BNEWS Các địa phương tại Thừa Thiên - Huế, đặc biệt là các địa phương vùng tâm bão dự kiến đổ bộ vào đang khẩn trương rà soát phương án và sẵn sàng lực lượng, phương tiện triển khai phương án sơ tán dân cư.
Ngày 17/9, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã triển khai phương án di dời 28.000 hộ dân với 106.000 nhân khẩu nằm trong vùng nguy hiểm đến nơi ở an toàn trước khi bão số 5 đổ bộ vào địa bàn. Hiện các địa phương vẫn đang tiếp tục rà soát, sơ tán, di dời các hộ dân vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão, lũ lụt, nước dâng do bão đến nơi an toàn.
Xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế là địa phương ven biển. Trước diễn biến phức tạp của bão số 5, xã Phú Thuận đã triển khai các phương án di dời dân đến nơi an toàn. Trên địa bàn xã có 64 hộ với 289 nhân khẩu trong vùng có nguy cơ ảnh hưởng cần được di dời, trong đó chú trọng 30 hộ ở nơi xung yếu nhất. Gia đình bà Đặng Thị Thuề (thôn Tân An, xã Phú Thuận) từ sáng 17/9 đã tiến hành thu dọn nhà cửa, vận chuyển những tài sản có giá trị vào niệm phật đường thôn Tân An để tránh, trú bão. Bà Đặng Thị Thuề chia sẻ: Nhà cách biển gần 30 m, nên khi nhận được thông báo của chính quyền địa phương, gia đình đã nhanh chóng thu dọn đồ đạc quan trọng để di dời đến nơi an toàn bởi biết thông tin Huế là tâm bão. Cùng trú thôn Tân An, chị Lê Thị Lành cho biết: Gia đình ở gần biển nên không thể chủ quan. Để đảm bảo an toàn, các thành viên trong gia đình đã lấy dây để chằng, gia cố nhà cửa, lấy bao cát đưa lên mái nhà để giữ mái tôn, sau đó sẽ di dời đến nơi tránh, trú án toàn theo hướng dẫn của chính quyền xã. Theo ông Đặng Tiến Tùy, Chủ tịch UBND xã Phú Thuận, đến thời điểm này, địa phương đã cơ bản hoàn tất việc di dời dân cư đến nơi an toàn. Người dân được đưa lên các nhà cao tầng của xã, 2 niệm phật đường, 2 trường học và đình làng.Chính quyền xã cũng tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất là các hộ có nhà cao tầng phát huy tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong thời gian xảy ra bão, hỗ trợ chia sẻ nơi ăn cho các hộ ở vùng thấp trũng, bị sạt lở. Bên cạnh đó, để đảm bảo lương thực, xã đã ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp lương thực, thực phẩm nhằm bố trí gạo, mì tôm, nước uống để nhân dân an tâm.
Hiện nay, các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, đặc biệt là các địa phương vùng tâm bão dự kiến đổ bộ vào đang khẩn trương rà soát phương án và sẵn sàng lực lượng, phương tiện triển khai phương án sơ tán dân cư tại khu vực nguy hiểm nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân và du khách, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ ảnh hưởng của nước dâng, sóng lớn, sạt lở, khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, các nhà ở, cơ sở lưu trú không an toàn. Cán bộ các địa phương tích cực hướng dẫn người dân gia cố bảo vệ nhà cửa; chỉ đạo triển khai các biện pháp gia cố, bảo vệ trường học, cơ sở y tế, các tháp cao, khu kinh tế, khu du lịch, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, các dự án đang thi công ven biển; bảo vệ đê điều, nhất là đối với các tuyến đê biển, đê cửa sông; sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương cho biết: Hiện tỉnh triển khai ứng phó bão số 5 ở tất các mũi, đặc biệt là các tuyến ven biển xung yếu. Hiện đa số các tàu thuyền đã được kêu gọi vào bờ an toàn.
Đối với việc di dời dân cư, toàn tỉnh có trên 28.000 hộ dân với hơn 106.600 khẩu cần sơ tán, di dời; trong đó, có khoảng 17.500 hộ với 64.300 khẩu cần sơ tán đến nhà hàng xóm kiên cố, trên 10.500 hộ với hơn 42.500 khẩu cần di dời đến các khu vực tập trung.
Việc di dời dân phục vụ phòng, chống bão số 5 đang được khẩn trương thực hiện. Người dân cần tiếp tục cập nhật thông tin bão và tuân thủ sự chỉ đạo của chính quyền địa phương; không chủ quan, chấp hành di dời đến nơi an toàn hơn theo phương án "4 tại chỗ" mà cơ sở yêu cầu.
