Thực hiện hiệu quả các dự án khuyến nông quốc gia

15:12' - 26/11/2019
BNEWS Thông qua các các hoạt động khuyến nông (xây dựng mô hình, đào tạo tập huấn, thông tin tuyên truyền…) những mô hình tiêu biểu, có hiệu quả đã được lan toả, nhân rộng trong cả nước.
Nhiều mô hình khuyến nông tiêu biểu, có hiệu quả đã được lan toả, nhân rộng trong cả nước. Ảnh minh họa: TTXVN

Chiều 25/11 tại thành phố Đà Lạt, Trung tâm khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác khuyến nông các tỉnh phía Nam.

Tham dự hội nghị có đại diện các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Trung tâm Khuyến nông 32 tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng trở vào; cùng các tổ chức, chủ nhiệm dự án khuyến nông trung ương phía Nam.
Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, năm 2019, cả nước có tổng số 77 dự án khuyến nông Trung ương; trong đó, Trung tâm khuyến nông quốc gia chủ trì và quản lý 37 dự án, 27 dự án do các đơn vị thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông chủ trì, còn lại là các dự án do Bộ trực tiếp quản lý.
Trong số đó, các đơn vị, địa phương đã triển khai đạt hiệu quả 5 dự án về sản xuất lúa bao gồm sản xuất lai F1, lúa giống chất lượng và áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa; triển khai 4 dự án về cây công nghiệp và 1 mô hình khuyến nông đặc thù, quy mô 734 ha với các đối tượng cây trồng trọng điểm phục vụ chế biến tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Trong lĩnh vực khác: triển khai 8 dự án sản xuất, chế biến, bảo quản thức ăn thô xanh cho chăn nuôi đại gia súc thích ứng với tình hình hạn hán, ngập mặn...
Trong những năm qua, hoạt động khuyến nông đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, bao gồm các tiến bộ về giống, phân bón, thức ăn, quy trình kỹ thuật, thiết bị xử lý môi trường, sản xuất an toàn sinh học, …
Thông qua các các hoạt động khuyến nông (xây dựng mô hình, đào tạo tập huấn, thông tin tuyên truyền…) những mô hình tiêu biểu, có hiệu quả đã được lan toả, nhân rộng. Các mô hình trồng trọt, chăn nuôi theo hình thức gia trại, trang trại đang dần thay thế quy mô nhỏ lẻ.
Bên cạnh đó, trình độ kỹ thuật của người sản xuất đã được nâng lên rõ rệt, khai thác nhiều đối tượng cây trồng, vật nuôi trên cơ sở phát huy tiềm năng, điều kiện từng vùng, miền để phát triển một cách bền vững, an toàn, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu; hoạt động khuyến nông tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò ngày càng hiệu quả, phát huy lợi thế vùng miền và góp phần rất lớn vào Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Ông Nguyễn Văn Châu, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đánh giá, trong những năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng tiếp tục phát triển tương đối toàn diện. Diện tích gieo trồng đạt trên 380.000 ha với giá trị ước đạt 175 triệu đồng/ha; tỉnh đã có 20 sản phẩm được công nhân nhãn hiệu chứng nhận và 8 doanh nghiệp được công nhận làm doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao. Phát triển nông nghiệp công nghệ cao góp phần đưa Lâm Đồng trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong cả nước về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…
“Thành công của ngành trong thời gian qua có sự đóng góp rất tích cực và quan trọng của lực lượng khuyến nông từ tỉnh đến cơ sở, từ Trung ương đến địa phương. Lực lượng khuyến nông là cầu nối giữa Nhà nước, cơ quan nghiên cứu khoa học với các hộ nông dân, giữa doanh nghiệp và thị trường…”, ông Châu nhấn mạnh.
Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết, hệ thống khuyến nông trong thời gian qua là 1 trong những đơn vị chủ lực để chuyển giao công nghệ, khoa học kỹ thuật đến với người nông dân. Điều này đóng góp rất quan trọng cho sự tăng trưởng của ngành nông nghiệp.
Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn những khó khăn, nhiều địa địa phương hệ thống khuyến nông không được thông suốt từ trung ương xuống địa phương. Nhiều đơn vị màng lưới của những khuyến nông viên ở cơ sở cũng không nằm trong hệ thống, dẫn đến việc chuyển giao công nghệ kỹ thuật xuống với người nông dân gặp khó khăn….
Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết, trước những khó khăn, bất cập trong cơ chế tổ chức hệ thống khuyến nông từ Trung ương xuống địa phương hiện nay, ngành sẽ kiến nghị Chính phủ có những cơ chế hỗ trợ giúp những người hoạt động khuyến nông ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống.

Song đội ngũ khuyến nông viên cơ sở cũng cần tự đổi mới, đa dạng hoạt động, nhất là xã hội hóa hoạt động khuyến nông; tăng cường hoạt động tư vấn dịch vụ trong hệ thống khuyến nông, cùng với bà con làm giàu, thông qua hoạt động đó sẽ tăng thêm nguồn thu cho những người làm công tác khuyến nông.
“Trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông quốc gia sẽ thiết kế lại chương trình đào tạo huấn luyện trong hệ thống, làm thế nào để giúp cho người khuyến nông có những kỹ năng cần thiết khi thực hiện tham gia vào chuỗi, làm sao để chính vai trò của họ là vai trò kết nối cung cầu, kết nối sản xuất với tiêu dùng, kết nối sản xuất với thị trường… từng bước nâng cao hiệu quả của công tác khuyến nông trong tình hình hiện nay…”, ông Lê Quốc Thanh cho biết.
Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận về những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, bàn các biện pháp, giải pháp để giải quyết; về công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, phối hợp thực hiện; đề xuất điều chỉnh, sửa đổi các cơ chế, chính sách, định mức khuyến nông.../.

Xem thêm:

>>Kết nối cung - cầu sản phẩm nông nghiệp vùng Trung du miền núi phía Bắc

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục