Thủ tướng: Xem xét kỹ lưỡng, sớm có câu trả lời triển khai hay dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê
Nhân chuyến thăm, làm việc tại Hà Tĩnh, dự Lễ kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh (15/6/1957 - 15/6/2022), sáng 11/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã khảo sát thực trạng mỏ sắt Thạch Khê và bãi biển Thạch Hải (cạnh mỏ sắt Thạch Khê), huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Mỏ sắt Thạch Khê có trữ lượng quặng trên 544 triệu tấn, được coi là mỏ sắt lớn nhất Đông Nam Á, chiếm 1/2 trữ lượng quặng sắt cả nước. Dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê do Công ty cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC) thuộc Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) làm chủ đầu tư.
Tháng 9/2009, TIC chính thức khởi động dự án bằng việc thực hiện thử nghiệm công nghệ và bóc đất tầng phủ.
Đến tháng 11/2011, dự án phải tạm dừng để thẩm định lại thiết kế kỹ thuật và đánh giá tác động... Hiện nay cả phía địa phương và nhà đầu tư có những ý kiến khác nhau và chưa có quyết định tiếp tục hoặc dừng dự án. Việc tạm dừng dự án quá lâu, khiến nảy sinh những khó khăn, bật cập cho cả địa phương và nhà đầu tư. Trong đó, các nhà đầu tư đã dồn công sức, đầu tư cho dự án, nay dự án tạm dừng, khiến nảy sinh nhiều hệ lụy; trong khi đời sống nhân dân vùng dự án không ổn định, các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội trong vùng dự án cũng không được triển khai, chờ quyết định cuối cùng.Sau khi nghe lãnh đạo địa phương và chủ đầu tư báo cáo về trữ lượng, chất lượng quặng và cấu tạo địa chất khu vực mỏ; quy hoạch, tình hình giải phóng mặt bằng, triển khai dự án mỏ sắt Thạch Khê; Mối quan hệ liên vùng, liên ngành giữa khai thác mỏ sắt với phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu, tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với các bộ, ngành và chủ đầu tư, các chuyên gia, nhà khoa học khẩn trương nghiên cứu để sớm có kết quả chung về các yếu tố liên quan, đảm bảo tính khoa học và thực tiễn…
Trên cơ sở đó, xem xét kỹ lưỡng các mặt lợi ích kinh tế - xã hội, môi trường, an sinh xã hội... để có câu trả lời triển khai hay dừng khai thác mỏ sắt Thạch Khê đảm bảo các điều kiện, phù hợp với tình hình; sớm xử lý dứt điểm những khó khăn, bất cập, tồn tại cho cả phía địa phương và nhà đầu tư; tháo điểm thắt cho phát triển./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành phương án phân bổ gần 8.000 tỷ đồng vốn đầu tư trước 15/7
17:20' - 10/06/2022
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu hoàn thành các căn cứ pháp lý, xây dựng phương án phân bổ 7.942,139 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 còn lại chưa phân bổ.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày 12/6, Thủ tướng Chính phủ sẽ đối thoại với công nhân
21:45' - 09/06/2022
Đông đảo công nhân lao động có nguyện vọng được gặp gỡ, đối thoại với người đứng đầu Chính phủ về việc làm, thu nhập, điều kiện làm việc, cơ hội cống hiến, trách nhiệm tham gia phục hồi KTXH…
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng giao Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên phụ trách điều hành hoạt động Bộ Y tế
18:39' - 07/06/2022
Ngày 7/6, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 686/QĐ-TTg về việc giao phụ trách điều hành Bộ Y tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm, chủ thể
21:30' - 14/03/2026
Thủ tướng đánh giá quy hoạch tổng thể Thủ đô có ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển của Thủ đô, vùng và cả nước...
-
Kinh tế Việt Nam
AI, cơ hội không thể bỏ lỡ của Việt Nam
20:25' - 14/03/2026
Trong kỷ nguyên số, trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công nghệ nền tảng, làm thay đổi sâu sắc cách vận hành của nền kinh tế và nhiều lĩnh vực khoa học - công nghệ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đơn giản hóa trình tự, thủ tục lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch ở các cấp
18:56' - 14/03/2026
Bộ Tài chính cho biết, Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 70/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Quy hoạch nhằm cụ thể hóa hành lang pháp lý mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh
18:28' - 14/03/2026
Việc kiểm tra, giám sát nhằm đánh giá toàn diện việc lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động nguyên liệu cho phối trộn xăng sinh học E10: Chính sách cần dài hạn và cân bằng
18:27' - 14/03/2026
Với lộ trình triển khai xăng sinh học E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6/2026 tới đây, việc đảm bảo nguồn cung Ethanol đầu vào cho pha chế rất cần có các chính sách dài hạn và cân bằng.
-
Kinh tế Việt Nam
Cú hích mới cho thương mại, logistics và bất động sản công nghiệp
15:40' - 14/03/2026
Sau nhiều năm hội nhập, kinh tế Việt Nam đã đạt những bước tiến đáng kể về quy mô thương mại. Từ vị thế thâm hụt kéo dài, cán cân thương mại đã chuyển sang trạng thái thặng dư ổn định.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng chỉ đạo bảo đảm giao thông thông suốt trong ngày bầu cử
12:23' - 14/03/2026
Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên mọi lĩnh vực, phục vụ đi lại của cử tri và lực lượng làm nhiệm vụ trước, trong và sau ngày bầu cử.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ tiếp tục sử dụng Quỹ Bình ổn giá để điều tiết thị trường xăng dầu
12:22' - 14/03/2026
Liên Bộ Công Thương - Tài chính đang xây dựng phương án tiếp tục sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu nhằm hạn chế mức tăng giá trong nước trước biến động mạnh của thị trường thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hải Phòng xây dựng lộ trình đổi mới công nghệ 8 ngành kinh tế mũi nhọn
12:05' - 14/03/2026
Ứng dụng khoa học công nghệ không chỉ là khẩu hiệu mà đang trở thành "chìa khóa" giúp các doanh nghiệp tại Hải Phòng tạo ra đột phá trong phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát thực trạng mỏ sắt Thạch Khê. Ảnh: Dương Giang-TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát thực trạng mỏ sắt Thạch Khê. Ảnh: Dương Giang-TTXVN