Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Thiên Tân

18:03' - 22/02/2019
BNEWS Việc Thiên Tân và các địa phương của Việt Nam đã có mối quan hệ hợp tác hữu nghị lâu dài, góp phần làm phong phú quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Trong hai ngày 21-22/2, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc do Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Đặng Minh Khôi dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc.

Mục đích chuyến thăm là nhằm tìm hiểu tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Thiên Tân, trung tâm công nghiệp-thương mại phát triển hàng đầu khu vực miền Bắc Trung Quốc, qua đó nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ giao lưu, hợp tác giữa Thiên Tân với các địa phương của Việt Nam.

Trong chuyến thăm, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã có buổi hội kiến đồng chí Lý Hồng Trung, Uỷ viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Thành ủy Thiên Tân.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Đặng Minh Khôi đã chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế-xã hội, đi sâu cải cách mở cửa mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thiên Tân đã đạt được trong thời gian qua.

Đại sứ Đặng Minh Khôi bày tỏ Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng hữu nghị, có thể chế chính trị tương đồng, văn hoá tương thông, con đường phát triển gần gũi. Những năm qua, quan hệ hai nước duy trì xu thế phát triển tốt đẹp, lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước duy trì tiếp xúc thường xuyên, hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế - thương mại, giao lưu nhân dân đạt nhiều thành quả ấn tượng.

Đại sứ đánh giá cao việc Thiên Tân và các địa phương của Việt Nam đã có mối quan hệ hợp tác hữu nghị lâu dài, góp phần làm phong phú quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Đại sứ kiến nghị trong thời gian tới, Thiên Tân và các địa phương của Việt Nam tiếp tục tăng cường hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế-thương mại, đầu tư, du lịch, vận tải biển, khoa học công nghệ, giáo dục; đồng thời khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc sẽ nỗ lực phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai bên.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành uỷ Thiên Tân Lý Hồng Trung đã hoan nghênh Đại sứ Đặng Minh Khôi cùng đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc tới thăm và làm việc tại Thiên Tân; bày tỏ chúc mừng những thành tựu nổi bật về phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân mà Việt Nam đạt được thời gian qua.

Bí thư Lý Hồng Trung nhấn mạnh Trung Quốc và Việt Nam là láng giềng núi liền núi sông liền sông, là đồng chí tốt, anh em tốt, đặc biệt ngày càng trở thành đối tác quan trọng của nhau trong hợp tác kinh tế thương mại và trên nhiều lĩnh vực.

Bí thư Lý Hồng Trung bày tỏ vui mừng trước những tiến triển trong quan hệ hai Đảng, hai nước thời gian qua, trong đó quan hệ hợp tác giữa Thiên Tân và các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam cũng không ngừng được củng cố và tăng cường, trong đó năm 2019 là tròn 20 năm Thiên Tân và Hải Phòng thiết lập quan hệ thành phố hữu nghị.

Bí thư Lý Hồng Trung nhấn mạnh là thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố cảng lớn nhất của miền Bắc Trung Quốc, điểm nút quan trọng của Sáng kiến “Vành đai và Con đường” và chiến lược quốc gia phát triển đồng bộ Bắc Kinh - Thiên Tân - Hà Bắc, Thiên Tân mong muốn và sẵn sàng phát huy thế mạnh của mình, đóng góp tích cực hơn nữa cho quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Trung - Việt, hoan nghênh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương Việt Nam thăm, làm việc tại Thiên Tân, mở rộng hợp tác thực chất, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Theo số liệu của Hải quan Thiên Tân, kim ngạch thương mại Việt Nam - Thiên Tân trong năm 2018 đạt 4,3 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Thiên Tân đạt 1,04 tỷ USD và kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam từ Thiên Tân là 3,3 tỷ USD.

Bên cạnh đó, hiện có khoảng 150 lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Thiên Tân.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã đến thăm cảng Thiên Tân, các khu dân cư, tìm hiểu kinh nghiệm của sở tại về công tác quản lý xã hội và xây dựng Đảng ở cơ sở; thăm một số cơ sở kinh tế - văn hoá - xã hội của thành phố Thiên Tân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục