Thư viện Mỹ trao trả tập Atlas hiện đại đầu tiên trên thế giới cho Cuba
Phóng viên TTXVN tại La Habana dẫn thông báo mới đây của Thư viện quốc gia Cuba José Martí cho biết, thư viện này đã được Thư viện Boston Athenaeum của Mỹ trao trả tập bản đồ (Atlas) hiện đại đầu tiên trên thế giới mang tên “Theatrum Orbis Terrarum de Abraham Ortelius” vào ngày 6/4 vừa qua.
Được xuất bản vào năm 1570, tác phẩm của nhà bản đồ học người Tây Ban Nha Abraham Ortelius – thường được gọi tắt là Atlas “Ortelius” – bao gồm 53 bản đồ đồng bộ về kích thước, cùng văn bản giới thiệu và giải thích tương ứng, được đóng thành dạng sách.
Đáng chú ý trong số này, có các bản đồ đầu tiên về châu Mỹ, cũng như vị trí của Cuba trong bối cảnh địa lý của quần đảo Antilla, châu Mỹ và thế giới.
Giám đốc Thư viện quốc gia Cuba Eduardo Torres Cuevas cho biết, sau phiên bản năm 1570, tác phẩm kinh điển này còn được tái bản tới 31 lần bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau như tiếng Hà Lan, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Anh và Italy.
Hiện tại trên thế giới chỉ còn 3 phiên bản Atlas “Ortelius” gốc, trong đó 1 được lưu giữ tại Thư viện Madrid của Tây Ban Nha, 1 thuộc sở hữu của một nhà sưu tập cá nhân, và phiên bản vừa được trao trả về Cuba.
Một nhà sưu tập văn tịch cổ của Cuba đã mua được tác phẩm quý giá này tại Pháp trong Chiến tranh thế giới thứ II và trước khi chết đã hiến tặng lại thư viện quốc gia Cuba để tác phẩm được bảo quản lâu dài.
Trong khoảng thời gian 1991 – 1993, cuốn Atlas “Ortelius” này bị đánh cắp khỏi Thư viện quốc gia Cuba và năm 1993 Thư viện Boston Athenaeum đã mua lại phiên bản này với giá cao từ một “nhà sưu tập tư nhân” mà không biết rằng đây là đồ bị đánh cắp.
Năm 1999, khi tác phẩm này được gửi tới Trung tâm Bảo quản Văn bản của thành phố Boston, trưởng bộ phận bảo quản sách của cơ sở này Deborah Wender đã phát hiện 2 dấu sở hữu trên tác phẩm và xác nhận 1 trong số đó là của Thư viện quốc gia Cuba.
Sau một thời gian liên lạc với Thư viện quốc gia Cuba và thư viện này xác nhận chưa bao giờ từ bỏ quyền sở hữu tác phẩm trên, tháng 5/2016, Hội đồng quản trị Thư viện Boston Athenaeum đã bỏ phiếu thông qua bằng đồng thuận tuyệt đối việc trao trả tác phẩm bị đánh cắp này cho chủ sở hữu hợp pháp tại Cuba.
Lý giải việc để từng để mất một trong những di sản văn hóa và khoa học đáng quý nhất của đất nước, ông Torres Cuevas thừa nhận trong thời kỳ 1989 – 1994 đã có sự buông lỏng quản lý tại Thư viện quốc gia Cuba nói riêng và các thư viện của Cuba nói chung, trong khi đất nước trải qua thời kỳ khủng hoảng trầm trọng về kinh tế và bắt đầu xuất hiện những kẻ đánh cắp di sản quốc gia để làm giàu bất chính.
Chỉ riêng Thư viện quốc gia Cuba đã mất 6 triệu cuốn sách cùng một số tác phẩm thư tịch khác trong giai đoạn này, và hiện vẫn đang trong quá trình tìm kiếm và thu hồi những tác phẩm quý bị mất bắt đầu từ hơn 10 năm qua, cũng như tiến hành số hóa các tác phẩm được lưu giữ để giảm thiểu nguy cơ bị đánh cắp cũng như tạo thuận lợi cho tra cứu./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Cuba triển khai thí điểm mạng điện thoại di động 3G
15:11' - 24/04/2017
Ngày 23/4, Tổng Công ty Viễn thông Cuba (Etecsa) thông báo đã bắt đầu triển khai thí điểm mạng viễn thông thế hệ thứ 3 hay 3G đầu tiên tại tỉnh miền Đông Santiago de Cuba (Xan-ti-a-gô đề Cuba).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trở thành thị trường du lịch lớn thứ hai của Cuba
08:07' - 24/04/2017
Theo số liệu của Bộ Du lịch Cuba, lượng khách Mỹ tới Cuba trong quý I vừa qua đã tăng tới 118% so với cùng kỳ năm 2016 và đưa Mỹ trở thành thị trường du lịch lớn thứ hai của Cuba, sau Canada.
