Thủ tướng Nhật Bản sẽ không hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Nhật báo Sankei (Nhật Bản) ngày 19/6 đưa tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã quyết định không hội đàm song phương với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Osaka vào tuần tới.
Nguồn tin cho biết lý do Thủ tướng Abe đưa ra quyết định trên xuất phát từ việc Tokyo đã đề nghị Seoul tham gia Hội đồng trọng tài giải quyết vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến, nhưng không nhận được phản hồi tích cực từ chính phủ Hàn Quốc.
Do vậy, trên cơ sở xác định Seoul không có động thái rõ rệt nào hướng tới cải thiện quan hệ song phương, Chính phủ Nhật Bản cho rằng việc Thủ tướng Abe hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào thời điểm hiện nay là không phù hợp.
Ngoài ra, do là chủ nhà Hội nghị thượng đỉnh G20 nên Thủ tướng Abe sẽ có rất nhiều cuộc gặp song phương với lãnh đạo một số nước thành viên G20 và một số nước khách mời nên Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã sắp xếp các cuộc gặp theo thứ tự ưu tiên.
Thay vào đó, Thủ tướng Abe quyết định sẽ dừng ở mức độ chào hỏi và nói chuyện trong thời gian ngắn với Tổng thống Moon Jae-in.
Trước đó, ngày 20/5, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc cùng mở Hội đồng trọng tài dựa trên Hiệp định về quyền yêu sách và hợp tác kinh tế Nhật - Hàn năm 1965 giữa hai nước để giải quyết vấn đề liên quan tới phán quyết của Tòa án Hàn Quốc buộc doanh nghiệp Nhật Bản bồi thường cho công dân Hàn Quốc bị cưỡng ép lao động trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.
Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 18/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc tuyên bố Seoul "đang xử lý thận trọng vấn đề" dựa trên quan điểm cơ bản là tôn trọng phán quyết của tòa án.
Theo dự kiến, Chính phủ Nhật Bản trong ngày 19/6 sẽ tiếp tục yêu cầu Hàn Quốc tham gia Hội đồng trọng tài giải quyết tranh chấp. Trong trường hợp Seoul tiếp tục từ chối, Tokyo sẽ tính tới khả năng đưa vụ việc ra Tòa án công lý quốc tế (ICJ)./.
Xem thêm:>>Tổng thống Mỹ tiết lộ về các cuộc đàm phán Mỹ - Trung sắp tới
>>G20 nhất trí lập khuôn khổ chung để giải quyết vấn đề rác thải nhựa trên biển
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất tổ chức hội nghị Nghiên cứu Phát triển G20 về công nghệ năng lượng sạch
08:30' - 15/06/2019
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 15/6, các bộ trưởng năng lượng và môi trường của Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhóm họp tại tỉnh Nagano (Nhật Bản).
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ vẫn trông đợi cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc tại G20
21:39' - 10/06/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông vẫn trông đợi tiến hành cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 sắp tới ở Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn của G20
21:22' - 09/06/2019
Cuộc tranh cãi về ngôn từ đưa vào tuyên bố chung đã làm tan vỡ hy vọng của giới đầu tư về một văn kiện thể hiện quyết tâm của lãnh đạo tài chính G20 trong việc giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Nhóm các nước G20 thống nhất nguyên tắc mới về đầu tư hạ tầng
19:48' - 09/06/2019
Các nguyên tắc mới về đầu tư hạ tầng được coi là một “định hướng chiến lược chung và nguyện vọng cao” của các lãnh đạo tài chính G20.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị cấp bộ trưởng G20 ra tuyên bố chung
17:37' - 09/06/2019
Tuyên bố chung nêu rõ thương mại quốc tế và đầu tư cần tiếp tục là những động lực quan trọng của tăng tăng trưởng, sản xuất, cải cách, tạo việc làm và phát triển.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 8/12/2025
20:33' - 08/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc được coi là nguồn FDI hàng đầu thế giới năm 2026
20:07' - 08/12/2025
Khi được yêu cầu nêu tên ba nền kinh tế dự kiến sẽ là các nguồn FDI mở rộng quy mô vào năm 2026, Trung Quốc nhận được số lượt đề cập cao nhất là 74.
-
Kinh tế Thế giới
"Gót chân Achilles" của hàng không Ấn Độ
17:10' - 08/12/2025
Sự cố bắt đầu vào tuần trước khi IndiGo buộc phải hủy ít nhất 2.000 chuyến bay, đẩy hàng chục ngàn hành khách vào cảnh vạ vật tại các nhà ga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ xác nhận Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại
16:20' - 08/12/2025
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer xác nhận Trung Quốc thực hiện đúng các điều khoản trong thỏa thuận thương mại song phương và Mỹ liên tục giám sát chặt các cam kết này để duy trì quan hệ ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cú "lội ngược dòng" trong xuất khẩu
15:40' - 08/12/2025
Bất chấp những rào cản thuế quan dày đặc từ phía Mỹ, "cỗ máy" xuất khẩu của Trung Quốc đã bất ngờ tăng tốc trở lại trong tháng 11/2025, vượt xa mọi dự báo của giới quan sát.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyển đổi xanh trong kế hoạch kinh tế 2026 của Trung Quốc
15:39' - 08/12/2025
Trung Quốc vừa tổ chức hội nghị để phân tích và nghiên cứu công tác kinh tế năm 2026, trong đó nhấn mạnh sự kiên trì "hai mục tiêu carbon" làm dẫn dắt, thúc đẩy chuyển đổi xanh toàn diện.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Số vụ phá sản có thể vượt mốc 10 nghìn vụ
15:30' - 08/12/2025
Tổng số vụ phá sản doanh nghiệp tại Nhật Bản trong giai đoạn từ tháng 1-11 đã lên tới 9.372 vụ. Với đà này, nhiều khả năng con số của năm 2025 sẽ vượt mốc 10.000 vụ năm thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Bài toán nan giải của ngành sản xuất thép Trung Quốc
15:28' - 08/12/2025
Tình trạng dư thừa năng lực sản xuất thép kéo dài của Trung Quốc sẽ không dễ giải quyết do ngành này có mối liên kết chặt chẽ và sâu rộng với nền kinh tế vĩ mô của đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn - Nhật tìm cách tăng cường hợp tác trong lĩnh vực AI và chất bán dẫn
15:01' - 08/12/2025
Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (JCCI) đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: AFP/TTXVN