Thủ tướng Sudan và hơn 100 quan chức bị bắt giữ
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn trang mạng Al-Mashhad Al-Sudany của Sudan cho biết Thủ tướng Ayala, người mới lên nắm quyền chưa đầy 2 tháng, đã bị bắt ở thủ đô Khartoum.
Ngoài ra, trong số những người bị bắt còn có cả các cựu quan chức chính quyền như cựu Bộ trưởng Quốc phòng Abdel Rahim Mohammed Hussein, lãnh đạo đảng Quốc Đại cầm quyền Ahmed Haroun và cựu Phó Tổng thống thứ nhất Ali Osman Taha.
Hiện chưa rõ Tổng thống Omar al-Bashir đang bị giam ở đâu.
Sau khi lật đổ Tổng thống Omar Al-Bashi, quân đội Sudan ngày 11/4 đã bắt đầu lệnh giới nghiêm vào ban đêm trên toàn quốc.
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Ahmed Awad Ibn Auf cho biết lệnh giới nghiêm được áp đặt trong vòng 1 tháng, bắt đầu từ 22h00' đến 4h00' (giờ địa phương).
Trước đó cùng ngày, quân đội Sudan thông báo áp đặt tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng sau khi bắt giữ Tổng thống al-Bashir. Bộ trưởng Quốc phòng Ahmed Awad Ibn Auf tuyên bố một hội đồng quân sự sẽ điều hành đất trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 2 năm trước khi tổ chức cuộc tổng tuyển cử.
Phản ứng trước tình hình tại Sudan, Ai Cập đã bày tỏ "sự ủng hộ hoàn toàn" đối với người dân và quân đội Sudan trong giai đoạn chuyển tiếp chính trị.
Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết Cairo tin tưởng hoàn toàn vào "khả năng của người dân Sudan và quân đội trung thành với quốc gia trong việc vượt qua những thách thức trong giai đoạn quan trọng này... để đạt được sự ổn định, thịnh vượng và phát triển". Tuyên bố cũng nhấn mạnh rằng Ai Cập tôn trọng chủ quyền và các quyết định mang tính quốc gia của Sudan.
Trước đó, Nga cũng đã kêu gọi người dân Sudan "bình tĩnh", đồng thời bày tỏ hy vọng rằng quan hệ giữa hai nước sẽ không bị ảnh hưởng bất kể ai lên cầm quyền tại Sudan./.
>>Bộ trưởng nội vụ Anh xác nhận bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks
>>Trung Quốc bắt 3 nghi can vụ nổ nhà máy hóa chất ở Giang Tô
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Công an Hà Nội bắt giữ đối tượng dùng súng cướp tại chợ Long Biên
17:38' - 29/03/2019
Công an thành phố Hà Nội cho biết, đã phối hợp cùng Công an quận Ba Đình điều tra làm rõ, bắt giữ thủ phạm Vũ Chí Chung dùng súng cướp tiền tại chợ Long Biên, quận Ba Đình.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ nghi phạm vụ xả súng tại Hà Lan
07:43' - 19/03/2019
Nhà chức trách Hà Lan ngày 18/3 thông báo đã bắt giữ được nghi phạm 37 tuổi, gốc Thổ Nhĩ Kỳ, được cho là kẻ xả súng trên tàu điện ở thành phố Utrecht, làm 3 người thiệt mạng và 9 người bị thương.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt giữ 18 đối tượng trong tổ chức cho vay nặng lãi lên đến 328%/năm
16:16' - 06/03/2019
Chiều 6/3, Công an tỉnh Thanh Hóa đã thông báo kết quả đấu tranh triệt xóa Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ vận tải Tín Nghĩa do liên quan đến hoạt động cho vay với lãi suất lên đến 328%/năm.
-
Kinh tế và pháp luật
Kiên Giang bắt giữ đối tượng sát hại người lái xe ôm
17:32' - 04/03/2019
Chiều 4/3, Công an tỉnh Kiên Giang đã họp báo thông tin chính thức về vụ sát hại dã man người chạy xe ôm xảy ra trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, gây hoang mang dư luận.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Cơ hội mới và triển vọng thông qua hợp tác mở
14:35'
Trung Quốc chủ động tìm kiếm sự chuyển đổi, thúc đẩy cải cách và phát triển thông qua mở cửa, hợp tác với các nước khác để chia sẻ những cơ hội mới và mở rộng không gian mới.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh doanh toàn cầu chậm lại do tác động của thuế quan
14:34'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và một số khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng chậm hơn khi năm 2025 sắp kết thúc do tác động tiêu cực của các rào cản thương mại gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh thực thi luật nhập cư tại Chicago
13:35'
Ngày 16/12, lực lượng tuần tra biên giới của Mỹ đã tăng cường triển khai hoạt động thực thi pháp luật đối với những người nhập cư trái phép tại thành phố Chicago thuộc bang Illinois.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo đáp trả việc EU phạt mạng xã hội X
12:44'
Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng loạt biện pháp trả đũa đối với các nhà cung cấp dịch vụ của EU, bao gồm khả năng đánh thuế hoặc hạn chế dịch vụ nước ngoài, nếu các công ty tiếp tục “phân biệt đối xử”.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Macron thúc đẩy tái cân bằng thương mại trước thềm thượng đỉnh EU
10:43'
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi EU tái cân bằng quan hệ thương mại toàn cầu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Âu, ưu tiên hợp tác nhưng sẵn sàng áp dụng các biện pháp bảo hộ nếu cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dọa đáp trả EU nếu tiếp tục đánh thuế các công ty Mỹ
10:40'
Ngày 16/12, Mỹ đã đe doạ đáp trả những nỗ lực của Liên minh châu Âu (EU) trong việc đánh thuế các công ty của Mỹ, nêu tên các công ty lớn của châu Âu có thể là mục tiêu nhắm tới.
-
Kinh tế Thế giới
PMI toàn cầu giảm tốc cuối năm 2025 do rào cản thương mại gia tăng
09:41'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ, châu Âu và nhiều nền kinh tế lớn tiếp tục tăng trưởng cuối năm 2025 nhưng chậm lại rõ rệt khi rào cản thương mại và bất ổn địa chính trị gây sức ép lên triển vọng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.

Binh sĩ Sudan gác gần trụ sở Bộ Quốc phòng ở thủ đô Khartoum khi đông đảo người dân biểu tình phản đối chính quyền của Tổng thống Omar al-Bashir, ngày 11/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN