BNEWS Chiều 19/2, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, Bộ đã chỉ đạo các địa phương thực hiện tiêu huỷ toàn bộ số lợn của hộ chăn nuôi có dịch.
Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao.
Ngành thú y thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch; tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn.
Cụ thể, theo ông Đông, khi phát hiện dịch bệnh tả lợn châu Phi, người chăn nuôi không nên bán tháo lợn để chạy dịch bệnh. Người dân nên báo ngay cho cơ quan thú y cơ sở để có biện pháp phòng chống dịch bệnh lây lan. Do dịch tả lợn châu Phi không lây qua người nên người dân cần bình tĩnh thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao. Ông Phạm Văn Đông cho biết, đến nay đã phát hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi tại hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Tỉnh Hưng Yên đã phát hiện tại xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) và xã Yên Hòa (huyện Yên Mỹ) có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Hiện, các mẫu xét nghiệm của các hộ xung quanh khu vực có ổ dịch đang chờ kết quả. Tỉnh Thái Bình đã phát hiện một số hộ chăn nuôi tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Các mẫu xét nghiệm của các hộ chăn nuôi xung quanh khu vực ổ dịch có kết quả âm tính./. Xem thêm:>>Cục Thú y: Nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam rất cao
>>Hàn Quốc siết chặt kiểm dịch phòng dịch tả lợn châu Phi lây lan
Tin liên quan
Dịch tả lợn châu Phi gia tăng ở miền Nam Trung Quốc
Phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc) đưa tin, dịch tả lợn châu Phi đang có chiều hướng gia tăng ở các tỉnh miền Nam Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 26/6/2026
Kinh tế Việt Nam ngày 26/6/2026 nổi bật với những tin như: Cục Thuế triển khai kê khai thuế thu nhập cá nhân theo quý, Tập đoàn Becamex khởi công xây hơn 6.200 căn nhà ở xã hội...
-
Kinh tế Việt NamChuyển tiết kiệm để giảm chi sang tiết kiệm để đầu tư
Ngay từ đầu năm, Tuyên Quang xác định thực hành tiết kiệm, chống lãng phí là nhiệm vụ xuyên suốt trong chỉ đạo, điều hành.
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy hợp tác nghị viện Việt Nam - Anh về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban, bà Nguyễn Thanh Hải, làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Vương quốc Anh.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Lê Tiến Châu tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam
Chiều 26/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu tiếp ông Takebe Tsutomu, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam.
-
Kinh tế Việt NamThu hút dòng vốn công nghệ cao từ Đức vào Việt Nam
Tây Ninh mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp Đức trong các lĩnh vực sản xuất chế tạo, tự động hóa, công nghiệp hỗ trợ, năng lượng sạch và phát triển hạ tầng.
-
Kinh tế Việt NamSân bay Nội Bài đón cao điểm Hè với hơn 122.000 khách mỗi ngày
Ngay từ ngày 21/6, sản lượng khai thác đã ghi nhận mức rất cao với 715 lượt chuyến bay và 120.480 lượt khách đi, đến.
-
Kinh tế Việt NamTây Ninh đẩy nhanh tiến độ các dự án Vành đai 3 và Vành đai 4 TP. Hồ Chí Minh
Tây Ninh đẩy nhanh Vành đai 3 và Vành đai 4 TP.HCM, cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng nhiều hạng mục, thúc đẩy kết nối vùng, thu hút đầu tư và tạo dư địa tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Việt NamGia Lai mở hành lang logistics Đông – Tây
Gia Lai phát triển hành lang logistics Lệ Thanh - Bình Định, kết nối cửa khẩu, cảng biển và vùng nguyên liệu, giảm chi phí vận chuyển, nâng sức cạnh tranh xuất khẩu và thu hút đầu tư.
-
Kinh tế Việt NamPhú Quốc mở chiến dịch 90 ngày lập lại kỷ cương đất đai, đô thị trước APEC 2027
Phú Quốc triển khai chiến dịch 90 ngày xử lý sai phạm đất đai, xây dựng và đô thị, tạo môi trường đầu tư minh bạch, bảo vệ tài nguyên và chuẩn bị hạ tầng phục vụ APEC 2027.












