Thúc đẩy thành công các vấn đề phụ nữ trong APEC
Ngày 27/9, ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Đối tác chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế (PPWE) trong khuôn khổ Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017, tiếp tục tập trung vào việc thảo luận thực hiện các khuyến nghị đánh giá độc lập.
Từ khi được thành lập đến nay, nhóm Đối tác chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế đã thúc đẩy thành công các vấn đề phụ nữ trong APEC, đóng góp đáng kể trong việc nâng cao các cơ hội kinh tế của phụ nữ.Tuy nhiên, trong bối cảnh có nhiều thay đổi như hiện nay, việc lồng ghép nội dung bình đẳng giới và phụ nữ trong các nền kinh tế APEC ngày càng trở nên khó khăn hơn.
Xuất phát từ thực tế này, APEC đã quyết định tiến hành một cuộc đánh giá độc lập về hiện trạng của nhóm Đối tác chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế và đưa ra 11 khuyến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhóm.
Năm 2017 là thời hạn Nhóm phải báo cáo lên Ủy ban chỉ đạo về hợp tác kinh tế và kỹ thuật của các quan chức cao cấp APEC về các kết quả này. Do vậy, với tư cách Chủ tịch nhóm Đối tác chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế, Việt Nam đã chủ động xây dựng các nội dung báo cáo về việc thực hiện khuyến nghị để đưa ra thảo luận với các nền kinh tế.
Các đại biểu đã trao đổi về các biện pháp để tiếp tục thúc đẩy vấn đề giới xuyên suốt trong tất cả các nhóm công tác của APEC và lồng ghép vào toàn bộ các dự án của APEC, trong nhiệm kỳ Chủ tịch nhóm Đối tác chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế, việc chia sẻ trách nhiệm chủ trì giữa khu vực công và khu vực tư nhân…Văn kiện “Hướng dẫn lồng ghép giới trong APEC” do Việt Nam xây dựng và được thông qua ngày hôm qua đã góp phần giải quyết tương đối các vấn đề nêu trong khuyến nghị.
Hội nghị Đối tác chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế cũng thảo luận và chuẩn bị các nội dung quan trọng cho Đối thoại Công tư về Phụ nữ và Kinh tế và Đối thoại chính sách cao cấp về Phụ nữ và Kinh tế sẽ diễn ra vào ngày 28-29/9/2017 tại Thành phố Huế. Cùng ngày, bên lề hội nghị đã diễn ra các hoạt động khác, gồm: Diễn đàn Phụ nữ và Giao thông vận tải; Lễ trao Giải thưởng kinh doanh thành công trong APEC; Đêm văn hóa “Tịnh yến: Nâng cao quyền năng của phụ nữ và bản sắc văn hóa”.>>>APEC 2017: APEC ra mắt sàn giao dịch mới cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: APEC 2017 là một trọng tâm đối ngoại của Việt Nam
15:42' - 27/09/2017
Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, việc tổ chức Năm APEC 2017 là một trọng tâm đối ngoại của Việt Nam, trong đó các hoạt động liên quan đến doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng.
-
Doanh nghiệp
APEC 2017: APEC ra mắt sàn giao dịch mới cho doanh nghiệp vừa và nhỏ
11:10' - 26/09/2017
Diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vừa ra mắt nền tảng giao dịch mới nhằm giúp các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ trong khu vực thực hiện các giao dịch thương mại xuyên biên giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tầm nhìn mở rộng cho APEC sau năm 2020
05:30' - 25/09/2017
Trên “Diễn đàn Đông Á”, học giả Andrew Elek thuộc trường Chính sách công Crawford Đại học Quốc gia Australia, cho rằng đối với APEC, năm 2020 sẽ là cơ hội để tuyên bố chiến thắng các mục tiêu Bogor.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng sẵn sàng cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017
07:29' - 24/09/2017
Đến nay, Đà Nẵng đã cơ bản hoàn thành tất cả hạng mục cơ sở vật chất phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết 57: Nắm bắt cơ hội đột phá từ ngoại giao khoa học và công nghệ
21:49' - 16/02/2025
Hợp tác quốc tế về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao năng lực nghiên cứu, phát triển công nghệ và khả năng cạnh tranh trên thị trường toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu tiên vốn cho các dự án trọng điểm, cấp bách
16:07' - 16/02/2025
Năm 2025, Bộ Giao thông vận tải được giao 81.218 tỷ đồng, gồm: 71.284 tỷ đồng từ nguồn vốn năm 2025 và 9.394 tỷ đồng từ nguồn vượt thu tiết kiệm chi năm 2022.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất giải pháp để công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng
16:06' - 16/02/2025
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các bộ, ngành và địa phương cần thúc đẩy đầu tư tư nhân và công nghiệp chế biến, chế tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tinh gọn bộ máy: Nhanh chóng kiện toàn, triển khai công tác theo mô hình tổ chức mới
11:12' - 16/02/2025
Tại Kỳ họp bất thường lần thứ 9, thảo luận ở tổ ngày 13/2 vừa qua, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết chủ trương tinh gọn bộ máy nhà nước là điều người dân mong đợi từ lâu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền trong triển khai các dự án đường sắt, đường đô thị
19:36' - 15/02/2025
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trần Hồng Minh cho biết sẽ đẩy mạnh phân cấp, phân quyền để rút ngắn thời gian sẽ giảm từ 3-5 năm trong triển khai các dự án đường sắt, đường đô thị.
-
Kinh tế Việt Nam
Khơi thông nguồn lực đầu tư để đạt mục tiêu tăng trưởng trên 8%
17:32' - 15/02/2025
Chiều 15/2, tiếp tục chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội thảo luận ở hội trường về Đề án bổ sung về phát triển kinh tế - xã hội năm 2025 với mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đi sau thì phải đi tắt, đón đầu về khoa học công nghệ
16:29' - 15/02/2025
Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, chúng ta đi sau thì phải biết đi tắt, đón đầu khoa học công nghệ. Thế giới phát triển, mình không biết người ta đi đến đâu, đi theo người ta thì lúc nào cũng “lũn cũn” đi sau.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất hàng trăm trường hợp thuộc vùng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được mua nhà ở xã hội
15:40' - 15/02/2025
Ngày 15/2, Trung tâm Phát triển quỹ đất Đồng Nai cho biết đã cơ bản hoàn thành việc xét tái định cư cho các trường hợp vùng Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (đoạn qua thành phố Biên Hòa).
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Cần có cơ chế đặc biệt thu hút nguồn nhân lực cho dự án điện hạt nhân
14:19' - 15/02/2025
Bên lề Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV, các đại biểu khẳng định việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận rất cần thiết trong bối cảnh từ nay đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.