-
Đời sống
Cuba đăng cai tổ chức Ngày Jazz Quốc tế 2017
16:50' - 11/04/2017
Thành phố La Habana của Cuba sẽ vinh dự là nơi diễn ra chương trình hòa nhạc nhân Ngày Jazz Quốc tế 2017 vào ngày 30/4 tới với sự tham gia của đông đảo các ngôi sao thuộc dòng nhạc này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép công ty nghe nhìn hoạt động tại Cuba
13:46' - 04/04/2017
Văn phòng Quản lý tài sản ngoài nước thuộc Bộ Tài chính Mỹ đã cấp phép cho công ty sản xuất nghe nhìn của nước này mang tên Cuba International Network (CIN) được hoạt động tại Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba - Quốc gia có mức sử dụng mạng xã hội tăng mạnh nhất thế giới
06:17' - 04/04/2017
Bất chấp những khó khăn do lệnh cấm vận kinh tế - thương mại từ Mỹ, tỷ lệ người sử dụng mạng xã hội tại Cuba vẫn tăng tới 368% trong năm 2016 so với năm trước đó
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Lịch âm tháng 7/2025: Ngày tốt tháng 7 năm 2025 để xây nhà
14:01' - 04/09/2025
Xem lịch âm tháng 7/2025 và chọn ngày tốt để xây nhà, động thổ hợp phong thủy. Cập nhật ngày đẹp tháng 7 năm 2025 cho các công việc xây dựng, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn và thuận lợi trong năm mới.
-
Đời sống
Sắp diễn ra Giải Marathon Quốc tế TP. Hồ Chí Minh Techcombank mùa thứ 8
13:13' - 04/09/2025
Sau 7 mùa giải thành công, Giải Marathon Quốc tế TP. Hồ Chí Minh Techcombank sẽ trở lại với mùa thứ 8, diễn ra từ ngày 05 – 07/12 trong khuôn khổ Lễ hội Sông nước TP. Hồ Chí Minh 2025.
-
Đời sống
Tìm thấy bộ sưu tập bằng sáng chế thất lạc 50 năm của Alfred Nobel
12:59' - 04/09/2025
Sau gần 50 năm mất tích, hàng chục bằng sáng chế quý giá của nhà phát minh người Thụy Điển Alfred Nobel vừa được tìm thấy tại một căn nhà ở miền Nam Thụy Điển.
-
Đời sống
An Giang tháo gỡ vướng mắc, tiếp thêm niềm tin nơi tuyến đầu
12:23' - 04/09/2025
Ngày 4/9, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang tổ chức hội nghị đối thoại dân chủ với cán bộ, chiến sĩ và đại diện các cơ quan, đơn vị.
-
Đời sống
Làng nghề đan lưới Thơm Rơm nhộn nhịp vào mùa nước nổi
11:17' - 04/09/2025
Làng nghề đan lưới Thơm Rơm thuộc phường Thới Long, thành phố Cần Thơ hiện đang nhộn nhịp vào mùa sản xuất ngư cụ phục vụ cho khai thác đánh bắt thủy sản mùa nước nổi ở miền Tây.
-
Đời sống
Lịch âm tháng 7/2025: Ngày tốt nhập trạch tháng 7 để đón tài lộc, may mắn
11:14' - 04/09/2025
Tìm hiểu ngày tốt nhập trạch tháng 7 âm lịch để chuyển nhà suôn sẻ, đón tài lộc, bình an. Xem danh sách ngày hoàng đạo, thủ tục nhập trạch chuẩn phong thủy.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 4/9
05:00' - 04/09/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 4/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 4/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Quốc gia “trẻ” nhất thế giới cũng đối mặt nguy cơ già hóa dân số
19:35' - 03/09/2025
Ẩn sau hình ảnh quen thuộc về đất nước Uganda với dân số trẻ đông đảo, nơi một nửa dân số chưa đến 18 tuổi, một xu hướng âm thầm đang nổi lên: Tỷ lệ người cao tuổi ngày càng gia tăng nhanh chóng.
-
Đời sống
Lịch âm tháng 7/2025: Ngày đẹp, phát tài phát lộc cho khai trương
17:30' - 03/09/2025
Theo quan niệm phong thủy, việc lựa chọn ngày giờ khai trương hợp lý sẽ giúp thu hút năng lượng tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho công việc kinh doanh phát triển.