Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Đoàn bay 919

17:11' - 11/05/2019
BNEWS Chiều 11/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trung đoàn Không quân Vận tải 919, tiền thân của Đoàn bay 919, Vietnam Airlines ngày nay.
 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhì của Chủ tịch nước cho lãnh đạo Đoàn bay 919 (Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Arlines). Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Chiều 11/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trung đoàn Không quân Vận tải 919, tiền thân của Đoàn bay 919, Tổng Công ty Hàng không Vietnam Airlines – Vietnam Airlines ngày nay.
Tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Thủ tướng trân trọng trao Huân chương Độc lập hạng nhì - Phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trao tặng cho Đoàn bay 919.
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng  Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tích đặc biệt của Đoàn bay 919 trong 60 năm ra đời và trưởng thành.

Điểm lại quá trình thành lập, chiến đấu oanh liệt và hào hùng của Trung đoàn Không quân Vận tải 919 năm xưa cũng như Đoàn bay 919 hiện đại ngày nay, Thủ tướng đánh giá từ một Trung đoàn bay năm xưa, cùng với sự phát triển, đổi mới của đất nước, Đoàn bay 919 đã luôn đi đầu tiếp cận, khai thác công nghệ tiên tiến nhất của thể giới, đảm đương năng lực huấn luyện bay, quản lý hơn 1.000 phi công, trong đó có cả phi công quốc tế, vận thành thuần thục, an toàn hàng loạt máy bay thế hệ mới, đảm nhận tốt nhiệm vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa trong nước.

Đội ngũ phi công, cán bộ, người lao động đều có trình độ chuyên môn cao, có tinh thần đoàn kết, nhất trí hoàn thành nhiệm vụ được giao; đồng thời, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ quan trọng là phục vụ lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi công tác trong và ngoài nước và một số nhiệm vụ đột xuất khác.
Từ một Trung đoàn không quân năm xưa, ngày nay Đoàn bay 919 đã trở thành một đơn vị nòng cốt của Vietnam Airlines – Hãng hàng không 4 sao có thương hiệu trên thế giới, là cái nôi của rất nhiều thế hệ  của rất nhiều cán bộ hàng không dân dụng nước nhà, là đội hậu bị vững chắc cho an ninh quốc phòng của đất nước. Trong cuộc đời công tác, nhiều phi công Đoàn bay 919 đã trở thành những nhân chứng lịch sử những dấu mốc đồng hành với đất nước.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhì của Chủ tịch nước cho lãnh đạo Đoàn bay 919 (Tổng công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Arlines). Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Bày tỏ vui mừng trước việc số lượng phi công người Việt Nam của Vietnam Airlines ngày càng chiếm tỷ lệ cao hiện lên tới 75%, Thủ tướng cũng bày tỏ sự tự hào về việc Vietnam Airlines có thể làm chủ hoàn toàn những thế hệ máy bay hiện đại nhất của thế giới như Boeing 787, Airbus 350.

