Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị đại dương của Liên hợp quốc lần thứ 3
Theo đặc phái viên TTXVN, tại phiên toàn thể của Hội nghị cấp cao về đại dương của Liên hợp quốc lần thứ 3 (UNOC 3), được tổ chức tại thành phố Nice, Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng đại diện cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), đồng thời chia sẻ quan điểm của Việt Nam về bảo tồn và sử dụng bền vững biển, đại dương và tài nguyên biển.
Thủ tướng khẳng định, vị trí địa lý quan trọng của ASEAN từ bao đời nay luôn là trái tim của một Châu Á biển, nơi các dòng chảy thương mại, văn hoá và hợp tác tụ hội qua nhiều thế kỷ. Trong đó, Biển Đông là một trong những vùng biển có ý nghĩa chiến lược bậc nhất trên thế giới, nơi hội tụ các tuyến hàng hải huyết mạch, hệ sinh thái biển giàu có, và là điểm tựa về sinh kế, bản sắc văn hóa và an ninh của hàng mấy trăm triệu người.
Tuy nhiên, cũng như các khu vực khác trên thế giới, vùng biển của ASEAN đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Biến đổi khí hậu, nước biển dâng, suy giảm đa dạng sinh học, ô nhiễm môi trường biển, khai thác hải sản quá mức và căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng đang từng bước làm tổn hại đến sức khỏe của đại dương và xói mòn lòng tin giữa các quốc gia.
Để giải quyết những thách thức đang nổi lên này, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ 4 định hướng ưu tiên của các nước ASEAN bao gồm: gìn giữ biển và đại dương phải luôn là không gian của hòa bình, hợp tác phát triển và trách nhiệm chung; thúc đẩy tích hợp phương pháp tiếp cận toàn cầu xuyên suốt và các nỗ lực khu vực trong quản trị biển, đại dương; xác định biển và đại dương là một động lực cốt lõi của phát triển thịnh vượng; và kêu gọi đẩy mạnh hơn nữa quản trị đại dương toàn cầu, dựa trên hợp tác thay vì cạnh tranh, nhằm đẩy nhanh tiến trình thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững số 14.
Thủ tướng tái khẳng định quan điểm của ASEAN đề cao các giá trị của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, bản Hiến pháp của Đại dương – và các Hiệp định thực thi Công ước, là khuôn khổ pháp lý toàn diện điều chỉnh tất cả các hoạt động trên biển và đại dương. Thủ tướng nhấn mạnh kỳ vọng của ASEAN rằng, Hội nghị UNOC 3 sẽ khơi dậy tinh thần đoàn kết, với những cam kết mạnh mẽ, thúc đẩy hình thành các quan hệ đối tác chiến lược, làm chất xúc tác cho những hành động chuyển đổi vì đại dương xanh.
Tiếp sau đó, với vai trò đại diện của Việt Nam phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh vào nghịch lý và cảnh báo với đánh giá rằng mặc dù biển và đại dương chiếm hơn 70% bề mặt Trái Đất, là hệ sinh thái lớn nhất của “Hành tinh xanh”, nhưng mục tiêu số 14 về bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương lại có mức đầu tư thấp nhất trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.
Thủ tướng Chính phủ kêu gọi cộng đồng quốc tế cần hành động nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn nữa và cần có sự chung tay của các quốc gia, khu vực và toàn thế giới trong bảo tồn và sử dụng bền vững đại dương xanh. Để làm được điều này, Thủ tướng cho rằng cần kiên trì, nhất quán phương pháp tiếp cận khoa học, biện chứng mang tính toàn dân, toàn diện và toàn cầu; trên cơ sở nguyên tắc công bằng, bình đẳng, bao trùm, hợp tác phát triển và hài hòa lợi ích; bằng những cơ chế, chính sách, giải pháp và hành động cụ thể.
Thủ tướng cũng đề xuất 6 định hướng trọng tâm bao gồm: chú trọng cơ sở khoa học gắn kết với kinh nghiệm dân gian trong hoạch định chính sách; thúc đẩy khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, tạo động lực mới cho phát triển kinh tế biển bền vững; khơi thông, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực cho phát triển kinh tế biển; tiếp cận tổng thể, đa ngành trong quản trị phát triển biển và đại dương; thúc đẩy kết nối liên vùng, liên quốc gia, liên châu lục, hình thành mạng lưới các trung tâm kinh tế biển xanh khu vực và toàn cầu; đề cao đoàn kết, hợp tác quốc tế trong bảo tồn, phát triển biển và đại dương bền vững.
