Thủ tướng Nhật Bản khẳng định không cần ban bố tình trạng khẩn cấp một lần nữa

12:50' - 06/08/2020
BNEWS Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 6/8 khẳng định không cần thiết phải ban bố một lần nữa tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh COVID-19 ở nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 6/8 khẳng định không cần thiết phải ban bố một lần nữa tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh COVID-19 ở nước này, mặc dù số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 tăng trong thời gian gần đây.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Hiroshima, Thủ tướng Abe nêu rõ số ca nguy kịch và tử vong vì dịch COVID-19 ở Nhật Bản thời gian gần đây vẫn thấp hơn nhiều so với thời điểm ông ban bố tình trạng khẩn cấp hồi tháng 4 vừa qua, trong khi các bệnh viện trên toàn quốc đã được trang bị tốt hơn để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

Tuy nhiên, Thủ tướng Abe kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, như tránh các không gian kín, tránh tụ tập đông người và tránh tiếp xúc gần với các trường hợp đi du lịch trong kỳ nghỉ Hè sắp tới.

Chính phủ Nhật Bản mới đây đã quyết định trích 1.200 tỷ yen (11,37 tỷ USD) từ quỹ dự phòng 10.000 tỷ yen trong ngân sách bổ sung thứ 2 của tài khóa 2020 để phục vụ cuộc chiến chống COVID-19.

Trong 1.200 tỷ yen nói trên, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ chi khoảng 900 tỷ yen để cứu trợ bằng tiền mặt chủ yếu cho các cơ sở sản xuất-kinh doanh nhỏ bị sụt giảm doanh thu do dịch COVID-19, và 200 tỷ yen để cung cấp các khoản tín dụng khẩn cấp cho cá nhân.

Theo kế hoạch, Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe sẽ thông qua kế hoạch chi tiêu cụ thể trong phiên họp ngày 7/8.

Kể từ đầu tháng 7 vừa qua, dịch COVID-19 đã bùng phát trở lại ở nhiều tỉnh thành của Nhật Bản. Tính đến ngày 5/8, nước này ghi nhận 43.531 ca mắc. Chỉ riêng ngày 5/8, Nhật Bản đã phát hiện 1.356 ca nhiễm mới, trong đó có 263 ca ở thủ đô Tokyo. Nhiều ý kiến lo ngại tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 có thể gia tăng trong những ngày tới khi kỳ nghỉ Hè bắt đầu./.

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục