Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt Việt kiều và thăm Đại học AUT
Trong số các hoạt động mở đầu chuyến thăm chính thức New Zealand, chiều 12/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã tới thăm Đại học Công nghệ Auckland (AUT) - cơ sở giáo dục thuộc tốp 2% đại học hàng đầu thế giới.
Tại đây, ban lãnh đạo, thầy cô giáo và sinh viên AUT đã dành cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân lễ đón theo hình thức chào hỏi độc đáo của người Maori - tộc người bản địa đầu tiên khai phá, sinh sống tại New Zealand.
Theo đặc phái viên TTXVN, đây là cách chào hỏi thể hiện sự tôn trọng đặc biệt, được thực hiện theo kiểu truyền thống “Hongi” bằng cách chạm mũi giữa chủ nhà với khách và kết thúc lời chào bằng cái nắm tay. Nghi thức chào hỏi này mang ý nghĩa là truyền cho nhau hơi thở của sự sống. Theo phong tục địa phương, khi chào người ngoại quốc bằng cách này, tức là người Maori xem khách quý như một người dân của xứ đảo New Zealand. Sau khi tham quan phòng học, phòng nghiên cứu và một số cơ sở vật chất, của AUT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, nói chuyện với các sinh viên Việt Nam đang theo học tại AUT và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập tại New Zealand. Theo Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Nguyễn Việt Dũng, cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand hầu hết đều sinh sống ổn định, phát triển kinh tế gia đình và đóng góp vào tiến trình phát triển của nước bản địa. Nhiều sinh viên Việt Nam theo học tại New Zealand thuộc diện những sinh viên có thành tích học tập tốt của trường. Phát biểu tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đến thăm New Zealand, thăm AUT và gặp gỡ bà con, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại đất nước xinh đẹp này. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand thời gian qua đã hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác đối ngoại, lãnh sự, thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand, đồng thời thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi và hỗ trợ người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại New Zealand. Thông tin với bà con về tình hình kinh tế xã hội của đất nước quý I/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng cho biết, tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước ước đạt 7,41%; trong đó, đáng chú ý là lĩnh vực du lịch tăng 1,6% lần so với cùng kỳ; thương mại tăng gần 40%, xuất siêu của Việt Nam đạt gần 2 tỷ USD, cao hơn so với cùng kỳ năm 2017. Nhấn mạnh đất nước đang phát triển với một khát vọng mạnh mẽ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn tập thể cán bộ, nhân viên đại sứ quán Việt Nam, bà con Việt kiều và du học sinh Việt Nam tại New Zealand sẽ không ngừng nỗ lực, phấn đấu hơn nữa trong công việc, học tập, góp phần phát triển bản thân, gia đình và hướng về quê hương, Tổ quốc. Về mối quan hệ Việt Nam - New Zealand, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đến kim ngạch hai chiều đạt gần 1 tỷ USD. Hiện có gần 6.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại New Zealand và hai nước đã có những hợp tác ban đầu trong nhiều lĩnh vực, trong đó, đáng chú ý là nông nghiệp công nghệ cao.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các hoạt động hợp tác giữa hai nước hiện vẫn chỉ là bước sơ khai, hai bên còn rất nhiều tiềm năng hợp tác và thúc đẩy hợp tác thương mại cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu bên cạnh quan hệ đối ngoại mà Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand cần ưu tiên thực hiện trong thời gian tới.
Thủ tướng lưu ý đến việc xúc tiến mạnh mẽ hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực mà New Zealand có thế mạnh như nông nghiệp xanh, xây dựng hạ tầng, phấn đấu nâng cao kim ngạch hai chiều đạt 2 tỷ USD vào năm 2020.
Tán thành việc đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về giáo dục, đào tạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand chú trọng mở rộng hợp tác giữa hai nước về du lịch, trong đó phổ biến nét đẹp văn hóa truyền thống của người New Zealand để ứng dụng vào phát triển du lịch, dịch vụ làm mô hình phát triển du lịch trong nước. Ngoài ra, Đại sứ quán cũng cần làm tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và hỗ trợ cộng đồng trong quá trình sinh sống, lao động, học tập tại New Zealand.Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng căn dặn các sinh viên Việt Nam đang theo học tại New Zealand phát huy truyền thống hiếu học của người Việt Nam, xác định rõ mục tiêu học tập, phấn đấu để có những kết quả tốt hơn nữa; đồng thời tăng cường đoàn kết, gắn bó, chia sẻ lẫn nhau trong lao động và học tập.