Tái khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy, tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam đã và đang cùng các đối tác hành động toàn diện, mạnh mẽ và ở nhiều cấp độ biện pháp khác nhau để hiện thức hóa mục tiêu bảo tồn và sử dụng bền vững môi trường biển (SDG 14) trên tinh thần “3 chủ động”: chủ động triển khai các chính sách, chương trình để phát triển các ngành kinh tế biển xanh, phục hồi hệ sinh thái biển; chủ động thúc đẩy quan hệ hợp tác, đối tác với các quốc gia, các tổ chức quốc tế, các bên liên quan, đặc biệt trong việc chia sẻ tri thức và chuyển giao công nghệ; chủ động đề xuất và tích cực tham gia và triển khai các sáng kiến ở các cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu.
Tại Hội nghị này, với phương châm coi trọng thời gian, trí tuệ, sự quyết đoán đúng thời điểm, “đã nói là làm, đã cam kết là phải thực hiện có hiệu quả cụ thể”, Thủ tướng Chính phủ thông báo việc Việt Nam đăng ký 15 cam kết tự nguyện trong các lĩnh vực khác nhau về quản trị biển và đại dương.
Kết thúc bài phát biểu, Thủ tướng Chính phủ đưa ra thông điệp mạnh mẽ “Chúng ta hãy cùng nhau hành động, đoàn kết, trách nhiệm, chủ động và sáng tạo để đại dương mãi là không gian của hoà bình, hợp tác, phát triển và phồn vinh cho các thế hệ hôm nay và mai sau”.Nguồn https://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-phat-bieu-tai-hoi-nghi-dai-duong-cua-lien-hop-quoc-lan-thu-3-post1043346.vnp
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Tuvalu
16:15' - 09/06/2025
Ngày 9/6, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao lần thứ 3 của Liên hợp quốc về Đại dương (UNOC 3) tại thành phố Nice, Cộng hoà Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp Thủ tướng Tuvalu Feleti Penitala Teo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển
14:37' - 09/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển từ ngày 12 đến 14/6/2025
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng thống Costa Rica
12:13' - 09/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Ngài Rodrigo Chaves, Tổng thống Costa Rica, nước đồng chủ trì Hội nghị UNOC 3.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Hội chợ Mùa Xuân 2026: Khẳng định sức mạnh nội sinh, động lực tăng trưởng quan trọng
22:53' - 13/02/2026
Thành công của Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026 không chỉ thể hiện bằng những kết quả tích cực về mặt kinh tế – thương mại mà còn lan tỏa sâu rộng cả về bình diện văn hóa - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 13/2/2026
21:25' - 13/02/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế nổi bật trong nước trong ngày 13/2/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Sửa đổi quy định về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn đầu tư công
21:25' - 13/02/2026
Chủ tịch Quốc hội ký ban hành Nghị quyết điều chỉnh nguyên tắc, tiêu chí phân bổ vốn ngân sách trung ương, bảo đảm ưu tiên vùng khó khăn và thu hẹp chênh lệch phát triển giữa các khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael DeSombre
20:47' - 13/02/2026
Ngày 13/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael DeSombre nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe nút giao Thanh Hà (Hải Phòng): Tăng kết nối liên vùng
18:47' - 13/02/2026
Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) và Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Hưng Yên (HYG) hoàn thành nút giao gần 400 tỷ đồng, tăng kết nối vùng, giảm áp lực giao thông cửa ngõ Tây.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Hơn 500.000 lượt khách, doanh thu trên 300 tỷ đồng
18:46' - 13/02/2026
Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Phạm Minh Chính, hội chợ đạt doanh thu trên 300 tỷ đồng, góp phần kích cầu tiêu dùng đầu năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngoại giao kinh tế: Xoay chuyển tình thế, khơi thông nguồn lực, kiến tạo không gian phát triển mới
16:38' - 13/02/2026
Ngoại giao kinh tế đi vào thực chất hơn trong hỗ trợ, kết nối địa phương và doanh nghiệp. Công tác quảng bá thương hiệu sản phẩm Việt Nam có nhiều chuyển biến rõ nét.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn dự tổng duyệt Lễ bế mạc Hội chợ Mùa Xuân 2026
13:48' - 13/02/2026
Sáng 13/2, Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn - Trưởng Ban Chỉ đạo các Hội chợ Quốc gia đã dự tổng duyệt Lễ bế mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Hội chợ Mùa Xuân 2026: Hướng tới chuẩn mực thị trường cao
09:39' - 13/02/2026
Hội chợ Mùa Xuân 2026 được nhìn nhận như một không gian định hướng thử nghiệm thị trường, nơi doanh nghiệp Việt kiểm chứng sản phẩm, điều chỉnh chiến lược tiếp cận và khẳng định năng lực cạnh tranh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ 3 (UNOC 3). Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ 3. Ảnh: Dương Giang-TTXVN