Thủ tướng Nhật Bản bảo vệ chương trình kích cầu du lịch nội địa
Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi số ca mắc COVID-19 gia tăng trở lại tại Nhật Bản hồi tháng trước, Thủ tướng Suga cho biết chiến dịch "Go To Travel" được đề ra nhằm khôi phục ngành du lịch trong nước, giúp các công ty nhỏ hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn vượt qua được giai đoạn khó khăn hiện nay.
Tuy nhiên, ông nói thêm rằng chính phủ đã ngừng chiến dịch này tại hai thành phố của Nhật Bản vì đặt ưu tiên hàng đầu bảo vệ "tính mạng và cuộc sống" của người dân. Ông đồng thời kêu gọi người lớn tuổi không đi du lịch ở Tokyo hoặc rời Tokyo đi du lịch nơi khác do số ca nhiễm tại đây tăng mạnh.
Thủ tướng Suga tuyên bố chính phủ đang ứng phó với làn sóng dịch bệnh mới nhất với "ý thức mạnh mẽ về khủng hoảng". Ông cũng kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cơ bản, trong đó có đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, các nhà hàng rút ngắn thời gian mở cửa.... Thủ tướng Suga cho biết chính phủ sẽ chịu chi phí cung cấp vaccine phòng COVID-9, nhưng chưa thông báo thời điểm cụ thể bắt đầu thực hiện chương trình tiêm chủng phòng bệnh.
Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng cam kết trong tuần tới, chính phủ sẽ hoàn tất quy mô của gói kích thích mới nhằm khôi phục kinh tế, duy trì việc làm và hoạt động kinh tế. Ông cho biết gói này bao gồm cả một quỹ trị giá 19 tỷ USD để đạt được mục tiêu mà ông đề ra là đưa Nhật Bản trở thành nước trung hòa carbon vào năm 2050.
Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này đã tăng trưởng mạnh trong quý III/2020 nhờ chi tiêu tiêu dùng và xuất khẩu tăng mạnh. Tuy nhiên, một số nhà phân tích lo ngại tốc độ tăng trưởng này của Nhật Bản có nguy cơ bị chậm lại do số ca nhiễm COVID-19 tăng trở lại trong thời gian gần đây./.
Hạ viện Nhật Bản thông qua luật phân phát miễn phí vaccine phòng COVID-19Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, thêm 11 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh
19:01' - 04/12/2020
Đến ngày 4/12, Việt Nam đã chữa khỏi cho 1.220/1.361 bệnh nhân COVID-19; không còn trường hợp bệnh nhân nặng.
-
Đời sống
Hơn 1.000 du học sinh Việt Nam được doanh nghiệp Nhật Bản tài trợ
17:51' - 04/12/2020
Doanh nghiệp Nhật Bản đã tài trợ tổng cộng hơn 11 tỷ đồng cho Chương trình hỗ trợ học phí cho các du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản gặp khó khăn vì dịch COVID-19.
-
Tài chính
Nhật Bản sẽ miễn thuế với các khoản trợ cấp cho các gia đình sử dụng dịch vụ trông trẻ
12:12' - 04/12/2020
Chính phủ và liên minh cầm quyền tại Nhật Bản vừa đạt được đồng thuận về miễn các loại thuế tiêu dùng và thuế thu nhập đối với các khoản trợ cấp cho các gia đình sử dụng dịch vụ trông trẻ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm cấp nhà nước Trung Quốc
22:25' - 13/05/2026
Tối 13/5 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5/2026
21:31' - 13/05/2026
Hội nghị Mỹ - Trung, đà giảm kỷ lục của dự trữ dầu toàn cầu, giá đồng leo thang và nguy cơ phụ thuộc năng lượng đang định hình bức tranh kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/5.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung họp kín tại Hàn Quốc trước thềm thượng đỉnh Bắc Kinh
20:58' - 13/05/2026
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent họp kín tại sân bay Incheon, chuẩn bị chương trình nghị sự cho thượng đỉnh Mỹ - Trung ở Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học
19:06' - 13/05/2026
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae khẳng định sẽ tăng gấp đôi ngân sách nghiên cứu khoa học, thúc đẩy đầu tư công nghệ để hiện thực hóa mục tiêu “quốc gia công nghệ mới”.
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa eo biển Hormuz gây gián đoạn hoạt động xây dựng tại nhiều nước
17:41' - 13/05/2026
Việc đóng cửa eo biển Hormuz đang gây tác động dây chuyền tới ngành xây dựng toàn cầu khi nguồn cung nhiều loại vật liệu thiết yếu bị gián đoạn, kéo theo chi phí sản xuất và thi công tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ thông qua thủ tục quan trọng để bổ nhiệm ông Kevin Warsh vào vị trí Chủ tịch Fed
15:13' - 13/05/2026
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn ông Kevin Warsh giữ chức Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với nhiệm kỳ 14 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Iran nêu 5 điều kiện nối lại đàm phán với Mỹ
14:38' - 13/05/2026
Ngày 12/5, truyền thông Iran đưa tin nước này sẽ không tham gia vòng đàm phán mới với Mỹ nếu Washington không đáp ứng 5 điều kiện được Tehran coi là những “bảo đảm tối thiểu nhằm xây dựng lòng tin”.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung khởi động: Thương mại vẫn là trọng tâm lớn nhất
13:28' - 13/05/2026
Tổng thống Donald Trump bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc với kỳ vọng thúc đẩy đối thoại về thương mại, AI và Iran, dù giới quan sát chưa kỳ vọng đột phá lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ lên đường thăm Trung Quốc, chuẩn bị đối thoại các vấn đề nóng
11:46' - 13/05/2026
Ngày 12/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên đường đến Trung Quốc để thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 3 ngày.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: AFP/TTXVN