Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long
Thủ tướng Lý Hiển Long chúc mừng thành công của Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được bầu lại vào Bộ Chính trị; chúc mừng Việt Nam về thành tích kiểm soát đại dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, trong đó có việc ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP), mở ra cơ hội mới cho tự do hóa, thuận lợi hóa thương mại và đầu tư của toàn khu vực.
Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định, Singapore rất coi trọng quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, nhất là trong bối cảnh quốc tế và khu vực đang diễn biến phức tạp hiện nay.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Singapore đã trở thành điểm sáng ở khu vực về kiểm soát đại dịch COVID-19; đánh giá cao các sáng kiến thúc đẩy phục hồi kinh tế của Singapore, trong đó có các sáng kiến tạo thuận lợi cho đi lại như “bong bóng di chuyển hàng không” và “Kết nối Changi”.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên hợp tác tích cực kiểm soát đại dịch và tiếp cận nguồn vaccine an toàn; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và các nhà đầu tư khôi phục sản xuất, trao đổi thương mại và đầu tư; phát huy hiệu quả hợp tác trong các Hiệp định CPTPP, RCEP nhằm thúc đẩy thương mại, giảm thiểu tranh chấp.
Hai Thủ tướng nhất trí quan hệ đối tác chiến lược đang phát triển hiệu quả và thực chất; khẳng định sẽ tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực hai bên có tiềm năng, thế mạnh như nông - thủy sản, tài chính, công nghệ thông tin, giáo dục đào tạo, cơ sở hạ tầng…, mở rộng sang các lĩnh vực đáp ứng yêu cầu của thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư như phát triển năng lượng sạch, giải pháp đô thị và đô thị thông minh, đổi mới sáng tạo, kinh tế số và số hóa.Hai bên chia sẻ kinh nghiệm quản lý và phát triển kinh tế, đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.
Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về vấn đề Biển Đông, hai Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác, duy trì hòa bình, ổn định, giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; tiến tới đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất và hiệu quả./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tổ chức tiêm vaccine ngừa COVID-19 kịp thời hơn nữa
11:19' - 02/03/2021
Sáng 2/3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2/2021, đánh giá tình hình kinh tế-xã hội trong tháng đầu tiên của năm mới Tân Sửu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Đẩy nhanh chuyển đổi số trong quản lý nhà nước và dân cư
19:39' - 25/02/2021
Chiều 25/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khai trương, đưa vào hoạt động hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu nối chiến lược cho hàng Việt
20:26' - 02/11/2025
Hội chợ Mùa Thu năm 2025 được nhìn nhận là cầu nối chiến lược cho hàng Việt chất lượng cao đến với người tiêu dùng nội địa và xúc tiến xuất khẩu, qua đó tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Tự chủ chiến lược cho một Việt Nam hùng cường-Bài cuối: Nền tảng cho khát vọng phát triển
20:01' - 02/11/2025
Bước vào giai đoạn chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng, vấn đề "tự chủ chiến lược" không chỉ được nêu như một định hướng đối ngoại, mà còn được đặt ở tầm nhìn phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Tự chủ chiến lược cho một Việt Nam hùng cường-Bài 2: Lựa chọn tất yếu trong thời đại biến động
19:54' - 02/11/2025
Trong bối cảnh cạnh tranh địa – chính trị ngày càng gay gắt, tự chủ chiến lược là "lá chắn mềm" bảo vệ lợi ích quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Tự chủ chiến lược cho một Việt Nam hùng cường - Bài 1: Tầm nhìn mới trong tư duy phát triển
19:42' - 02/11/2025
Đất nước đang bước vào giai đoạn chuẩn bị quan trọng cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng – sự kiện chính trị trọng đại định hướng cho cả một thời kỳ phát triển mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Thống kê (sửa đổi): hình thành hệ thống thông tin thống kê thông suốt, đồng bộ
17:18' - 02/11/2025
Luật Thống kê (sửa đổi) là một trong những dự án Luật được quan tâm tại kỳ họp Quốc hội lần này với những đề xuất sửa đổi, bổ sung nhằm hình thành hệ thống thông tin thống kê nhà nước thông suốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ tại Huế để cuộc sống người dân sớm trở lại bình thường
16:22' - 02/11/2025
Tổng Bí thư yêu cầu, khẩn trương tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ để các học sinh sớm trở lại trường học và cuộc sống người dân sớm trở lại bình thường.
-
Kinh tế Việt Nam
Sửa Luật Quản lý nợ công: Giảm thủ tục, tăng hiệu quả vốn vay cho nền kinh tế
16:02' - 02/11/2025
Dự kiến sáng 3/11, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng sẽ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai thừa gần 13 triệu m3 vật liệu san lấp
14:07' - 02/11/2025
Ngày 2/11, Sở Nông nghiệp và Môi trường Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn Đồng Nai đang tồn đọng, dư thừa gần 13 triệu m3 vật liệu san lấp tại các mỏ khai thác đá.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo đột phá từ thể chế đến hạ tầng cho nông nghiệp, nông thôn
13:30' - 02/11/2025
Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường, muốn có một nền nông nghiệp hiện đại, sinh thái và bền vững phải có người nông dân hạnh phúc, có tri thức, thu nhập ổn định và vị thế xã hội xứng đáng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc điện đàm với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN