Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN
Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có các đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân, các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ, các đồng chí nguyên Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và nguyên Lãnh đạo Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ; đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội.
Về phía Đoàn Ngoại giao, có Ngài Jorge Rondon Uzcategui, Đại sứ nước Cộng hòa Venezuela, Trưởng Đoàn ngoại giao; Ngài Noel Servigon, Đại sứ nước Cộng hòa Philippines, cùng các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội. Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điểm lại những thành tựu của ASEAN trong chặng đường phát triển nửa thế kỷ qua. Hiện nay, ASEAN đã trở thành một Cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, hoạt động trên cơ sở luật lệ, gắn kết toàn diện và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; có vai trò và vị thế ngày càng tăng ở khu vực và thế giới.Nhấn mạnh ASEAN đang làm chủ vận mệnh của mình, giữ vai trò chủ đạo trong cấu trúc khu vực đang định hình, Thủ tướng cho rằng ASEAN cần củng cố đoàn kết, thống nhất, phát huy sức mạnh nội lực, đưa liên kết lên tầm mức cao hơn, xây dựng một Cộng đồng vận hành theo luật lệ, có sự tham gia rộng rãi của người dân và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.
Thủ tướng cho rằng, với hơn 630 triệu dân, nền kinh tế có tổng GDP đạt gần 2.600 tỷ USD/năm, đứng thứ 6 trên thế giới, cùng môi trường hòa bình, ổn định, ASEAN là một điểm sáng về hợp tác kinh tế ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.
"Những thành quả ASEAN đạt được trong 50 năm qua là rất to lớn, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của Cộng đồng ASEAN và hướng tới thực hiện thành công Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025.Tuy nhiên, trước những biến động, thách thức của thời đại, để tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nâng cao vai trò và vị thế của mình, ASEAN cần củng cố tình đoàn kết, thống nhất; phát huy hiệu quả sức mạnh nội lực; đưa liên kết lên tầm mức cao hơn; xây dựng một “Cộng đồng vận hành theo luật lệ, có sự tham gia rộng rãi của người dân và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân” và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.", Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi ASEAN là một trụ cột ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục đồng hành các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình, ổn định và vững mạnh; thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025 và các Kế hoạch tổng thể trên cả ba trụ cột, tích cực đóng góp vào việc gìn giữ hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác, phát triển ở khu vực.Nhân dịp này, Thủ tướng cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của các đối tác, các tổ chức quốc tế và bạn bè đã dành cho các thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam thời gian qua; bày tỏ mong muốn các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tiếp tục là cầu nối hữu hiệu giữa các nước và tổ chức với Việt Nam và ASEAN.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Philippines Noel Servigon nhấn mạnh một trong những thành tựu lớn của ASEAN trong 50 năm qua là đã chuyển biến từ một tổ chức nhỏ gồm 5 thành viên thành một khối vững mạnh, được thừa nhận và tôn trọng trên phạm vi toàn cầu.Ông đánh giá cao việc Việt Nam tổ chức nhiều các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN ở nhiều địa phương. Đại sứ cũng thông báo kết quả thành công của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các Hội nghị liên quan.
Đại sứ nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Philippines Rodrigo Roa Duterte :”Chúng ta sẽ tiến lên phía trước để chung tay tạo đổi thay, kết nối tích cực với thế giới rộng lớn hơn”trong 50 năm tới. Đại sứ cũng chúc mừng Việt Nam nhân dịp 22 năm tham gia ASEAN./.
>> Cộng đồng ASEAN: Lễ thượng cờ ASEAN tại Tp Hồ Chí Minh
>> Các sáng kiến của Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN hướng đến xây dựng cộng đồng thịnh vượng
15:02' - 08/08/2017
Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã được tổ chức trọng thể sáng nay tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Philippines ở thủ đô Manila của Philippines.
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng ASEAN: Lễ thượng cờ ASEAN tại Tp Hồ Chí Minh
11:22' - 08/08/2017
Lễ thượng cờ được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, 22 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN và chào mừng Ngày ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Các sáng kiến của Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN
08:46' - 08/08/2017
Trong thời gian từ đầu tháng 4 đến hết tháng 7, Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch luân phiên Ủy ban ASEAN tại Paris (ACP).
-
Kinh tế Việt Nam
Cộng đồng ASEAN - Hội nghị AMM 50: ASEAN+3 nhất trí tăng cường hợp tác tài chính
15:41' - 07/08/2017
Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 gồm 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 3 đối tác gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đã nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tài chính.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump điện đàm
22:13' - 02/07/2025
20 giờ ngày 02/7/2025 (giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ và đàm phán về thuế đối ứng giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Gần 30.000 tỷ đồng chi trả cho người nghỉ việc do sắp xếp bộ máy
20:21' - 02/07/2025
Kinh phí để thực hiện chính sách, chế độ cho cán bộ, công chức sau sắp xếp tổ chức bộ máy hành chính theo trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy được Quốc hội quyết định đầy đủ, không thiếu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiêu dùng bền vững: Động lực kiến tạo kỷ nguyên xanh
20:14' - 02/07/2025
Ông Trịnh Anh Tuấn - Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia nhấn mạnh: Hành vi tiêu dùng là động lực quan trọng thúc đẩy sản xuất bền vững, góp phần kiến tạo kỷ nguyên xanh cho Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị Tập đoàn Makara Capital Partners đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam
19:38' - 02/07/2025
Chiều 2/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Ali Ijaz Ahmad, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Makara Capital Partners đang tìm hiểu, tiến hành xúc tiến đầu tư tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Australia: Kết nối mới cho chuỗi giá trị
18:58' - 02/07/2025
Thống kê cho thấy, ước tính 6 tháng/2025, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Australia đạt 6,8 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đến Australia đạt 3,1 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính sẽ sớm rà soát, kiểm tra gói thầu cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Chơn Thành
18:49' - 02/07/2025
Ngày 1/7, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng và Đồng Nai yêu cầu rà soát, kiểm tra lại thông tin liên quan đến gói thầu xây lắp cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 6 cao kỷ lục
18:17' - 02/07/2025
Trong tháng 6/2025, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới cao kỷ lục, đạt hơn 24.000 đơn vị, gấp hơn 2 lần giai đoạn 2021-2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Để xuất khẩu cao su đạt 3,3 tỷ USD
17:14' - 02/07/2025
Để hoàn thành kế hoạch này, ngành hàng cao su cần thực hiện nhiều giải pháp, phù hợp với đặc điểm từng thị trường; trong số đó là mục tiêu tiến sâu vào thị trường EU bằng sản phẩm chất lượng cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội phân luồng tổ chức giao thông trên Quốc lộ 1A
16:28' - 02/07/2025
Sở Xây dựng Hà Nội thông báo phân luồng tổ chức giao thông cấm phương tiện lưu thông qua khu vực Km192+799 Quốc lộ 1A, thuộc địa bàn xã Thường Tín, Thành phố Hà Nội.