Nằm ở thành phố Auckland đa văn hóa và cũng là thành phố dễ sống thứ ba trên toàn thế giới, AUT có hơn 4.000 sinh viên quốc tế thuộc trên 95 quốc gia đang theo học tại trên 250 chương trình với hơn 16 bộ môn, đáp ứng mọi năng lực và sở thích của sinh viên.Các chuyên ngành của trường cũng đứng hàng đầu thế giới, trong đó Khoa Kinh doanh của AUT được AACSB (Hiệp hội Thúc đẩy các khoa kinh doanh bậc đại học) kiểm định và xếp vào tốp 5% thế giới. Đáng chú ý, sinh viên AUT có khả năng tuyển dụng cao, là những nhân lực quan trọng ở nhiều công ty, tập đoàn lớn trên thế giới.
Từ năm 1993, AUT đã có nhiều hoạt động hợp tác đào tạo với Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và mới đây là Đà Nẵng... AUT dự định thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa các hoạt động hợp tác về giáo dục với Việt Nam với mong muốn các thế hệ du học sinh Việt Nam theo học tại AUT sẽ là cầu nối quan trọng để gìn giữ, vun đắp tình hữu nghị, cũng như quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - New Zealand ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Đại học Công nghệ Auckland (AUT)
14:04' - 12/03/2018
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân đã tới thăm Đại học Công nghệ Auckland (AUT) – cơ sở giáo dục thuộc tốp 2% đại học hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Auckland, bắt đầu thăm chính thức New Zealand
09:54' - 12/03/2018
Ngày 12/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Auckland bắt đầu chuyến thăm chính thức New Zealand.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm chính thức New Zealand và Australia
07:34' - 11/03/2018
Ngày 11/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam rời Thủ đô Hà Nội, lên đường thăm chính thức New Zealand và Australia.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư tại tỉnh Nghệ An
16:40' - 10/03/2018
Ngày 10/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư lần thứ 10 tại tỉnh Nghệ An.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Thương mại Campuchia
21:32' - 28/04/2025
Chiều tối 28/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Bộ Thương mại Campuchia - bà Cham Nimul và các cán bộ cấp cao của Bộ Thương mại Campuchia đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Nhật Bản luôn là đối tác đặc biệt, chiến lược và tin cậy của Việt Nam
21:30' - 28/04/2025
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng khẳng định: Nhật Bản luôn là đối tác đặc biệt, chiến lược và tin cậy của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Campuchia ký thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giai đoạn 2025–2026
20:14' - 28/04/2025
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bày tỏ sự vui mừng và đánh giá cao những kết quả thực chất đã đạt được trong hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và Campuchia trong thời gian qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý vấn đề thuốc chữa bệnh giả
19:38' - 28/04/2025
Ngày 28/4, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 3700/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long về xử lý vấn đề thuốc chữa bệnh giả.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
19:27' - 28/04/2025
Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith nhân dịp đồng chí đến Việt Nam dự Lễ khánh thành bến số 3 - Cảng Vũng Áng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại
19:20' - 28/04/2025
Chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác tới Bộ Tài chính Việt Nam lần này sẽ góp phần cụ thể hóa những nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước trong thời gian qua.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Nhật Bản sẽ hiện thực hóa chiến lược phát triển công nghệ cao, công nghệ bán dẫn
18:18' - 28/04/2025
Chiều 28/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Ishiba Shigeru cùng dự Diễn đàn hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong các ngành công nghiệp chiến lược, công nghệ cao, chuyển đổi xanh và bán dẫn.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội đề xuất mức phạt cao hơn về vi phạm hành chính môi trường và đất đai
17:20' - 28/04/2025
UBND thành phố Hà Nội đề xuất mức tiền phạt vi phạm hành chính lĩnh vực môi trường và đất đai tăng cao hơn so với các nghị định hiện hành của Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghiêm cấm chiếm giữ, hủy trái phép tài liệu lưu trữ trong quá trình sắp xếp bộ máy
16:18' - 28/04/2025
Sáng 28/4, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn nghiệp vụ văn thư, lưu trữ và số hóa tài liệu lưu trữ trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy.