Thủ tướng Nga trình kế hoạch khôi phục kinh tế hậu COVID-19

19:52' - 02/06/2020
BNEWS Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 2/6 trình lên Tổng thống Vladimir Putin kế hoạch khôi phục nền kinh tế quốc gia sau đại dịch COVID-19.

Mục tiêu của kế hoạch là đạt tăng trưởng thu nhập thực tế ổn định cho người dân Nga, giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 5% và đảm bảo tốc độ tăng trưởng GDP ít nhất 2,5%/năm vào cuối năm 2021.
Theo Thủ tướng Mishustin, việc thực hiện kế hoạch này sẽ giúp xoay chuyển tình hình do hậu quả của đại dịch COVID-19, đồng thời hỗ trợ những thay đổi cấu trúc lâu dài trong nền kinh tế.
Theo Cơ quan Thống kê LB Nga (Rosstart), tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4/2020 đã tăng lên 5,8%, mức kỷ lục trong vòng 4 năm qua. Tỷ lệ thất nghiệp năm 2019 ở Nga là 4,6%.
Theo kế hoạch trên, từ tháng 10/2020, Nga dự kiến sẽ thiết lập một mức giờ làm tối thiểu khi sử dụng lao động bán thời gian trong tối đa ba tháng.

Biện pháp này nhằm đối phó với tình trạng thuê lao động chui và cũng nhằm bảo vệ lợi ích của người sử dụng lao động và nhân viên bán thời gian.
Trong khi đó, từ tháng 7/2020, người lao động được phép làm việc từ xa hoặc kết hợp giữa làm việc từ xa và tại công ty mà không cần ký thỏa thuận bổ sung trong hợp đồng lao động.
Ngoài ra, kế hoạch này cũng gồm các biện pháp hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, và các doanh nhân, bên cạnh các biện pháp cắt giảm thuế đã được công bố. Chính phủ cũng đưa ra các biện pháp để hỗ trợ khu vực xây dựng nhà ở và ngành du lịch.
Kế hoạch gồm chín phần với khoảng 500 sự kiện theo nhiều hướng khác nhau. Trước đó, Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho rằng tổng chi phí cho tất cả các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế Nga nhằm đối phó với hậu quả của đại dịch COVID-19 vào khoảng 3.300 tỷ ruble (rúp) tương đương 48,03 tỷ USD. Tuy nhiên, theo báo Vedomosti, kế hoạch này sẽ tiêu tốn 8.000 tỷ ruble (116,51 tỷ USD)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục