Thủ tướng Justin Trudeau: FTA ASEAN-Canada sẽ "cùng thắng" cho các bên
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) 2021 diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 25/10, trong một thông điệp được ghi âm trước gửi tới hội nghị, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhấn mạnh một hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN và Canada sẽ là một hiệp định "cùng thắng" cho tất cả các bên, đặc biệt là trong bối cảnh các nền kinh tế đang nỗ lực thoát khỏi đại dịch.
Chính phủ của Thủ tướng Trudeau lâu nay đang muốn tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tự do với khối 10 quốc gia Đông Nam Á này.
Theo giới quan sát, qua thông điệp ngày 25/10, Thủ tướng Trudeau đang nỗ lực thuyết phục ASEAN tiến tới một thỏa thuận thương mại tự do với Canada để ứng phó với chuỗi cung ứng đã bị "biến dạng" do đại dịch COVID-19.
Theo Thủ tướng Trudeau, thỏa thuận này sẽ hỗ trợ các công ty và doanh nhân xây dựng các mối quan hệ kinh doanh và kết nối trên toàn thế giới; giúp nhà đầu tư tự tin hơn khi đầu tư vào thị trường quốc tế; và bảo vệ chuỗi cung ứng khỏi những bất ổn do COVID-19 gây ra.
Tình trạng tắc nghẽn thương mại trên quy mô toàn cầu phục hồi chậm hơn so với nhu cầu hàng hóa của người tiêu dùng và còn chậm hơn nữa khi dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và các biện pháp y tế công cộng được triển khai.
“Khi chúng tôi kết thúc cuộc chiến với COVID-19, việc làm sâu sắc thêm mối quan hệ của Canada với các nền kinh tế ASEAN và đa dạng hóa thương mại trên khắp châu Á - Thái Bình Dương sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi của chúng tôi”, Thủ tướng Trudeau nói.
ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Canada. Hiện Canada đã có quyền tiếp cận với thị trường bốn thành viên ASEAN là Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, cương lĩnh của đảng Tự do hứa hẹn tập trung hỗ trợ các doanh nghiệp tận dụng các cơ hội trong khuôn khổ CPTPP và xây dựng một chiến lược châu Á - Thái Bình Dương mới nhằm làm sâu sắc hơn các mối quan hệ trong khu vực, bao gồm cả các thỏa thuận thương mại mới.
Theo đánh giá sơ bộ của chính phủ Canada, một thỏa thuận thương mại tự do ASEAN-Canada có thể giúp xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Canada sang khối này tăng 13,3%, trị giá 2,67 tỷ USD./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Canada chào đón hơn 400.000 thường trú nhân mới
16:44' - 24/10/2021
Canada đang trên đà đạt được mục tiêu chào đón hơn 400.000 thường trú nhân mới trong năm nay, bất chấp các biện pháp hạn chế tại biên giới được áp dụng trong đại dịch COVID-19.
-
DN cần biết
Cơ hội hợp tác trong lĩnh vực năng lượng sạch giữa Việt Nam và Canada
08:19' - 22/10/2021
Hiện Việt Nam đang tích cực chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, cam kết tăng tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng sơ cấp lên 20% vào năm 2030 và 30% vào năm 2045.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam - Canada hợp tác trong chuỗi cung ứng
07:55' - 15/10/2021
Ngày 14/10, tại Trung tâm Thương mại và Đầu tư Ontario ở thành phố Toronto, Canada đã diễn ra hội thảo “Hợp tác Việt Nam - Canada trong chuỗi cung ứng: Hiện tại và Tương lai”.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Giá dầu sẽ giảm xuống dưới 60 USD/thùng trong năm 2026?
12:12' - 03/01/2026
Thị trường dầu mỏ toàn cầu được dự báo bước vào giai đoạn dư cung rõ nét khi sản lượng tăng nhanh gấp ba lần nhu cầu, khiến giá dầu năm 2026 đối mặt áp lực giảm sâu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tăng cường khả năng thích ứng - chìa khóa duy trì tăng trưởng ổn định của Việt Nam
11:02' - 02/01/2026
Theo ông Marcelo Rodriguez, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Argentina, việc tăng cường khả năng thích ứng là chìa khóa duy trì tăng trưởng ổn định của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Phát triển điện LNG: Nhà thầu Việt có nắm được cơ hội?
10:30' - 02/01/2026
Từ góc nhìn của nhà thầu EPC, Tổng Giám đốc Lilama Nguyễn Văn Hùng đã trao đổi với phóng viên TTXVN về những đề xuất nhằm thúc đẩy các dự án điện khí LNG trọng điểm quốc gia.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70: Tạo động lực cho tăng trưởng
07:57' - 02/01/2026
Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, Nghị quyết 70-NQ/TW đã đưa ra các giải pháp đột phá về thu hút vốn đầu tư tư nhân và chuyển đổi năng lượng thị trường.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguồn lực nội sinh là tiền đề quan trọng để Quảng Ngãi vững bước giai đoạn mới
20:46' - 01/01/2026
Dù đối mặt nhiều khó khăn, thách thức về thị trường, biến động giá năng lượng, nguyên liệu, thiên tai và dịch bệnh, Quảng Ngãi vẫn duy trì đà tăng trưởng cao.
-
Ý kiến và Bình luận
Bệ đỡ giúp Việt Nam “vươn mình” trong kỷ nguyên mới
10:17' - 01/01/2026
Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia thể hiện rõ quyết tâm “vươn mình” của Việt Nam trong kỷ nguyên mới.
-
Ý kiến và Bình luận
ADB nhận diện 3 cơ hội chiến lược cho Việt Nam
09:38' - 01/01/2026
Khép lại năm 2025, kinh tế Việt Nam ghi dấu ấn đậm nét với đà tăng trưởng bứt phá bất chấp những biến động khó lường của bối cảnh toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại sứ Cuba Rogelio Polanco Fuentes: Việt Nam đang tạo tiền đề vững chắc tiến vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc
09:21' - 01/01/2026
Trả lời phóng viên TTXVN, Đại sứ Rogelio Polanco Fuentes cho rằng nỗ lực sắp xếp, tinh gọn bộ máy của Việt Nam đóng vai trò then chốt trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản trị trong năm vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Giáo dục Việt Nam sẽ vận hành trên nền tảng một thể chế mới
09:17' - 01/01/2026
Từ ngày 1/1/2026, bốn luật quan trọng trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo chính thức có hiệu lực, tạo nền tảng pháp lý mới cho toàn bộ hệ thống giáo dục quốc dân.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: AFP/TTXVN