BNEWS Thủ tướng Kishida gọi Chuyến công du Đông Nam Á là bước đi quan trọng nhằm đạt được sứ mệnh quan trọng nhất về mặt chính trị, bảo vệ Nhật Bản và giúp người dân cảm thấy an toàn.
Phát biểu sau khi kết thúc loạt hội nghị quốc tế và các cuộc gặp song phương với các nhà lãnh đạo khác, Thủ tướng Kishida cho biết người dân Nhật Bản ngày càng cảm thấy lo lắng khi hòa bình và trật tự trên thế giới đang đối mặt với bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh căng thẳng gia tăng do xung đột quân sự ở Ukraine và tình hình an ninh bất ổn ở Đông Á.
Nhìn lại một tuần với các hoạt động ngoại giao dày đặc, theo đài truyền hình NHK, Thủ tướng Kishida gọi đây là bước đi quan trọng nhằm đạt được sứ mệnh quan trọng nhất về mặt chính trị, bảo vệ Nhật Bản và giúp người dân cảm thấy an toàn.
Thủ tướng Kishida đã bắt đầu chuyến công du Đông Nam Á từ ngày 12/11 trong chuyến công du kéo dài 8 ngày. Ông Kishida đã tới Campuchia để tham dự các hội nghị quốc tế của ASEAN, sau đó tới Indonesia để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm 20 nền kinh tế chủ chốt trên thế giới (G20) và cuối cùng, tới Thái Lan để tham dự Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).
Bên lề các hội nghị quốc tế này, Thủ tướng Kishida đã có các cuộc gặp song phương với lãnh đạo của nhiều quốc gia khác, trong đó có Tổng thống Mỹ Joe Biden, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Đề cập cuộc gặp với Tổng thống Biden, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh đây là cơ hội để tái khẳng định quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ và cam kết của hai nước trong việc tăng cường khả năng răn đe và ứng phó.
Trong khi đó, đối với cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc và Chủ tịch Trung Quốc, nhà lãnh đạo Nhật Bản cho biết ông đã trao đổi với lãnh đạo hai nước láng giềng trong bầu không khí mang tính xây dựng bất chấp nhiều vấn đề còn tồn tại.
Đáng chú ý, theo Thủ tướng Kishida, trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình, hai bên đã thảo luận sâu về các vấn đề còn tồn tại giữa hai nước và nhất trí tiếp tục giao thiệp để cải thiện quan hệ. Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí không bao giờ được dung thứ cho việc sử dụng vũ khí hạt nhân.
Trong cuộc gặp với Tổng thống Yoon, Thủ tướng Kishida cho biết hai bên đã nhất trí sớm tìm ra giải pháp cho các vấn đề còn tồn tại giữa hai nước, đồng thời khẳng định hợp tác hướng tới hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và mở cửa.
Liên quan tới việc Nhật Bản đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vào năm tới, Thủ tướng Kishida cho biết ông sẽ giữ vai trò lãnh đạo trong việc thúc đẩy khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở và xử lý các vấn đề kinh tế và toàn cầu khác nhằm hỗ trợ cho an ninh và thịnh vượng của Nhật Bản./.
- Từ khóa:
- nhật bản
- thủ tướng nhật bản
- đông á
Tin liên quan
Nhật Bản: Chỉ số giá tiêu dùng tổng hợp tăng mạnh nhất trong hơn 40 năm
Chỉ số giá tiêu dùng tổng hợp của Nhật Bản trong tháng 10/2022 đã tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnPhát triển kinh tế đêm: "Chìa khóa" để tăng doanh thu du lịch không chỉ nằm ở lượng khách
Phát triển kinh tế đêm với sản phẩm đặc sắc, quy hoạch đồng bộ và chính sách phù hợp là chìa khóa kéo dài lưu trú, tăng chi tiêu và nâng sức cạnh tranh du lịch.
-
Ý kiến và Bình luậnHành trình Việt Nam vươn lên sau chiến tranh qua góc nhìn của nhà báo Argentina
Với gần 250 trang bằng tiếng Tây Ban Nha, tác phẩm được xem là công trình đầu tiên của một học giả Nam Mỹ nghiên cứu chuyên sâu về hành trình thống nhất, tái thiết và phát triển của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luậnHội nghị Trung ương 3: Mở không gian phát triển kinh tế biển trong tư duy quản trị thống nhất
Với đường bờ biển dài gần 500km, tỉnh Khánh Hòa có lợi thế vượt trội để thu hút các nguồn lực đầu tư, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển.
-
Ý kiến và Bình luậnTừ chỉ đạo của Tổng Bí thư: Phương thức về sự giàu có bền vững của quốc gia
Thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm không chỉ dành cho các nhà hoạch định chính sách mà còn là lời nhắc nhở đối với mỗi người dân.
-
Ý kiến và Bình luậnTruyền thông Lào: Chiến dịch Điện Biên Phủ là chiến lược quân sự thiên tài của Việt Nam
Tạp chí Quốc phòng của Lào vừa đăng bài xã luận khẳng định “Chiến dịch Điện Biên Phủ là đỉnh cao của chiến lược quân sự...
-
Ý kiến và Bình luậnTrước "ngã rẽ" của kỳ vọng
Ông Andy Burnham chính thức trở thành Thủ tướng Anh sau khi kế nhiệm ông Keir Starmer.
-
Ý kiến và Bình luậnCầu nối quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam ra nước ngoài
Để thực hiện tốt vai trò cầu nối quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Việt Nam, trước hết cần tạo môi trường học tập thân thiện, giúp sinh viên tự tin và yêu thích tiếng Việt.
-
Ý kiến và Bình luậnBáo Indonesia: Việt Nam có lợi thế trong cuộc đua hút đầu tư xe điện
Lợi thế cạnh tranh của ngành xe điện không còn phụ thuộc chủ yếu vào tài nguyên khoáng sản mà nằm ở năng lực xây dựng môi trường đầu tư, phát triển chuỗi cung ứng và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.
-
Ý kiến và Bình luậnNguồn vốn ODA tiếp tục là động lực cho các dự án hạ tầng chiến lược
Ngày 17/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Quốc Phương đã làm rõ những nguyên nhân, giải pháp tháo gỡ cũng như định hướng nâng cao hiệu quả huy động và sử dụng ODA trong thời gian tới.












