Thủ tướng May: Nước Anh sẽ khôi phục "sự tự tin và kiêu hãnh" trong năm 2018
Truyền thông Anh dẫn nhận định trên trong thông điệp Năm mới của Thủ tướng May đưa ra ngày 31/12, trong bối cảnh đàm phán giữa London và Brussels về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) - hay còn gọi là Brexit - dự kiến chuyển sang các vấn đề liên quan giai đoạn chuyển tiếp cũng như thương mại và an ninh trong năm tới, chuẩn bị cho việc Anh chính thức rời khỏi EU vào tháng 3/2019.
Thủ tướng May cho rằng năm 2017 là một năm tiến bộ đối với nước Anh, khi nước này đã đạt được thỏa thuận với EU về "hóa đơn ly hôn", vấn đề Bắc Ireland và quyền của các công dân EU, trong giai đoạn đầu đàm phán. Bà nhấn mạnh năm 2018 là năm nước Anh "khôi phục sự tự tin và kiêu hãnh", theo đó Anh tiếp tục đạt nhiều tiến bộ hướng tới một thỏa thuận Brexit thành công, một nền kinh tế phù hợp cho tương lai, cùng một xã hội vững mạnh và công bằng hơn cho tất cả mọi người.
Thủ tướng May bày tỏ tin tưởng nước Anh sẽ vượt qua mọi thách thức với "sự đoàn kết của các dân tộc và nhân dân trong một liên hiệp đầy tự hào".
Về phương hướng chính sách trong năm 2018, Thủ tướng Theresa May cho biết chính phủ muốn có cách "tiếp cận cân đối" trong chi tiêu công, giảm nợ của Anh trong khi đầu tư vào các trường học, bệnh viện và cơ sở y tế. Bà May cũng đề cao công tác đẩy lùi nạn quấy rối tình dục ở công sở cũng như xóa bỏ mọi kỳ thị và định kiến trong xã hội.
Đối với các vấn đề quốc tế, Thủ tướng May khẳng định Anh sẽ tiếp tục đấu tranh chống chủ nghĩa cực đoan, chống biến đổi khí hậu và rác thải nhựa ở đại dương./.
- Từ khóa :
- Thủ tướng Theresa May
- thủ tướng anh
- anh
- nước anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh đánh giá cao thỏa thuận bước đầu về Brexit
18:14' - 12/12/2017
Thủ tướng Vương quốc Anh Theresa May trong một phát biểu mới đây đã đánh giá cao thỏa thuận mà Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được trong giai đoạn đầu tiên của đàm phán về Brexit...
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: EU ấn định thời hạn cuối đối với Thủ tướng Anh
21:06' - 07/12/2017
EC cho biết đã ấn định ngày 10/12 tới là hạn cuối cùng để Thủ tướng Anh Theresa May trở lại Brussels với một thỏa thuận chấp nhận được.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh đối mặt với sự phản đối liên quan vấn đề biên giới Ireland
08:20' - 01/12/2017
Đảng Dân chủ Liên hiệp (DUP) Bắc Ireland trong liên minh cầm quyền tại Anh đe dọa sẽ từ bỏ sự ủng hộ đối với Thủ tướng Theresa May nếu bà nhượng bộ trong vấn đề biên giới Ireland sau Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế
15:19'
Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề từ song phương đến quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ - Trung đối thoại về các thách thức toàn cầu tại Bắc Kinh
15:18'
Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về việc duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại đạt được vào tháng 10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ kỳ vọng vào quan hệ song phương
14:20'
Ngày 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28'
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25'
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11'
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp lên mức cao nhất trong 5 năm
10:29'
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp tiếp tục gia tăng trong quý đầu năm 2026, phản ánh tình trạng suy yếu của thị trường lao động trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế gần như đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ mạnh dự báo tăng trưởng GDP giai đoạn 2026-2029
07:00'
Theo kịch bản phát triển kinh tế của Nga giai đoạn 2026-2029 mà Bộ Phát triển Kinh tế mới công bố, dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm, chỉ còn 0,4% thay vì 1,3% như kỳ vọng trước.

Thủ tướng Anh Theresa May. AFP/TTXVN