Đặc biệt, Thủ tướng nhắc lại thành tựu đặc biệt trong lịch sử hàng không dân dụng Việt Nam trong 14 ngày liên tiếp năm 2011, Vietnam Airlines, Đoàn bay 919 đã thực hiện 10 chuyến bay bằng máy bay Boeing 777, chuyên chở an toàn trên 3.000 công dân Việt Nam trở về đoàn tụ cùng gia đình và gần 13,5 tấn hàng hóa cứu trợ trong chiến dịch cầu hàng không giải cứu toàn bộ công nhân, người lao động Việt Nam tại Lybi.
Thủ tướng tin tưởng Đoàn bay 919 và Vietnam Airlines sẽ nhanh chóng vươn lên trở thành Hãng hàng không 5 sao đầu tiên của Việt Nam.
Nhấn mạnh đến vai trò của Vietnam Airlines cũng như ngành Hàng không dân dụng Việt Nam trong phát triển kinh tế thời kỳ mới của đất nước, Thủ tướng nhắc đề nghị Vietnam Airlines cần nỗ lực nhiều hơn nữa để hoàn thành mục tiêu tăng trưởng du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, chiếm trên 10% GDP.
Thủ tướng đề nghị Đoàn bay 919 và Vietnam Airlines cần tiếp tục với tư cách là Hãng hàng không quốc gia, là đội hậu bị vững chắc cho an ninh quốc phòng của đất nước, phấn đấu trở thành hãng hàng không 5 sao đầu tiên của Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Vừa đảm bảo phát triển sản xuất kinh doanh tăng cường năng lực, vừa đảm bảo nhiệm vụ chính trị, an ninh quốc phòng và làm nhiệm vụ quốc tế.
Vietnam Airlines phải luôn đảm bảo duy trì khả năng khai thác an toàn bay, khả năng cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc thù, đáp ứng hiệu quả yêu cầu vận chuyển hàng không, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0.
Thủ tướng cũng giao Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại Doanh nghiệp và Bộ Giao thông vận tải tập trung chỉ đạo Vietnam Airlines trong quá trình cổ phần hóa và triển khai cơ cấu lại cần đảm bảo chặt chẽ hiệu quả và chống tiêu cực.
Ngày 1/5/1959, Trung đoàn Không quân Vận tải 919 được thành lập, tiếp nhận 10 chiếc máy bay đầu tiên, bao gồm các loại IL-14, Li-2, AN-2, Mi-4, Aero-45, Trener, với trọng trách vừa phục vụ vận tải quân sự, vừa tham gia chiến đấu, vừa phục vụ chuyên cơ và các hoạt động dân sự và là tiền thân của Đoàn bay 919 ngày nay. Đặc biệt Trung đoàn Không quân vận tải 919 đã được ghi nhận là đơn vị của Không quân nhân dân Việt nam lập nên những chiến công đầu tiên của Quân đội ta.
Ngoài nhiệm vụ chiến đấu, phục vụ chiến đấu để góp phần bảo vệ đất nước, các phi công, cán bộ của Đoàn Bay 919 còn thực hiện nhiệm vụ dân sinh, chuyên chở lương thực, thuốc men cứu trợ cho đồng bào bị nạn bão lụt, thiên tai… Trung đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bay phục vụ nền kinh tế quốc dân như: Bay quay phim, chụp ảnh, thăm dò địa chất, bay phục vụ làm đường Trường Sơn, mở đường lên núi cao Tây Bắc, Đông Bắc...

Ngay từ những ngày đầu mới thành lập, cán bộ chiến sĩ Trung đoàn vô cùng vinh dự, tự hào được đảm đương trọng trách bay chuyên cơ, trực tiếp phục vụ Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi công tác. Bên cạnh đó, các phi công của Đoàn 919 còn luôn có mặt kịp thời làm nhiệm vụ chính trị, an ninh quốc phòng ở những điểm nóng trên toàn quốc khi được yêu cầu.
Hãng hàng không Quốc gia - Vietnam Airlines đang phát triển nhanh chóng, với chất lượng được đánh giá tuyệt đối an toàn, trở thành thành viên của Liên minh Hàng không SkyTeam; mở rộng mạng lưới khai thác đến hơn 1000 điểm đến trên toàn cầu.

Cho đến nay, đội bay của Vietnam Airlines gồm 104 chiếc với đầy đủ các loại máy bay thân hẹp, thân rộng hiện đại, tiến tiến nhất trên thế giới như A350; Boeing B787…, tham gia bay khai thác 90 đường bay quốc tế và nội địa.

Một mặt, Vietnam Airlines phát triển cạnh tranh theo cơ chế thị trường, mặt khác đảm bảo sứ mệnh thực hiện các nhiệm vụ chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng, và đảm bảo an ninh hàng không, tiếp tục đầu tư công nghệ, trang thiết bị hiện đại, đầu tư vào con người cho mục tiêu phát triển lâu dài và bền vững của đất nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục