Thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc
Chiều 29/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tiếp ông Moon Moo-il, Viện trưởng Viện Công tố tối cao Hàn Quốc cùng đoàn công tác sang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc có mối quan hệ hợp tác đa dạng, toàn diện trên nhiều lĩnh vực.Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất ở Việt Nam, quy mô hợp tác giữa hai nước đã lên đến trên 64 tỷ USD.
Đặc biệt là đã có đến 50.000 phụ nữ Việt Nam làm cô dâu ở Hàn Quốc và số người Việt Nam lao động, học tập, sinh sống ở Hàn Quốc cũng đạt tới trên 160.000 người. Phó Thủ tướng tin tưởng, hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc sẽ còn tiếp tục phát triển hơn nữa.
Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng về việc vị huấn luyện viên đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam Park Hang Seo cũng là người Hàn Quốc, đã có đóng góp to lớn cho nền bóng đá Việt Nam. Điều đó tạo nên sợi dây đoàn kết, gắn bó mạnh mẽ hơn giữa hai đất nước.Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, Việt Nam đang đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng và đã đạt được kết quả bước đầu quan trọng.
Việt Nam và Hàn Quốc cùng là thành viên của Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng, do vậy, hai nước cần có thái độ đề cao tinh thần đấu tranh chống các loại tội phạm, tăng cường hợp tác quốc tế có hiệu quả trong lĩnh vực này.
Hai bên cùng thể hiện trách nhiệm rõ ràng về thu hồi tài sản tham nhũng mà đối tượng phạm tội chuyển đến, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với Hàn Quốc trên cơ sở Công ước.
Phó Thủ tướng đánh giá cao Viện Công tố tối cao Hàn Quốc và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2019 – 2022, mong muốn với kinh nghiệm của mình, Hàn Quốc sẽ giúp đỡ Việt Nam trong nghiên cứu thể chế pháp luật, trao đổi đào tạo công tố viên, ứng dụng các công nghệ tiến bộ trong quản lý, điều hành, đặc biệt là trong quản lý đối tượng tội phạm công nghệ cao, tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có tổ chức, xã hội đen, tội phạm mua bán người, ma túy và tham nhũng. Đồng tình với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, ông Moon Moo-il cho biết, hiện cũng có nhiều người Hàn Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam.Chính vì vậy, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng gần gũi hơn và cần tiếp tục tăng cường thúc đẩy mối quan hệ này hơn nữa.
Ông mong muốn Phó Thủ tướng tiếp tục ủng hộ mối quan hệ hợp tác giữa Viện Công tố tối cao Hàn Quốc và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Việt Nam.
Hàn Quốc sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam về phòng, chống tham nhũng. Ông cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam ủng hộ Hàn Quốc trong việc xây dựng cơ chế hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.
Chia sẻ với ý kiến của Viện trưởng Viện Công tố tối cao Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc đã có những chuyển biến tích cực; khẳng định quan điểm Việt Nam luôn ủng hộ và có trách nhiệm góp phần xây dựng bán đảo Triều Tiên hòa bình, hợp tác và phát triển./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam - Hàn Quốc phát triển hợp tác thương mại và đầu tư
15:03' - 04/12/2018
Các sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam đã và đang dần xây dựng được thương hiệu tại thị trường Hàn Quốc; trong đó kể đến mặt hàng dệt may.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Cấp thị thực dài hạn tạo thuận lợi hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc
17:24' - 28/11/2018
Ngày 28/11, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp ngài Kim Do Hyun, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc hướng tới tương lai
12:50' - 24/03/2018
Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 22 - 24/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Tương lai quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc phụ thuộc sự năng động doanh nhân hai nước
19:59' - 23/03/2018
Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc là cơ hội quý báu để cộng đồng doanh nghiệp hai nước cùng nhìn lại những kết quả hợp tác đã đạt được trong suốt một phần tư thế kỷ qua...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các công trình lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội Đảng
21:37' - 03/12/2025
Đây là sự kiện chính trị quan trọng, qua đó tổng kết chặng đường 5 năm (2021-2025) thực hiện đột phá chiến lược phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ dự kiến khánh thành, khởi công đồng loạt 7 dự án trọng điểm
21:36' - 03/12/2025
Ngày 3/12, UBND thành phố Cần Thơ đã tổ chức họp nghe báo cáo và thống nhất phương án tổ chức lễ khánh thành, khởi công đồng loạt 7 công trình, dự án trọng điểm vào ngày 19/12 tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày 3/12/2025
21:35' - 03/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm các tin tức kinh tế Việt Nam nổi bật trong ngày 3/12.
-
Kinh tế Việt Nam
Tây Ninh và Campuchia kết nối hợp tác phát triển ngành sắn
21:29' - 03/12/2025
Liên đoàn sắn Campuchia và Hiệp hội Sản xuất tinh bột mì Tây Ninh tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Lào cùng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Lào
19:56' - 03/12/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Chính phủ Lào Sonexay Siphandone đã cùng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam – Lào.
-
Kinh tế Việt Nam
Tích hợp ba chương trình mục tiêu quốc gia làm sao để hiệu quả?
19:13' - 03/12/2025
Trong bối cảnh thu nhập người dân còn thấp, chênh lệch vùng miền lớn, việc xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia tích hợp giai đoạn mới là hết sức cần thiết.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - EU rà soát tiến độ hợp tác chuyển dịch năng lượng bền vững
18:10' - 03/12/2025
Cuộc họp Ban Chỉ đạo lần thứ 4 tiếp tục khẳng định quyết tâm chung của Việt Nam và EU trong thúc đẩy chuyển dịch năng lượng sạch, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thương mại điện tử tăng tốc xanh và bền vững trong kỷ nguyên số
17:44' - 03/12/2025
Thương mại điện tử tiếp tục giữ vai trò động lực của kinh tế số và là một trong những trụ cột quan trọng trong chiến lược chuyển đổi số ngành công thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Vingroup đề xuất xây dựng đường và cầu vượt biển Cần Giờ
17:16' - 03/12/2025
Tổng chiều dài tuyến theo nghiên cứu hơn 14 km; trong đó phần hầm vượt biển khoảng 3,1 km, phần cầu vượt biển gần 8 km và đường dẫn dài gần 3 km.

Chiều 29/1/2019, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tiếp Viện trưởng Viện Công tố tối cao Hàn Quốc Moon Moo-il đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Văn Điệp – TTXVN