Thủ tướng Justin Trudeau: FTA ASEAN-Canada sẽ "cùng thắng" cho các bên
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 25/10, trong một thông điệp được ghi âm trước gửi tới hội nghị, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh một hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và Canada sẽ là một hiệp định "cùng thắng" cho tất cả các bên, đặc biệt là trong bối cảnh các nền kinh tế đang nỗ lực thoát khỏi đại dịch.
Chính phủ của Thủ tướng Trudeau lâu nay đang muốn tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tự do với khối 10 quốc gia Đông Nam Á này.
Theo giới quan sát, qua thông điệp ngày 25/10, Thủ tướng Trudeau đang nỗ lực thuyết phục ASEAN tiến tới một thỏa thuận thương mại tự do với Canada để ứng phó với chuỗi cung ứng đã bị "biến dạng" do đại dịch COVID-19.
Theo Thủ tướng Trudeau, thỏa thuận này sẽ hỗ trợ các công ty và doanh nhân xây dựng các mối quan hệ kinh doanh và kết nối trên toàn thế giới; giúp nhà đầu tư tự tin hơn khi đầu tư vào thị trường quốc tế; và bảo vệ chuỗi cung ứng khỏi những bất ổn do COVID-19 gây ra.
Tình trạng tắc nghẽn thương mại trên quy mô toàn cầu phục hồi chậm hơn so với nhu cầu hàng hóa của người tiêu dùng và còn chậm hơn nữa khi dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và các biện pháp y tế công cộng được triển khai.
“Khi chúng tôi kết thúc cuộc chiến với COVID-19, việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ của Canada với các nền kinh tế ASEAN và đa dạng hóa thương mại trên khắp châu Á - Thái Bình Dương sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của chúng tôi”, Thủ tướng Trudeau nói.
ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Canada. Hiện Canada đã có quyền tiếp cận với thị trường bốn thành viên ASEAN là Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, cương lĩnh của đảng Tự do hứa hẹn tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp tận dụng các cơ hội trong khuôn khổ CPTPP và xây dựng một chiến lược châu Á - Thái Bình Dương mới nhằm làm sâu sắc hơn các mối quan hệ trong khu vực, bao gồm cả các thỏa thuận thương mại mới.
Theo đánh giá sơ bộ của chính phủ Canada, một thỏa thuận thương mại tự do ASEAN-Canada có thể giúp xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Canada sang khối này tăng 13,3%, trị giá 2,67 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Canada chào đón hơn 400.000 thường trú nhân mới
16:44' - 24/10/2021
Canada đang trên đà đạt được mục tiêu chào đón hơn 400.000 thường trú nhân mới trong năm nay, bất chấp các biện pháp hạn chế tại biên giới được áp dụng trong đại dịch COVID-19.
-
DN cần biết
Cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch giữa Việt Nam và Canada
08:19' - 22/10/2021
Hiện Việt Nam đang tích cực chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, cam kết tăng tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng sơ cấp lên 20% vào năm 2030 và 30% vào năm 2045.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam - Canada hợp tác trong chuỗi cung ứng
07:55' - 15/10/2021
Ngày 14/10, tại Trung tâm Thương mại và Đầu tư Ontario ở thành phố Toronto, Canada đã diễn ra hội thảo “Hợp tác Việt Nam - Canada trong chuỗi cung ứng: Hiện tại và Tương lai”.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Cấm xe máy chạy xăng trên Vành đai 1 Hà Nội: Không chỉ giải bài toán môi trường
17:02' - 15/07/2025
Hà Nội sẽ thực hiện các giải pháp, biện pháp để không có xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong Vành đai 1 từ ngày 1/7/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cam kết đối thoại với Mỹ về thuế quan
08:03' - 15/07/2025
Hội đồng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại Brussels nhằm thảo luận về tình hình và triển vọng quan hệ thương mại giữa EU và Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam tiếp cận góc nhìn chuyên gia WTO ứng phó rủi ro với hàng xuất khẩu
10:53' - 14/07/2025
Tham tán Công sứ Phạm Quang Huy – Phó Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva – vừa tham dự hội thảo về “Mức độ rủi ro và phản ứng thương mại của các nước đối với việc thuế quan gia tăng”.
-
Ý kiến và Bình luận
Vì sao Việt Nam là điểm đến ưa thích hàng đầu của người Australia?
09:43' - 14/07/2025
Theo trang tin Sky News (Australia), khi du khách Australia muốn tìm kiếm “những cuộc phiêu lưu văn hóa có ý nghĩa”, Việt Nam đã được họ đưa vào đầu danh sách bởi nhiều lý do.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Trung Quốc và Nga thảo luận nhiều vấn đề quan trọng
09:11' - 14/07/2025
Ngày 13/7, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Ý kiến và Bình luận
Financial Times: Châu Âu sẽ siết thuế với doanh nghiệp lớn
17:12' - 12/07/2025
Theo Financial Times, Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch đánh thuế đối với các công ty lớn hoạt động tại châu Âu, trong nỗ lực tạo ra các nguồn thu mới cho ngân sách chung của khối.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Mỹ Rubio ca ngợi "hành trình phi thường" trong quan hệ Việt-Mỹ
08:15' - 12/07/2025
Cách đây 30 năm, đêm 11/7/1995 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ: Fed nên hạ lãi suất sau thành công của Nvidia
11:26' - 11/07/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, thành công của Nvidia trên thị trường chứng khoán, cùng với đà tăng chung của thị trường, là bằng chứng cho thấy ông Powell nên hạ lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Căng thẳng ở Trung Đông: Israel nêu điều kiện để đàm phán ngừng bắn vĩnh viễn
08:59' - 11/07/2025
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẵn sàng đàm phán về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn tại Gaza trong thời gian ngừng bắn 60 ngày được đề xuất.