Thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh liêm chính
Ngày 12/4 taị Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam(VCCI) phối hợp với Trung tâm nghiên cứu quản trị xã hội (Censogor) và Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam tổ chức hội nghị “Thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh liêm chính tại Việt Nam thông qua hành động tập thể”.
Sự kiện thu hút sự quan tâm của đại diện các ban, ngành chức năng, các chuyên gia kinh tế, các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp.
Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Tổng thư ký VCCI, vấn đề nâng cao tính liêm chính trong hoạt động kinh doanh có ý nghĩa hết sức quan trọng và luôn là nội dung trọng tâm trong rất nhiều hội nghị, diễn đàn kinh tế lớn trong khu vực và trên thế giới - những sự kiện vốn quy tụ đông đảo các nguyên thủ quốc gia, các CEO và cộng đồng doanh nghiệp.
Vấn đề xây dựng môi trường kinh doanh liêm chính cũng rất được đề cao trong nhiều chương trình, nghị quyết của Chính phủ như: Nghị quyết 19/2017 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.
Việc thúc đẩy tính liêm chính và sự minh bạch trong kinh doanh sẽ giúp ích rất nhiều cho cộng đồng doanh nghiệp nhằm cải thiện năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh và uy tín, thương hiệu, vị thế của doanh nghiệp trên thương trường.
Chính vì thế, tất cả các hiệp hội doanh nghiệp hay từng cá nhân mỗi doanh nghiệp đều phải có trách nhiệm thực hành liêm chính trong mọi hoạt động kinh doanh, thông qua việc sử dụng bộ công cụ phòng chống tham nhũng - một sản phẩm nằm trong sáng kiến thúc đẩy thực hiện liêm chính trong kinh doanh – hành động tập thể, với tên gọi là Đề án 12, ông Vinh nhấn mạnh.
Việc triển khai sáng kiến thúc đẩy thực hiện liêm chính trong kinh doanh và hành động tập thể chính là một trong nhiều giải pháp hữu ích giúp khơi gợi tính liêm chính ở doanh nghiêp; đồng thời dần giúp thay đổi nhận thức của người dân về phòng chống tham nhũng.
Đánh giá thực trạng liêm chính kinh doanh tại Việt Nam hiện nay, bà Nguyễn Thị Kiều Viễn, Giám đốc điều hành, Trung tâm nghiên cứu quản trị xã hội cho biết, hành động tập thể là một giải pháp phòng, chống tham nhũng hiệu quả và đã được kiểm nghiệm tại nhiều quốc gia trên thế giới"; trong đó có Việt Nam.
Để thực hành liêm chính trong kinh doanh, hành động tập thể cần hướng tới 3 mục tiêu đó là trong nội bộ doanh nghiệp phải đánh giá được rủi ro xảy ra nếu có tham nhũng; phải thực hiện chính sách phòng chống tham nhũng các các chương trình tuân thủ khác; đồng thời, cần cung cấp hướng dẫn cho các nhà quản lý những cách thức và giải pháp tiến hành.
Song song với đó, bên ngoài cần chia sẻ chính sách nội bộ, những kinh nghiệm và thực tiễn tốt cùng các câu chuyện thành công liên quan tới phòng chống tham nhũng ra sao.
Cuối cùng, tập thể cần tiếp cận các doanh nghiệp cùng ngành, các nhà cung cấp và các bên liên quan thông qua trung gian; đồng thời, phát kiến các hành động tập thể để phòng chống tham nhũng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
EVN và VCCI ký hợp tác để đánh giá mức độ hài lòng dịch vụ điện
11:09' - 22/03/2017
VCCI sẽ cung cấp thông tin về các ý kiến phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam về việc cung cấp dịch vụ điện của EVN và các đơn vị thành viên.
-
Chuyển động DN
EVN sẽ ký thỏa thuận với VCCI về đánh giá độ hài lòng của khách hàng
16:47' - 08/03/2017
Dự kiến trong tháng 3, EVN sẽ ký kết thỏa thuận với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về đánh giá chỉ số tiếp cận điện năng và đánh giá độ hài lòng của khách hàng đối với dịch vụ của EVN
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch VCCI: Cần lan tỏa sức nóng cải cách đến từng cán bộ, công chức ở cơ sở
06:48' - 30/12/2016
Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là làm sao cho sức nóng cải cách từ Chính phủ và người đứng đầu Chính phủ chuyển thành hành động hàng ngày của từng cán bộ, công chức ở cơ sở.
-
Ngân hàng
Standard Chartered hợp tác VCCI hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa
16:07' - 22/11/2016
Những giải pháp tài chính sẽ được Standard Chartered thiết kế đặc biệt để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa thuận tiện trong hoạt động kinh doanh, đầu tư và đạt những mục tiêu dài hạn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đưa thể chế thành lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp
22:05' - 04/08/2025
Chính phủ, các bộ, ngành đang tập trung hoàn thiện thể chế; thúc đẩy cải cách thủ tục hành chính với 872 thủ tục hành chính, 118 điều kiện kinh doanh được cắt giảm, đơn giản hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Nhiệm vụ lập Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia
21:54' - 04/08/2025
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn vừa ký Quyết định số 1654/QĐ-TTg ngày 4/8/2025 phê duyệt Nhiệm vụ lập Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Lào hợp tác phát triển thương mại, năng lượng và logistics biên giới
19:49' - 04/08/2025
Bộ trưởng Công Thương Việt Nam và Lào hội đàm tại Hà Nội, thống nhất thúc đẩy hợp tác thương mại, năng lượng và phát triển biên mậu theo hướng thực chất, hiệu quả và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân
19:23' - 04/08/2025
Chiều tối 4/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Nông nghiệp ứng phó dịch bệnh và chính sách thuế quan để giữ đà tăng trưởng
18:39' - 04/08/2025
Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến, mức thuế 20% từ phía Mỹ đối với hàng hóa Việt Nam, trong đó có mặt hàng nông, lâm, thủy sản là thách thức không nhỏ, nhưng không bi quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch đưa Bắc Ninh trở thành đô thị phát triển điển hình
17:51' - 04/08/2025
Sau hợp nhất, Bắc Ninh đặt mục tiêu trở thành đô thị phát triển điển hình cả nước, đồng thời lập song song quy hoạch chung đô thị và quy hoạch tỉnh nhằm tận dụng tối đa dư địa phát triển.
-
Kinh tế Việt Nam
Thuế đối ứng 20%: Sẽ không tạo ra tác động đến dịch chuyển đầu tư
17:49' - 04/08/2025
Theo Sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump về việc điều chỉnh mức thuế đối ứng mới được công bố, Hoa Kỳ quyết định điều chỉnh mức thuế đối ứng cho 69 nước và vùng lãnh thổ được liệt kê trong Phụ lục I.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ tình trạng khan hiếm vật liệu xây dựng
17:38' - 04/08/2025
Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Đà Nẵng vừa có báo cáo gửi UBND thành phố về tình trạng khan hiếm vật liệu xây dựng trên địa bàn và đề xuất các giải pháp tăng nguồn cung trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thuế đối ứng 20%: Doanh nghiệp tìm cách thích ứng
17:25' - 04/08/2025
Theo sắc lệnh mới nhất từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, mức thuế đối ứng với hàng hóa Việt Nam giảm từ 46% xuống còn 20%, doanh nghiệp Việt Nam tìm cách thích ứng.