Trong buổi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 5 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 17/9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Thừa Thiên - Huế cần đặc biệt quan tâm đến việc di dời dân cư ở những vùng xung yếu.Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Các địa phương cần chủ động rà soát phương án sơ tán, di dời dân cư, kiên quyết di dời những hộ dân ở các vùng nguy hiểm ngay trong ngày đến nơi an toàn.
Các lực lượng chức năng địa phương phải đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình sơ tán người dân; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực ven biển, cửa sông, khu vực có nguy cơ ngập sâu, sạt lở, trên lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, nhà yếu không bảo đảm an toàn; đảm bảo an toàn các công trình đang xây dựng, công trình hồ đập thủy lợi, thủy điện. Tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng cần chú ý những thiệt hại do hoàn lưu bão có thể gây ra ở khu vực miền núi.
Hiện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng các sở, ngành có liên quan và các địa phương đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ; chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó theo phương châm “4 tại chỗ” phù hợp với diễn biến của bão và tình hình cụ thể tại địa phương./.>>Quảng Bình cho học sinh nghỉ học để tránh bão số 5
Tin liên quan
Hủy hàng loạt chuyến bay đến/đi từ sân bay Chu Lai, Đà Nẵng, Phú Bài do bão số 5
Tối 17/9, Cục Hàng không Việt Nam có công văn hỏa tốc yêu cầu tạm dừng khai thác các sân bay Chu Lai, Đà Nẵng, Phú Bài, ứng phó với bão số 5.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiSớm di đời trụ điện nằm giữa đường sau phản ánh của người dân
Sau khi tuyến đường từ trung tâm xã Tân Lợi, thành phố Đồng Nai đến ĐT.753 được mở rộng, nhiều trụ điện bất ngờ nằm giữa phần đường mới, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
-
Kinh tế xã hộiVideo highlight FIFA World Cup 2026™: Diễn biến, bàn thắng Argentina vs Thụy Sĩ
Đội tuyển Argentina đã đánh bại đội tuyển Thụy Sĩ 3-1 sau 120 phút thi đấu ở tứ kết để giành vé vào bán kết World Cup 2026.
-
Kinh tế xã hộiKhẩn trương kiểm tra hàng loạt tuyến vận tải du lịch đường thủy trọng điểm
Cục Hàng hải và Đường thủy nội địa yêu cầu nhận diện, xử lý hoặc kiến nghị xử lý kịp thời nguy cơ mất an toàn mới phát sinh, không để xảy ra khoảng trống trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát.
-
Kinh tế xã hộiVụ cá chết bất thường dọc bờ sông ở Quảng Trị: Lấy mẫu xét nghiệm, rà soát các nguồn xả thải
Trong những ngày đầu tháng 7, tình trạng nước sông đổi màu, sau đó xuất hiện hiện tượng cá tự nhiên và cá nuôi trong lồng bè bị chết hàng loạt xuất hiện trên sông Hiếu.
-
Kinh tế xã hộiHuy động tối đa nguồn lực cứu chữa nạn nhân vụ lật ca nô tại Phú Quốc
Chủ tịch UBND đặc khu Phú Quốc Trần Minh Khoa chia sẻ, các cơ quan chức năng đang tập trung triển khai công tác hỗ trợ, chăm lo cho các nạn nhân.
-
Kinh tế xã hộiChiến dịch 500 ngày đêm: Theo dấu đồng đội giữa đại ngàn
Suốt hơn 25 năm qua, các cán bộ, chiến sĩ Đội K51 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đắk Lắk) vẫn lặng thầm, miệt mài “vượt nắng, thắng mưa” để tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.
-
Kinh tế xã hộiDự kiến du lịch Huế - Phong Nha đưa vào khai thác từ ngày 1/9
Quảng Trị đang phối hợp với Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khẩn trương hoàn thiện Đề án phát triển sản phẩm tàu du lịch Huế - Phong Nha, phấn đấu đưa tuyến tàu vào khai thác từ ngày 1/9.
-
Kinh tế xã hộiBồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026.
-
Kinh tế xã hộiOman và Iran nhất trí tiếp tục đàm phán về lưu thông qua Eo biển Hormuz
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông và châu Phi, Oman và Iran ngày 11/7 đã nhất trí tiếp tục tiến trình đàm phán kỹ thuật và chính trị về việc lưu thông qua Eo biển Hormuz.











