Thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh liêm chính
Ngày 12/4 taị Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam(VCCI) phối hợp với Trung tâm nghiên cứu quản trị xã hội (Censogor) và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức hội nghị “Thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh liêm chính tại Việt Nam thông qua hành động tập thể”.
Sự kiện thu hút sự quan tâm của đại diện các ban, ngành chức năng, các chuyên gia kinh tế, các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp.
Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI, vấn đề nâng cao tính liêm chính trong hoạt động kinh doanh có ý nghĩa hết sức quan trọng và luôn là nội dung trọng tâm trong rất nhiều hội nghị, diễn đàn kinh tế lớn trong khu vực và trên thế giới - những sự kiện vốn quy tụ đông đảo các nguyên thủ quốc gia, các CEO và cộng đồng doanh nghiệp.
Vấn đề xây dựng môi trường kinh doanh liêm chính cũng rất được đề cao trong nhiều chương trình, nghị quyết của Chính phủ như: Nghị quyết 19/2017 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.
Việc thúc đẩy tính liêm chính và sự minh bạch trong kinh doanh sẽ giúp ích rất nhiều cho cộng đồng doanh nghiệp nhằm cải thiện năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh và uy tín, thương hiệu, vị thế của doanh nghiệp trên thương trường.
Chính vì thế, tất cả các hiệp hội doanh nghiệp hay từng cá nhân mỗi doanh nghiệp đều phải có trách nhiệm thực hành liêm chính trong mọi hoạt động kinh doanh, thông qua việc sử dụng bộ công cụ phòng chống tham nhũng - một sản phẩm nằm trong sáng kiến thúc đẩy thực hiện liêm chính trong kinh doanh – hành động tập thể, với tên gọi là Đề án 12, ông Vinh nhấn mạnh.
Việc triển khai sáng kiến thúc đẩy thực hiện liêm chính trong kinh doanh và hành động tập thể chính là một trong nhiều giải pháp hữu ích giúp khơi gợi tính liêm chính ở doanh nghiêp; đồng thời dần giúp thay đổi nhận thức của người dân về phòng chống tham nhũng.
Đánh giá thực trạng liêm chính kinh doanh tại Việt Nam hiện nay, bà Nguyễn Thị Kiều Viễn, Giám đốc điều hành, Trung tâm nghiên cứu quản trị xã hội cho biết, hành động tập thể là một giải pháp phòng, chống tham nhũng hiệu quả và đã được kiểm nghiệm tại nhiều quốc gia trên thế giới"; trong đó có Việt Nam.
Để thực hành liêm chính trong kinh doanh, hành động tập thể cần hướng tới 3 mục tiêu đó là trong nội bộ doanh nghiệp phải đánh giá được rủi ro xảy ra nếu có tham nhũng; phải thực hiện chính sách phòng chống tham nhũng các các chương trình tuân thủ khác; đồng thời, cần cung cấp hướng dẫn cho các nhà quản lý những cách thức và giải pháp tiến hành.
Song song với đó, bên ngoài cần chia sẻ chính sách nội bộ, những kinh nghiệm và thực tiễn tốt cùng các câu chuyện thành công liên quan tới phòng chống tham nhũng ra sao.
Cuối cùng, tập thể cần tiếp cận các doanh nghiệp cùng ngành, các nhà cung cấp và các bên liên quan thông qua trung gian; đồng thời, phát kiến các hành động tập thể để phòng chống tham nhũng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
EVN và VCCI ký hợp tác để đánh giá mức độ hài lòng dịch vụ điện
11:09' - 22/03/2017
VCCI sẽ cung cấp thông tin về các ý kiến phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam về việc cung cấp dịch vụ điện của EVN và các đơn vị thành viên.
-
Chuyển động DN
EVN sẽ ký thỏa thuận với VCCI về đánh giá độ hài lòng của khách hàng
16:47' - 08/03/2017
Dự kiến trong tháng 3, EVN sẽ ký kết thỏa thuận với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về đánh giá chỉ số tiếp cận điện năng và đánh giá độ hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ của EVN
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch VCCI: Cần lan tỏa sức nóng cải cách đến từng cán bộ, công chức ở cơ sở
06:48' - 30/12/2016
Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là làm sao cho sức nóng cải cách từ Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ chuyển thành hành động hàng ngày của từng cán bộ, công chức ở cơ sở.
-
Ngân hàng
Standard Chartered hợp tác VCCI hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
16:07' - 22/11/2016
Những giải pháp tài chính sẽ được Standard Chartered thiết kế đặc biệt để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thuận tiện trong hoạt động kinh doanh, đầu tư và đạt những mục tiêu dài hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông Nga đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính
14:10'
Truyền thông Nga ngày 23/3 đã đồng loạt đưa tin nổi bật về các hoạt động của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 22–25/3.
-
Kinh tế Việt Nam
Tạo thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Mỹ kinh doanh thành công tại Việt Nam
13:24'
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư Mỹ tiếp tục đồng hành, hợp tác cùng Việt Nam trong quá trình xây dựng, vận hành và phát triển Trung tâm tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Hưng Yên đề xuất Khu kinh tế tự do, mở lối tăng trưởng mới
12:48'
Đề án Khu kinh tế tự do Hưng Yên với 30.583 ha, tiềm năng mở rộng, kỳ vọng tạo việc làm hơn 1,2 triệu người và đóng góp hàng nghìn tỷ đồng ngân sách, hướng đến tăng trưởng bền vững và thu hút đầu tư.
-
Kinh tế Việt Nam
Đảng ủy Chính phủ: Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
11:29'
Giải thưởng được chia thành 2 nhóm, nhóm giải thưởng cho phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí, chuyên gia Ban Chỉ đạo 35 các cấp và giải thưởng dành cho các nhóm đối tượng còn lại.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Thanh niên với tương lai đất nước
10:26'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Thanh niên với tương lai đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt-Pháp trao đổi hợp tác trong lĩnh vực đường sắt
10:24'
Hai bên cũng trao đổi sâu về mô hình phát triển đường sắt tốc độ cao, trong đó nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận từng giai đoạn, đảm bảo hiệu quả kinh tế, tài chính và tính bền vững lâu dài.
-
Kinh tế Việt Nam
Vietnam Airlines dự kiến tạm dừng khai thác trên nhiều đường bay từ ngày 1/4
09:07'
Các hãng hàng không Việt Nam cũng đang xây dựng phương án phụ thu nhiên liệu trên các đường bay quốc tế và có thể áp dụng từ đầu tháng 4/2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko
07:34'
Ngày 23/3, tại Trụ sở Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga ở thủ đô Moskva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga và chứng kiến lễ ký Hiệp định về điện hạt nhân
07:33'
Ngày 23/3 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin tại Phủ Thủ tướng ở thủ đô Moskva.
