Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2023
Cùng với đó lầ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.
Chính phủ nghe báo cáo và thảo luận về rà soát, tổng hợp nhu cầu điều chỉnh kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2023 giữa các bộ, cơ quan trung ương và địa phương; kết quả xử lý kiến nghị, đề xuất của địa phương gửi đến Đoàn công tác của thành viên Chính phủ làm việc tại địa phương. Dự Phiên họp có các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Trần Hồng Hà, Trần Lưu Quang; Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quang ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; đại diện lãnh đạo ban, cơ quan của Trung ương Đảng, Quốc hội. Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chúng ta đã đi qua tháng đầu tiên của quý III. Trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp; khó khăn, thách thức tiếp tục nhiều hơn thời cơ, thuận lợi.Trên thế giới, tăng trưởng vẫn thấp trong khi cầu tiêu dùng còn yếu, hàng rào bảo hộ gia tăng… Nhiều quốc gia tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt; áp lực nợ công, nợ xấu của doanh nghiệp, rủi ro trên các thị trường tài chính, tiền tệ, bất động sản vẫn còn cao tại một số quốc gia; xuất hiện một số rủi ro, thách thức mới về an ninh lương thực toàn cầu. Tình trạng thời tiết cực đoan diễn ra ở nhiều nơi, hạn hán kéo dài trên phạm vi rộng, bão lũ, thiên tai tại nhiều quốc gia...
Ở trong nước, khó khăn, thách thức nhiều hơn thời cơ, thuận lợi, khi chịu tác động kép, vừa phải chống chịu với sức ép từ cả bên trong và bên ngoài, xử lý các vấn đề hiện tại, khắc phục khó khăn, tồn tại nhiều năm. Trong bối cảnh đó, các cấp, ngành, địa phương đã nỗ lực vượt bậc, triển khai quyết liệt, đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm những nhiệm vụ, giải pháp đề ra. Qua đó, trong tháng 7 và 7 tháng của năm, chúng ta cơ bản thực hiện được các mục tiêu tổng quát của năm 2023 với kết quả tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước. Tuy nhiên, cũng còn những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc. Theo Thủ tướng, bước vào tháng 8, mặc dù dự báo tình hình thế giới và trong nước vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng nền kinh tế nước ta đã có dấu hiệu, triển vọng rất tích cực trên nền tảng vĩ mô tốt. Trong tháng 8, có nhiều sự kiện, trong đó có các ngày lễ kỷ niệm 78 năm Cách mạng tháng Tám thành công nhưng cũng là thời điểm thường xuất hiện mưa bão, rủi ro thiên tai; có rất nhiều nhiệm vụ, công việc cả thường xuyên, đột xuất, xử lý tồn đọng… Thủ tướng yêu cầu các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện, phân tích kỹ, khách quan; nêu rõ những việc đã làm tốt để tiếp tục phát huy và làm tốt hơn, việc chưa đạt yêu cầu, nêu nguyên nhân khách quan, chủ quan, bài học kinh nghiệm... Cùng với đó, các đại biểu nhận diện, dự báo bối cảnh, tình hình thời gian tới; từ đó đưa ra các giải pháp trọng tâm, điểm mấu chốt, khâu đột phá trong tháng 8, những tháng còn lại của năm 2023 và thời gian tới. Đặc biệt, các đại biểu cần đóng góp ý kiến vào dự thảo Nghị quyết Phiên họp để hoàn thiện, tổ chức thực hiện. TTXVN tiếp tục cập nhật thông tin về phiên họp./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Việt được vinh danh tại Diễn đàn Giao lưu văn hóa và kinh tế Việt Nam - Ấn Độ
16:35' - 04/08/2023
Chiều 3/8, Jemmia Diamond là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất trong lĩnh vực kim cương vinh dự được nhận giải thưởng "Thương hiệu bản sắc Việt định vị giá trị toàn cầu".
-
Chứng khoán
Huy động gần 33.300 tỷ đồng qua kênh trái phiếu Chính phủ trong tháng 7
15:25' - 03/08/2023
Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), tháng 7/2023, HNX tổ chức 21 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ và trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh với tổng khối lượng trúng thầu là 33.287 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7
09:14' - 26/07/2023
Ngày 26/7, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 7/2023.
-
Kinh tế Việt Nam
Ba kịch bản cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023
12:35' - 10/07/2023
3 kịch bản cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023; theo đó, kịch bản 1, GDP dự báo ở mức 5,34%; kịch bản 2 GDP dự báo ở mức 5,72% và kịch bản 3, GDP dự báo ở mức 6,46%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam trước ngã rẽ xanh của kinh tế biển
22:05'
Trong những năm qua, kinh tế biển Việt Nam đã có những bước phát triển nhanh và bền vững, thể hiện trên nhiều khía cạnh và lĩnh vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Tài chính hướng dẫn các bộ, ngành xử lý trụ sở, tài sản công khi sắp xếp đơn vị hành chính
21:34'
Bộ Tài chính hướng dẫn các bộ, ngành xử lý trụ sở, tài sản công khi sắp xếp đơn vị hành chính
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Trương Việt Dũng được phê chuẩn giữ chức Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội
21:33'
Ngày 14/6/2025, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Trương Việt Dũng.
-
Kinh tế Việt Nam
Minh bạch, trách nhiệm trong sản xuất, tăng niềm tin cho thị trường
19:35'
Ngăn chặn thực phẩm giả không chỉ là nhiệm vụ của cơ quan chức năng, mà còn cần sự minh bạch từ nhà sản xuất và hiểu biết của người tiêu dùng trong nhận diện thực phẩm an toàn, chính gốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Bão số 1: Trung Bộ có gần 63.000 ha sản xuất nông nghiệp bị ngập úng
18:05'
Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, đến 17h ngày 14/6, ảnh hưởng của bão số 1, mưa lớn làm gần 63.000 ha sản xuất nông nghiệp ở Trung Bộ bị ngập úng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao điểm chống buôn lậu: Hộ kinh doanh tại Saigon Square tiếp tục bị kiểm tra
17:06'
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước tiếp tục phát hiện và xử phạt 2 hộ kinh doanh túi, ví, sản phẩm thời trang giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng tại Trung tâm thương mại Saigon Square.
-
Kinh tế Việt Nam
Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật sửa đổi: Bước tiến chiến lược trong cải cách và hội nhập
16:41'
Tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật năm 2025 với 432/448 đại biểu tán thành (90,38%).
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh giao thông các tuyến đường vào Nhà ga T3 - sân bay Tân Sơn Nhất
12:16'
Một lối rẽ trái từ đường Cộng Hòa vào đường C12 hướng về Nhà ga T3 (sân bay Tân Sơn Nhất) sẽ được ngành chức năng TP. Hồ Chí Minh mở ra, tạo thuận lợi cho người dân lưu thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển nguồn nhân lực công nghiệp công nghệ số
12:08'
Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 14/6, các đại biểu đã thông qua Luật Công nghiệp Công nghệ số và Luật Hóa chất (sửa đổi).