Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi gây sức ép tối đa với Triều Tiên
Phát biểu bên lề Diễn đàn kinh tế phương Đông được tổ chức tại thành phố cảng Vladivostok của Nga, 4 ngày sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 được xem là mạnh nhất từ trước đến nay, Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần phải thống nhất trong việc gây sức ép lớn nhất có thể đối với Triều Tiên.
Bên cạnh đó, thế giới phải buộc Triều Tiên "ngay lập tức tuân thủ đầy đủ tất cả các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) và từ bỏ tất cả chương trình hạt nhân cũng như tên lửa đạn đạo của nước này theo cách thức toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược".
Nhà lãnh đạo Nhật Bản cũng cho rằng Triều Tiên đang gia tăng thách thức công khai đối với nền hòa bình, sự thịnh vượng, luật pháp và trật tự trong khu vực cũng như trên toàn thế giới.
Cùng ngày, Bộ trưởng phụ trách phát triển vùng Viễn Đông Nga Alexander Galushka cho biết tại cuộc gặp với phái đoàn Triều Tiên trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế phương Đông, các đại diện của Nga đã kêu gọi Bình Nhưỡng thể hiện sự kiềm chế trong bối cảnh căng thẳng leo thang sau vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên hôm 3/9 vừa qua.
Bộ trưởng Galushka cũng nhấn mạnh các vụ thử tên lửa và hạt nhân gần đây đã tác động tiêu cực tới sự phát triển quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Nga và Triều Tiên.
Trong một diễn biến liên quan, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini cho biết EU đang chuẩn bị gia tăng các biện pháp trừng phạt Triều Tiên như một phần trong nỗ lực đáp trả vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Phát biểu trước thềm hội nghị các bộ trưởng EU ở thủ đô Tallinn của Estonia, bà Mogherini nhấn mạnh bà sẽ hối thúc các bộ trưởng tích cực làm việc trong những ngày tới nhằm gia tăng các biện pháp trừng phạt của liên minh này đối với Triều Tiên.
Trước đó, hôm 6/9, Mỹ đã đề nghị LHQ áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Bình Nhưỡng và phong tỏa tài sản của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 hôm 3/9 vừa qua, với tuyên bố đó là bom nhiệt hạch (bom H) có thể gắn vào tên lửa.
Nhật Bản đã nâng ước tính về sức công phá trong vụ thử hạt nhân của Triều Tiên lên mức 160 kiloton (1 kiloton tương đương 1.000 tấn thuốc nổ TNT), mạnh gấp 10 lần so với quả bom nguyên tử mà Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản năm 1945./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc tập trận quy mô lớn gần biên giới biển với Triều Tiên
08:56' - 07/09/2017
Lực lượng lính thủy đánh bộ Hàn Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn, với tình huống bảo vệ đảo tiền tiêu gần vùng biển biên giới với Triều Tiên ở phía Tây nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề nghị LHQ áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ với Triều Tiên
06:47' - 07/09/2017
Ngày 6/9, Mỹ đề nghị Liên hợp quốc (LHQ) áp đặt lệnh cấm vận dầu mỏ đối với Triều Tiên và phong tỏa tài sản của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ 6 của Bình Nhưỡng.
-
Kinh tế Thế giới
NATO kêu gọi gây sức ép với Triều Tiên
06:33' - 07/09/2017
Ngày 6/9, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tuyên bố kêu gọi tất cả các nước tăng cường nỗ lực áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên, buộc nước này dừng những hoạt động thử vũ khí.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ không ưu tiên giải pháp quân sự với Triều Tiên
06:16' - 07/09/2017
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hành động quân sự chống Triều Tiên không phải là lựa chọn đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
TTK LHQ cảnh báo tình hình trên Bán đảo Triều Tiên tương tự như Chiến tranh thế giới thứ 1
19:57' - 06/09/2017
TTK LHQ nhấn mạnh các cuộc chiến tranh thường không bắt đầu bằng "một quyết định chóng vánh" thay vào đó Chiến tranh Thế giới thứ nhất diễn ra "từng bước" với việc căng thẳng dần leo thang.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc lại tăng nhiệt
18:18'
Những căng thẳng mới này diễn ra trong bối cảnh hai bên dự kiến sẽ tiến hành Hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố thành lập đảng mới ở Mỹ
10:45'
Theo ông Musk, đảng mới sẽ tập trung vào một số ghế tại Thượng viện và từ 8 - 10 khu vực Hạ viện để có thể tạo ra ảnh hưởng thực chất trong Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:23'
Loạt sự kiện thế giới nổi bật đầu tháng 7/2025 cho thấy nhiều chuyển biến đáng chú ý trên các mặt kinh tế, môi trường và chính sách toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.