậm hơn so với nhu cầu hàng hóa của người tiêu dùng và còn chậm hơn nữa khi dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và các biện pháp y tế công cộng được triển khai.
“Khi chúng tôi kết thúc cuộc chiến với COVID-19, việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ của Canada với các nền kinh tế ASEAN và đa dạng hóa thương mại trên khắp châu Á - Thái Bình Dương sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của chúng tôi”, Thủ tướng Trudeau nói.
ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Canada. Hiện Canada đã có quyền tiếp cận với thị trường bốn thành viên ASEAN là Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, cương lĩnh của đảng Tự do hứa hẹn tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp tận dụng các cơ hội trong khuôn khổ CPTPP và xây dựng một chiến lược châu Á - Thái Bình Dương mới nhằm làm sâu sắc hơn các mối quan hệ trong khu vực, bao gồm cả các thỏa thuận thương mại mới.
Theo đánh giá sơ bộ của chính phủ Canada, một thỏa thuận thương mại tự do ASEAN-Canada có thể giúp xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Canada sang khối này tăng 13,3%, trị giá 2,67 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Canada chào đón hơn 400.000 thường trú nhân mới
16:44' - 24/10/2021
Canada đang trên đà đạt được mục tiêu chào đón hơn 400.000 thường trú nhân mới trong năm nay, bất chấp các biện pháp hạn chế tại biên giới được áp dụng trong đại dịch COVID-19.
-
DN cần biết
Cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch giữa Việt Nam và Canada
08:19' - 22/10/2021
Hiện Việt Nam đang tích cực chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, cam kết tăng tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng sơ cấp lên 20% vào năm 2030 và 30% vào năm 2045.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam - Canada hợp tác trong chuỗi cung ứng
07:55' - 15/10/2021
Ngày 14/10, tại Trung tâm Thương mại và Đầu tư Ontario ở thành phố Toronto, Canada đã diễn ra hội thảo “Hợp tác Việt Nam - Canada trong chuỗi cung ứng: Hiện tại và Tương lai”.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Hội chợ Mùa Thu 2025: Cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch
15:31'
Không chỉ mang đến những hành trình khám phá hấp dẫn và ưu đãi lớn mùa Thu Đông, Vietravel đến với Hội chợ Mùa Thu 2025 với kỳ vọng mở rộng hợp tác, lan tỏa tinh thần du lịch xanh bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Giải quyết vấn đề Ukraine cần nỗ lực lâu dài
09:21'
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov tuyên bố cần phải có những nỗ lực bền bỉ để giải quyết vấn đề Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Nền tảng cho bảo tồn và khai thác bền vững
21:26' - 02/11/2025
Việt Nam là quốc gia biển với nguồn lợi thủy sản phong phú, đóng vai trò quan trọng đối với sinh kế của ngư dân, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh biển.
-
Ý kiến và Bình luận
Lan tỏa giá trị doanh nghiệp Việt
07:52' - 02/11/2025
Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất 2025 còn trở thành “phép thử” cho năng lực phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt.
-
Ý kiến và Bình luận
Xây dựng đội ngũ công nhân số đáp ứng hội nhập quốc tế
19:29' - 01/11/2025
Trọng tâm của đề xuất là cần nhấn mạnh yêu cầu xây dựng đội ngũ công nhân tri thức, công nhân số, có kỹ năng nghề nghiệp cao, thích ứng nhanh với bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Rystad Energy: Nhu cầu điện toàn cầu có thể tăng 30% trong 10 năm tới
22:05' - 31/10/2025
Rystad Energy dự báo nhu cầu điện toàn cầu tăng 30% trong 10 năm tới, chủ yếu do AI, trung tâm dữ liệu và xe điện; năng lượng tái tạo sẽ chiếm 55% sản lượng điện vào năm 2035.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở thêm cánh cửa mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc
12:16' - 31/10/2025
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Trùng Khánh Bùi Nguyên Long đề cập đến tiềm năng hợp tác giữa các địa phương của hai nước cũng như định hướng hoạt động của Tổng Lãnh sự quán trong thời gian tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mong đợi những cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu
11:44' - 31/10/2025
Cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc khu mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn, có cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu, kinh tế biển, đảo nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng sẵn có.
-
Ý kiến và Bình luận
Các bộ trưởng APEC kêu gọi kết nối để vượt qua các thách thức kinh tế
11:01' - 31/10/2025
Các bộ trưởng của các nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đã kêu gọi sự cởi mở và kết nối trong bối cảnh có những khó khăn đối với các nền kinh tế.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN