1. >

Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch tả lợn châu Phi

Facebook Share

BNEWS.VN Chiều 19/2, ông Phạm Văn Đông, Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, Bộ đã chỉ đạo các địa phương thực hiện tiêu huỷ toàn bộ số lợn của hộ chăn nuôi có dịch.

Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch tả lợn châu Phi

Ông Phạm Văn Đông Cục trưởng Cục Thú y phát biểu. Ảnh: Thành Trung/BNEWS/TTXVN

Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng liên tục khu vực có dịch, đường ra vào ổ dịch và các khu vực có nguy cơ cao.

Ngành thú y thành lập chốt kiểm dịch, quản lý chặt chẽ việc vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn vùng có dịch; tổng rà soát tình hình các đàn lợn trên địa bàn xã và các địa phương khác trên địa bàn.

Cụ thể, theo ông Đông, khi phát hiện dịch bệnh tả lợn châu Phi, người chăn nuôi không nên bán tháo lợn để chạy dịch bệnh. Người dân nên báo ngay cho cơ quan thú y cơ sở để có biện pháp phòng chống dịch bệnh lây lan. Do dịch tả lợn châu Phi không lây qua người nên người dân cần bình tĩnh thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao.

Ông Phạm Văn Đông cho biết, đến nay đã phát hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi tại hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình. Tỉnh Hưng Yên đã phát hiện tại xã Trung Nghĩa (thành phố Hưng Yên) và xã Yên Hòa (huyện Yên Mỹ) có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Hiện, các mẫu xét nghiệm của các hộ xung quanh khu vực có ổ dịch đang chờ kết quả.

Tỉnh Thái Bình đã phát hiện một số hộ chăn nuôi tại xã Đông Đô, huyện Hưng Hà có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Các mẫu xét nghiệm của các hộ chăn nuôi xung quanh khu vực ổ dịch có kết quả âm tính./.

Xem thêm:

>>Cục Thú y: Nguy cơ xâm nhiễm dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam rất cao

>>Hàn Quốc siết chặt kiểm dịch phòng dịch tả lợn châu Phi lây lan

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các sản phẩm dược mỹ phẩm có nguồn gốc thảo dược của Việt Nam đã chính thức có mặt trên thị trường Anh. Tại buổi lễ ra mắt sản phẩm Sao Thái Dương diễn ra trong ngày hôm qua tại London, Đại sứ Việt Nam tại Vương Quốc Anh Trần Ngọc An bày tỏ vui mừng vì hàng Việt Nam ngày càng được biết đến với người tiêu dùng Anh.

ncif